8 giờ 30 tối nay: Sự kiện tắt đèn Giờ trái đất

NDĐT - Sự kiện tắt đèn Giờ trái đất sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 phút tối giờ địa phương vào thứ Bảy, ngày 24-3. Nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam hưởng ứng Giờ trái đất 2018  (cách đây 10 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Sản xuất chế phẩm sinh học trừ bệnh cho cây hồ tiêu

  cách đây 20 giờ
Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã sản xuất thành công chế phẩm vi sinh vật và chế phẩm chitosan phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm cây hồ tiêu, tăng năng suất cho cây. Chitosan là một chất hữu cơ có được từ việc điều chế vỏ tôm, cua, mang tính an toàn sinh học cao. Sau hai năm triển khai, dự án đã hoàn thành quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh cho cây tiêu quy mô 100 tấn/năm; hoàn thành quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học từ chitosan cho cây tiêu quy mô 3.000 lít/năm; sản xuất 40 tấn chế phẩm vi sinh kháng bệnh vàng lá, thối cổ rễ cây tiêu và 1.500 lít chế phẩm sinh học chitosan. 

Nữ tiến sĩ người Việt nghiên cứu keo cầm máu được UNESCO vinh danh

  22/03/2018
NDĐT - Ngày 21-3, tại Thủ đô Paris (Pháp), Tiến sĩ trẻ Nguyễn Thị Hiệp - giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y sinh của Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Quỹ L’Oréal và UNESCO. Đây là lần thứ hai Việt Nam được trao giải này. 

Kiểm tra việc xả thải tại nhà máy của AOCC Việt Nam

  21/03/2018
NDĐT - Ngày 21-3, Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an phối hợp Tổng cục Thủy lợi và Công an tỉnh Hưng Yên đã kiểm tra việc xả thải của nhà máy sản xuất thuộc Công ty TNHH AOCC Việt Nam, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. 

Cá thể tê giác trắng phương bắc giống đực duy nhất trên thế giới chết

  20/03/2018
NDĐT - Cá thể tê giác trắng phương bắc giống đực còn lại duy nhất trên thế giới đã chết vào ngày 19-3, ở tuổi 45, tại Khu bảo tồn Ol Pajeta, hạt Laikipia, Kenya, các quan chức xác nhận ngày 20-3. 

Nước giếng nóng lên bất thường là do nhiễm điện

  20/03/2018
NDĐT - Ngày 20-3, Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc Nguyễn Thị Loan cho biết, các ngành chức năng của tỉnh đã xác định được nguyên nhân khiến nước giếng của gia đình bà Khuất Thị Sửu, ở thôn 1, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột nóng lên bất thường là do nhiễm điện. 

Trao 119 giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía nam

  20/03/2018
NDĐT - Sáng 20-3, tại TP Đà Lạt, Bộ GD-ĐT phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức bế mạc và trao giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, năm học 2017-2018, khu vực phía nam. 119 giải thưởng đã được trao cho các dự án xuất sắc.  

Sớm làm rõ nguyên nhân cá chết ở khu vực sông Bồng Miêu

  19/03/2018
NDĐT - Trong những ngày qua, trên sông Bồng Miêu, đoạn chảy qua địa bàn xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) xảy ra tình trạng cá chết bất thường. Khi phát hiện cá chết và không khí bốc mùi nồng nặc, người dân đã phản ánh với các cơ quan chức năng ở địa phương. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa khắc phục kịp thời, gây nhiều bức xúc cho người dân ở địa phương. 

Bảo vệ bền vững nguồn nước dưới đất

  18/03/2018
Hiện nay, yêu cầu quản lý tài nguyên nước (TNN) bền vững ở Việt Nam ngày càng cấp bách do nước ta mới chỉ chủ động gần 30% nguồn nước, gần 70% lượng nước phụ thuộc bên ngoài lãnh thổ quốc gia. Việc khai thác, sử dụng, bảo vệ và quản lý nguồn tài nguyên nước dưới đất (NDÐ) thời gian qua chưa hiệu quả khiến nguồn nước liên tục bị suy giảm. 

Ứng dụng nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh

  17/03/2018
Nguồn dữ liệu vệ tinh quan sát trái đất đang được sử dụng trong nhiều nghiên cứu, ứng dụng để giải quyết các vấn đề về môi trường, kinh tế trong khu vực và toàn cầu. Hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh mở và miễn phí (Vietnam Data Cube) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát triển, vừa ra mắt tạo ra nhiều ứng dụng phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. 

Thử nghiệm thành công vắc-xin chống ung thư trên động vật

  17/03/2018
Nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển một loại vắc-xin chống ung thư. Vắc-xin này có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh ung thư ở những con chuột, khi chúng được biến đổi gien để phát triển một loạt khối u khác nhau. Loại vắc-xin mới hoạt động không giống như vắc-xin thông thường. Thay vì tiêm phòng để ngăn ngừa mắc bệnh, các nhà khoa học tiêm trực tiếp vào vị trí khối u. 

Hoàn thiện pháp luật về kiểm soát nhập khẩu công nghệ

  17/03/2018
Quy định và công tác kiểm soát nhập khẩu công nghệ các dự án đầu tư và kiểm soát thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thời gian đã thông thoáng, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư. Tuy nhiên, nhiều quy định trong lĩnh vực này còn bất cập, cần được sửa đổi để bảo đảm công bằng, sự yên tâm cho các nhà đầu tư. 

Việt Nam và Australia tổ chức nhiều sự kiện khoa học – công nghệ

  15/03/2018
NDĐT - Nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Việt Nam đã phối hợp với một số tổ chức KH-CN hàng đầu của Australia tổ chức của một số sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác về KH, CN và đổi mới sáng tạo.