Ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông (Quảng Trị)

Thứ Tư, 01/03/2017, 09:54:09
 Font Size:     |        Print
 

Rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông (Quảng Trị) bị chặt phá nghiêm trọng.

NDĐT - Nhiều diện tích rừng phòng hộ tự nhiên nằm trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị) đang bị các đối tượng ngang nhiên chặt phá. Mặc dù tình trạng trên diễn ra từ cuối năm 2016 và đã được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông phát hiện, báo cáo với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng phối hợp ngăn chặn. Tuy nhiên, tình trạng khai thác gỗ trái phép, chặt phá rừng phòng hộ liên tục xảy ra gây khó khăn cho công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn.

Nạn chặt phá rừng ở Hướng Hóa và Đakrông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhưng dường như cơ quan chức năng và đơn vị chủ quản chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn. Khu vực rừng phòng hộ rộng hàng trăm ha kéo dài từ km 32 đến km 52, Quốc lộ 9, nằm trên địa bàn hai huyện Đakrông và Hướng Hóa là nơi bị lâm tặc khai thác gỗ nhiều nhất. Nhiều thân cây có đường kính từ 40 đến 60 cm bị cưa đổ. Các đối tượng phá rừng sau khi xẻ gỗ thành phách đã sử dụng xe máy vận chuyển về các thôn, bản lân cận cất giấu. Đặc biệt, tuyến đường xuyên rừng do Công ty Cổ phần Năng lượng Quảng Trị mở ra để vận chuyển trang thiết bị phục vụ việc thi công dự án thủy điện Khe Nghi đã bị các đối tượng lợi dụng để vào đốn cây trong rừng phòng hộ.

Gỗ trong rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông bị đốn hạ trơ lại gốc.

Theo chân các cơ quan chức năng vào rừng phòng hộ Hướng Hóa và Đakrông kiểm tra, chúng tôi thấy hàng loạt cây gỗ lớn bị đốn hạ, bìa gỗ, nhánh cây nằm ngổn ngang giữa rừng, dấu vết của những lần vận chuyển gỗ vẫn còn rất mới, đó là những gì đang diễn ra tại khu rừng thuộc tiểu khu 678D và 688, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông quản lý.

Vào sâu trong khu rừng, chúng tôi phát hiện thêm hàng loạt cây gỗ lớn cũng bị đốn hạ. Nhiều gốc cây gỗ dấu cắt còn khá mới, một số thân cây được các đối tượng xẻ thành phách và vận chuyển đi cách đây chưa lâu. Thậm chí, có những cây gỗ vừa bị đốn hạ cách đây chỉ vài giờ chưa kịp vận chuyển.

Nhiều bìa gỗ các đối tượng để lại trong rừng.

Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông Trần Văn Tý cho biết: Đơn vị phát hiện việc chặt phá rừng từ năm 2016 và đã có văn bản báo cáo cũng như đề nghị các đơn vị trên địa bàn phối hợp truy quét, đẩy đuổi. Khi các lực lượng đến kiểm tra thì tình trạng phá rừng tạm dừng lại và khi lực lượng rời địa bàn thì các đối tượng lại vào rừng chặt phá. Gỗ sau khi khai thác được các đối tượng chất lên những chiếc xe máy để vận chuyển ra khỏi rừng. Khu vực rừng nơi đây rộng nhưng chỉ có hai cán bộ bảo vệ rừng, lại không có công cụ hỗ trợ trong tay nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ...

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông đã đóng lán ở lại tại rừng, tăng cường lực lượng để tuyên truyền, vận động, tuần tra, ngăn chặn, đẩy đuổi các đối tượng vào rừng khai thác gỗ nhưng các đối tượng này không chấp hành mà còn thách thức, ngang nhiên cưa đốn, chặt hạ gỗ. Họ không kể ngày hay đêm lén lút vào rừng, với nhiều thủ đoạn liều lĩnh, bất chấp pháp luật đã dùng máy cưa ngang nhiên chặt hạ gỗ trái phép.

Nhiều cây gỗ vừa mới bị cưa xẻ, mùn cưa còn rất mới.

Một số công nhân Nhà máy Thủy điện Khe Nghi cho biết, vẫn bắt gặp người dân chở gỗ trên đường, nhưng không đi qua cổng của đơn vị mà đi bằng đường mòn, lối tắt. Cạnh những cánh rừng phòng hộ là nương rẫy của người dân, nên không xác định được đâu là gỗ rừng khai thác trái phép, đâu là gỗ ở nương rẫy.

Một thực tế đang diễn ra ở đây là tình trạng chặt phá rừng diễn ra công khai giữa ban ngày, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Điều này cho thấy, việc quản lý rừng phòng hộ ở Hướng Hóa và Đakrông còn nhiều kẽ hở. Chính vì vậy, mỗi một người dân cần có ý thức giữ gìn tài nguyên rừng, đồng thời, các ngành chức năng ở tỉnh Quảng Trị cần khắc phục các lỗ hổng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, quản lý rừng nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt này.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HAI-HIẾU MINH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC