Bốn thành phố Việt Nam tham gia Thành phố xanh toàn cầu

Thứ Năm, 16/03/2017, 04:27:24
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Huế, Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà đã công bố tham gia chương trình toàn cầu do WWF khởi xướng nhằm khuyến khích các thành phố trên khắp thế giới chuyển đổi theo mô hình phát triển đô thị bền vững.

Các thành phố phát thải đến 70% lượng các-bon trên toàn cầu. Trong chương trình Thành phố xanh, WWF hai năm một lần sẽ đánh giá và trao giải cho các thành phố vì những nỗ lực trong phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng, các giải pháp về giao thông và đi lại nhằm tạo sức mạnh cho quá trình chuyển đổi toàn cầu sang một tương lai giảm phát thải các-bon và có khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Marco Lambertini, Tổng giám đốc WWF nói: “Các thành phố có thể là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho một thế giới bền vững. Những chính sách khí hậu tiến bộ của chính quyền địa phương có thể giảm đáng kể tác động của giao thông, nhà ở và các lĩnh vực phát thải nhiều các-bon khác, qua đó, tạo nên những thành phố xanh hơn, khỏe mạnh hơn và đáng sống hơn cho con người.”

Chương trình Thành phố xanh (OPCC) khuyến khích các kế hoạch và hỗ trợ của các thành phố trong nỗ lực toàn cầu về biến đổi khí hậu, bao gồm các mục tiêu đã đề ra trong Hiệp định Paris.

Trang dữ liệu toàn cầu cho báo cáo khí hậu của các địa phương tham gia được quản lý bởi Ủy ban Quốc tế về các sáng kiến môi trường địa phương (ICLEI). Ông Gino Van Begin, Tổng thư ký ICLEI cho biết. “Kể từ khi ra đời, trang dữ liệu carbonn® Climate Registry đã tiếp nhận hơn 6.100 cam kết về giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu của hơn 700 thành phố, thị trấn, quốc gia và khu vực trên khắp thế giới.”

Năm ngoái, thành phố Huế là đại diện duy nhất và đầu tiên của Việt Nam tham dự chương trình. Cùng với 17 thành phố khác trên thế giới, Huế đã nhận danh hiệu Thành phố xanh Quốc gia. Để có được danh hiệu này, Huế cam kết đến năm 2020, thành phố sẽ giảm 20% mức phát thải khí nhà kính so với mức phát thải của năm 2011 và sáu kế hoạch hành động tập trung vào xanh hóa đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Sự quyết tâm và hành động của Huế đã truyền cảm hứng cho các thành phố Đông Hà, Đà Nẵng và Hội An. Năm nay, ba thành phố này sẽ tham gia chương trình OPCC 2017- 2018. Các cam kết và hành động để giảm phát thải các-bon sẽ được các thành phố xây dựng trong thời gian tới với sự hỗ trợ kỹ thuật của WWF-Việt Nam.

THẢO LÊ

Chia sẻ