Ðổi mới phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng tại doanh nghiệp sau cổ phần hóa

Quá trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại 15 tổng công ty có tổ chức đảng là các đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ. Theo lộ trình, đến năm 2020, 14 trong số 15 đơn vị trên sẽ trở thành các tổng công ty có vốn nhà nước không chi phối, hoặc không còn vốn nhà nước. Ðiều này tác động lớn đến công tác đảng tại các doanh nghiệp. Thành ủy Hà Nội đang gấp rút xây dựng, lấy ý kiến về phương án đổi mới mô hình, nội dung, phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng các tổng công ty và Quy định tạm thời "Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của đảng ủy cấp trên cơ sở trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước không chi phối". (26/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ðẩy mạnh việc cưới văn minh, tiết kiệm

  05/04/2018
Hơn 5 năm trước, ngày 3-10-2012, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Thành ủy yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện, không mời khách dự tiệc quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người), không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc. không tổ chức cưới ở địa điểm quá sang trọng, tốn kém... Sau hơn 5 năm triển khai Chỉ thị của Thành ủy, đã tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và người dân Thủ đô trong thực hiện việc cưới. Tình trạng đám cưới tổ chức ăn uống linh đình, phô trương, lãng phí giảm nhiều. 

Hà Nội duy trì tốc độ tăng trưởng

  05/04/2018
Ba tháng đầu năm 2018, kinh tế Hà Nội có những chuyển biến tích cực, lạc quan, các chỉ số như: sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư xã hội… đều duy trì mức tăng trưởng khá. 

Tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến

  05/04/2018
Năm 2018, Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành 65% số thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Tỷ lệ giao dịch trực tuyến qua mạng đạt hơn 90%. Ðể đạt được những mục tiêu này, các đơn vị tiếp tục triển khai nhiều phần mềm giải quyết các dịch vụ công, đồng thời tăng cường hướng dẫn, vận động người dân tích cực ứng dụng. 

Hiệu quả từ cơ chế tự chủ tài chính tại các bệnh viện công lập

  05/04/2018
Thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thời gian qua, một số bệnh viện (BV) công lập của TP Hà Nội đã chuyển sang hoạt động theo mô hình tự chủ về tài chính. Ðây được coi là xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành y tế, không chỉ giúp thành phố giảm chi ngân sách thường xuyên, tác phong phục vụ của nhân viên y tế chuyên nghiệp và tận tình hơn, mà chính người bệnh cũng được thụ hưởng quyền lợi nhiều hơn từ việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bài 1: Phát triển đột phá nhờ tự chủ Nhờ thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, thời gian qua, một số bệnh viện tại Hà Nội đã có chuyển biến về cơ sở vật chất, trang thiết bị đến tinh thần thái độ phục vụ, quy trình khám, chữa bệnh cho người dân. 

Tiết kiệm hơn tám tỷ đồng nhờ dịch vụ công trực tuyến

  05/04/2018
Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong quá trình thực hiện khai sinh, khai tử, hỗ trợ thủ tục hỏa táng trên địa bàn thành phố đã giúp tiết kiệm hơn tám tỷ đồng. Cụ thể, từ thời điểm đưa vào vận hành chính thức đến hết ngày 30-1-2018, đã có hơn 22 nghìn hồ sơ thủ tục hỏa táng giao dịch thành công, giúp tiết kiệm 2,6 tỷ đồng.  

Mùa hoa gạo đơm bông

  03/04/2018
Hà Nội mùa này có hai loài hoa khiến du khách phải ngỡ ngàng, mê mẩn. Nếu hoa sưa nở rộ như tuyết rơi, phủ đường phố với sắc trắng mỏng manh, tinh khôi, thì bông gạo như những đốm lửa, thắp sáng góc trời, níu bước chân người trên những con phố, ngả đường tấp nập.  

Cái nắp cống hỏng

  03/04/2018
Phố Vũ Trọng Phụng chật hẹp, các phương tiện líu ríu nối đuôi nhau di chuyển ì ạch. Tới gần đầu phố, dòng ô-tô, xe máy chững lại. Mọi người vất vả vòng tránh chiếc nắp cống bị hư hỏng sau mấy trận mưa. Miệng cống sụt lún sâu hơn mặt đường khoảng năm xăng-ti-mét. Mỗi khi có phương tiện đi qua không chú ý quan sát để bánh xe sa vào miệng cống đều gây nên tiếng động khô khan, chát chúa. 

Bảo đảm hiệu quả, không gây áp lực cho học sinh

  02/04/2018
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2018, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh (HS). Nhằm nâng cao chất lượng dạy học hiệu quả, đáp ứng đổi mới kỳ thi, các trường yêu cầu giáo viên nghiên cứu, thực hiện soạn thảo giáo án, xây dựng ngân hàng đề thi, câu hỏi bám sát nội dung, cấu trúc của đề thi tham khảo THPT quốc gia. 

Cẩn trọng khi mua mặt nạ chống khói độc

  02/04/2018
Sau vụ cháy tại chung cư Carina (TP Hồ Chí Minh), nhu cầu mua sắm trang, thiết bị cứu hộ, cứu nạn của người dân tăng cao đột biến. Trong đó, mặt nạ chống khói độc là thiết bị được nhiều người tìm mua nhất. Nhu cầu nhiều, tuy nhiên, việc kiểm soát chưa chặt chẽ, khiến thị trường sản phẩm này tại Hà Nội khá bát nháo. 

Nhiều triển vọng phát triển

  02/04/2018
Dẫu bị tác động từ tâm lý cư dân sau một vài sự cố về phòng cháy, chữa cháy tại cả hai thành phố lớn, nhưng nhìn chung, thị trường bất động sản chưa bị ảnh hưởng lớn.  

Lan tỏa tình yêu Hà Nội

  02/04/2018
Bằng sự kiên trì và bền bỉ, không ngại khó hay vất vả, sáu năm qua, hoạt động nhặt rác quanh bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) của nhóm “Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ninomiya” đã góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, giúp Thủ đô ngày càng sạch đẹp. 

Giám sát các dự án sử dụng đất chậm triển khai

  02/04/2018
Trong tháng 5, HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố từ năm 2012 đến 2017. Cụ thể, HĐND thành phố sẽ giám sát việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất vốn ngoài ngân sách.