Khoa học ngày nay

Mực in nano bạc

Thứ Sáu, 10/03/2017, 20:31:06
 Font Size:     |        Print

Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm công nghệ nano (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, chế tạo thành công mực in nano bạc. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện được công thức mực in nano bạc với thời gian ổn định cao, dẫn điện tốt có thể ứng dụng trong công nghệ in phun hiện nay. Mực in nano bạc có đầy đủ các tính chất phù hợp với máy in phun chuyên dụng Dimatix, có thể so sánh với mực in thương mại. Dung dịch mực in ổn định trong bốn tháng, khi in bằng mực này, lớp in có độ bám dính tốt, bề mặt đẹp. Ngoài ra, mực in nano bạc có thể ứng dụng để chế tạo các mạch vi điện tử bằng công nghệ in phun. Nhóm nghiên cứu cho biết, nếu được sản xuất đại trà thì giá thành có thể giảm hơn một nửa so với sản phẩm nhập ngoại và hiện đã hợp tác với một số công ty nước ngoài để có hướng thương mại hóa sản phẩm.

Pin hoạt động bằng nước biển

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan (UNIST- Hàn Quốc) đang nghiên cứu, phát triển một loại pin mới sử dụng nguồn nước biển để hoạt động. Pin sử dụng natri để sản xuất điện, có giá thành rẻ và thân thiện với môi trường hơn pin lithium. Pin có thể hoạt động mà không cần tải phụ trợ hoặc một nguồn cung cấp điện bên ngoài, ngoại trừ nước và muối, có thể được sử dụng như các hệ thống lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên, hiện nay loại pin này có công suất điện tương đối thấp, cho nên UNIST đang tiếp tục phát triển, thử nghiệm các phương án chế tạo nâng cao tốc độ sạc để có thể thương mại hóa được. Nhóm nghiên cứu hy vọng loại pin mới này sẽ trở thành một trong những động lực phục hồi ngành công nghiệp năng lượng mới.

Thuốc làm chậm quá trình lão hóa

Các nhà khoa học thuộc Đại học Moscow (Nga) đã thử nghiệm thành công thuốc làm chậm tình trạng lão hóa tế bào ở chuột. Nhóm nghiên cứu đã cho chuột ăn thức ăn có chứa phân tử SkQ1 là loại chất chống ô-xy hóa cực mạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình lão hóa giảm, kéo dài được thời gian sống thêm khoảng 15%. Công trình đã cho thấy vai trò chủ chốt của những dạng oxygen phản ứng do ti thể sản xuất trong quá trình già đi ở sinh vật có vú. Qua đó, các nhà khoa học đã tìm được những cơ hội mới trong nỗ lực trị liệu các dấu hiệu lão hóa bằng nhóm chất chống ô-xy hóa, cụ thể là xoáy vào ti thể. Hiện nhóm nghiên cứu đang tập trung vào công trình điều chế những loại thuốc có thể làm chậm quá trình già đi tại một trong những phần quan trọng nhất của tế bào.

Chia sẻ