Những loài lợn rừng thế giới nguy cấp và độc đáo

Thứ Ba, 05/02/2019, 12:46:52

NDĐT - Với số lượng không còn nhiều, thậm chí rất ít và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, một số loài lợn rừng trên thế giới với những đặc điểm rất riêng nếu không được bảo tồn thì khả năng tồn tại là rất hãn hữu. Đặc biệt hơn, vùng phân bố của chúng ngày càng thu hẹp, chỉ có ở những quần đảo với cách biệt địa lý ngay cả với người dân bản địa. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ nhiều người, chúng đã tồn tại rất lâu. Cùng điểm qua những loài lợn mà rất ít người biết đến hoặc chưa từng nghe tên.

Những loài lợn rừng thế giới nguy cấp và độc đáo

Lợn hươu buru.

Lợn hươu buru – ngủ nhiều nhất

Loài lợn hươu buru (tên khoa học: Babyrousababyrussa) chỉ có nguồn gốc ở vùng biển Celebes và các đảo xung quanh của Indonesia. Tuy nhiên, nơi sinh sống chủ yếu của lợn hươu buru chính là quần đảo Buru của Indonesia nên được gắn luôn vào tên của loài lợn rừng này.Vào khoảng 10 triệu năm trước, biển Celebes đã tràn ngập bằng các mảnh vụn lục địa, bao gồm cả than đá, bị bóc ra từ các ngọn núi trẻ phát triển nhanh trên đảo Borneo. Khu vực sinh sống của nó là các bụi cây rậm trong rừng rậm nhiệt đới và các bụi lau sậycũng như bên bờ các dòng song và hồ nước. Chúng có ít hoặc không lông, lớp da lốm đốm màu nâu và xám, tạo điều kiện thuận lợi cho sự ngụy trang của chúng.

Do đặc điểm đặc biệt này mà lợn hươu buru cũng có hình thái đặc biệt: hai cặp răng nanh của chúng: cả hai cặp răng nanh trên và dưới đều khá lớn, cong ngược và uốn về phía sau rồi sau đó uốn ngược trở lại phía trước; trên thực tế, cặp răng nanh trên của lợn hươu đực là cong và lớn đến mức chúng nổi rõ qua lớp thịt, xuyên ra ngoài qua các lỗ để vượt qua phần đỉnh của mõm.

Lợn hươu buru có thân hình tròn trịa, mõm hơi nhọn và đôi chân tương đối dài và mảnh khảnh. Con đực lớn hơn con cái. Tùy thuộc vào phân loài, da có thể sần sùi và xám nâu chỉ có một ít lông sẫm màu, lông màu nâu đến đen, sáng hơn rõ rệt ở mặt dưới, hoặc dài, dày vàng áo màu kem hoặc đen. Da thường có nếp gấp lớn hoặc nếp nhăn.

Đặc điểm hình thể ấn tượng nhất của lợn hươu buru là ngà của nó. Răng nanh trên của con đực không bao giờ đi vào khoang miệng mà chỉ mọc lên, đâm xuyên qua đỉnh mõm và cong về phía trước trán. Chúng có thể đạt chiều dài 30 cm. Ở nữ giới, răng nanh trên nhỏ hoặc không có. Những chiếc ngà này giòn và lỏng trong hốc, dường như vô dụng như vũ khí tấn công, nhưng chúng có thể giúp che chắn khuôn mặt trong khi ngà thấp hơn giống như dao găm được sử dụng trong chiến đấu. Cũng có bằng chứng cho thấy trên một số đảo, những chiếc ngà này được sử dụng để lồng vào nhau và giữ ngà của đối thủ.

Đây cũng là loài lợn rừng có tuổi thọ khá cao trong các loài lợn rừng: có cá thể lợn hươu buru đã sống tới 24 năm. Lợn hươu buru cũng là loài lợn ngủ nhiều nhất chiếm tới 2/3 ngày. Quần thể hoang dã ước tính khoảng 4.000 cá thể, trải rộng trên một số hòn đảo.

Lợn hươu buru thuộc Phụ lục I CITES – Nghiêm cấm buôn bán quốc tế vì mục đích thương mại.

Lợn rừng chân hươu nhỏ - loài thấp nhất

Đây là loài có tên khoa học Sussalvanius và là một loài lợn cực kỳ nguy cấp thuộc họ Suidae, trước đây sinh sống trải rộng tại Ấn Độ, Nepal, và Bhutan, nhưng hiện nay chỉ còn tại bang Assam. Quần thể toàn cầu hiện tại khoảng 150 cá thể. Khác với các loài lợn khác, lợn rừng chân hươu nhỏ là loài lợn rừng thấp nhất thế giới. Cá thể có chiều cao đạt đến mức tối đa cũng chỉ đạt 25cm.

Sống trong những đồng cỏ cao, rậm rạp có hỗn hợp cây bụi và cây. Trong phạm vi nhà của họ khoảng 25 ha, các nhóm gia đình sống trong những cái tổ hình mái vòm cao làm từ cỏ và các thảm thực vật khác.

Loài này từng chiếm đóng một phần của Ấn Độ, Bhutann và Nepal, tuy nhiên ngày nay chúng bị giới hạn ở phía tây bắc Assam ở Ấn Độ. Sự suy giảm của chúng được cho là do loại bỏ môi trường sống của chúng thông qua việc định cư của con người, chăn nuôi gia súc, lâm nghiệp thương mại, các dự án kiểm soát lũ lụt và xâm lấn nông nghiệp.

