Vỡ hồ lắng chất thải quặng trên độ cao 700 mét tại Nghệ An

Thứ Bảy, 11/03/2017, 23:22:31
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Chiều 11-3, người dân ở xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) phản ánh, sau sự cố vỡ hồ lắng chất thải trên núi Lan Toong của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc, thuộc Công ty TNHH MTV Kim loại màu Nghệ Tĩnh, ở xã Châu Thành ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của nhân dân chung quanh.

Trước đó, vào sáng 9-3, hồ lắng bùn quặng thải có độ cao trên 700m so với mực nước biển của doanh nghiệp này bị vỡ nên bùn thải chảy xuống suối Nậm Huống đã làm cho cá chết hàng loạt quanh khu vực này. Cùng với đó, nhiều diện tích ruộng lúa nước của bà con nông dân các xã dọc theo nguồn suối Nậm Huống như: Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang (Quỳ Hợp) cũng bị ô nhiễm, bùn bồi lắng. Chỉ tính riêng xã Châu Quang đã có 22/26 xóm bị ảnh hưởng hàng trăm ha...

Hồ chứa bùn thải bị vỡ.

Được biết đoạn đê bao chắn bùn thải bị vỡ dài khoảng 12m; bên cạnh đó, thân đê còn có nhiều vết rạn nứt lớn có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo đình chỉ mọi hoạt động sản xuất của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc và cùng với doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả. Các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An đã đến hiện trường lấy mẫu bùn thải, mẫu nước... làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp xử lý ngăn ngừa các hệ lụy có thể xảy đến với người dân trên địa bàn.

THÀNH CHÂU

Chia sẻ