Con đực trưởng thành dài trung bình 65 cm (bao gồm cả đầu) và cao 25 cm (đến vai). Con cái chỉ nhỏ hơn một chút. Con đực nặng trung bình 8,5 kg. Áo khoác của chúng có lông màu nâu đen trên da nâu xám và chúng không có mụn cóc trên mặt. Cả hai giới đều có một cái đuôi dài khoảng 3 cm và con cái có ba cặp mammae.

Sinh sản là theo mùa mạnh mẽ, và cực đại sinh ra trùng với gió mùa vào cuối tháng Tư và tháng Năm. Mang thai khoảng 100 ngày và lứa đẻ từ 2 đến 6 con, nhưng thường là 3 đến 4 con. Sus salvanius đạt đến tuổi trưởng thành tình dục ở tuổi 13 đến 33 tháng và có thể sống 10 đến 12 năm trong tự nhiên.

Lợn hươu chân nhỏ thuộc Phụ lục I CITES – Nghiêm cấm buôn bán quốc tế vì mục đích thương mại.

Lợn rừng Nam Mỹ lớn – loài có kích thước lớn

Có tên khoa học là Catagonuswagneri, lợn rừng Nam Mỹ lớn là loài cực kỳ nguy cấp do chỉ còn khoảng 3.000 cá thể trên toàn thế giới. Phân bố chủ yếu ở Argentina; Bolivia, vàParaguay. Bộ lông thường có màu nâu đến gần như xám. Một dải tối chạy dọc sau lưng, và lông trắng được tìm thấy trên vai. C. wagneri khác với các loài lợn rừng khác thể hiện ở tai, mõm và đuôi dài hơn. Lợn rừng Nam Mỹ lớn có lông trắng quanh miệng và ngón chân sau thứ ba, tạo nên khác biệt đối với với các loài lợn rừng khác (chỉ có hai ngón). Nhưng nét đặc biệt lớn nhất là các răng nanh trên của lợn rừng Nam Mỹ lớn chỉ xuống dưới thay vì chìa ra ngoài và lên trên như các loài lợn rừng khác. Cũng do kích thước lớn nên lợn rừng Nam Mỹ lớn cũng đạt trọng lượng lớn nhất với 50kg.

Lợn rừng Nam Mỹ lớn thường sống thành bầy đàn với khoảng 10 cá thể và chúng thường di chuyển liên tục trong nhiều ngày, tối đa là 42 ngày. Theo điều tra của các nhà bảo tồn, lợn rừng Nam Mỹ lớn mặc dù có bề ngoài “ngầu”, hay cắn các vật xung quanh nhưng không tỏ ra hung dữ như những loài khác. Chúng giao tiếp với nhau bằng nhiều âm thanh khác nhau, từ tiếng càu nhàu đến tiếng răng rắc. Lợn rừng Nam Mỹ lớn thường xuyên tắm trong bùn hoặc bụi

Do tập tính bầy đàn, lợn rừng Nam Mỹ lớn thường tạo thành một khối thống nhất kể cả khi duyển hoặc nằm nghỉ, tạo điều kiện dễ dàng cho các thợ săn. Trong quá trình vận động, lợn rừng Nam Mỹ lớn thải ra một chất màu trắng đục tiết ra từ các tuyến nằm ở lưng và được phân tán bằng cách cọ xát. Đây cũng là chỉ dấu để thợ săn tìm kiếm chúng.

Lợn rừng Nam Mỹ lớn thường xuyên ăn xương rồng, bổ sung chất muối từ các loài thực vật. Do đó, chúng là nguồn dinh dưỡng rất lớn cho nhiều người dân bản địa dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng ngày càng hiển hiện.

Lợn rừng Nam Mỹ lớn thuộc Phụ lục I CITES – Nghiêm cấm buôn bán quốc tế vì mục đích thương mại.

Lợn rừng Nam Mỹ cỡ trung bình – loài lợn ăn nhiều thức ăn nhất và sống tập thể đông nhất

Thực chất là nhiều loài lợn rừng Nam Mỹ có kích thước trung bình, là loài đặc hữu ở tây Paraguay, đông nam Bolivia và bắc Argentina, những khu vực có lượng mưa hàng năm rất thấp, khoảng 900mm. Thức ăn của nhóm loài lợn này rất đặc biệt: quả, hạt, lá cây, rễ cây, trứng chim, ếch, cá, rắn, thú nhỏ. Đây cũng là nhóm loài gây tác động mạnh nhất lên quần thể thực vật với 144 loài thực vật thuộc 38 họ khác nhau.

Chúng sống chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ, được nuôi làm cảnh và là nguồn dinh dưỡng lớn cho con người. Lợn rừng Nam Mỹ là loài sống có tính tập thể cao nhất: trung bình khoảng 100 cá thể.

Tuy nhiên, do nạn săn bắt bất hợp pháp, lợn rừng Nam Mỹ đã suy giảm rất nhanh, hiện chỉ còn khoảng 47% so với cách đây 100 năm với vùng phân bố hơn 1 triệu km2. Loài lợn rừng này đã tuyệt chủng ở El Salvador, suy giảm 89% ở Costa Rica, 84% ở Guatemala và Mexico, 63% ở Argentina.

BẢO TỒN