Khi bạn trẻ là hạt nhân phát triển văn hóa đọc

Đúng dịp tổ chức Hội sách Thiếu nhi, TP Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc của Thủ đô dành cho học sinh tiểu học và THCS. Qua các bài thi, các em nhỏ đã thể hiện tình yêu với văn hóa đọc, trách nhiệm với cộng đồng. Điều đó cho thấy, việc xây dựng văn hóa đọc bắt đầu từ lứa tuổi thanh, thiếu niên của Hà Nội trong những năm qua là hướng đi đúng và bước đầu thu được kết quả. (28/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhu cầu thở sạch

  11/06/2018
Nhiều ngày qua, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng, trời ít mây, không mưa, khiến mật độ khói bụi trên địa bàn tăng cao, chất lượng không khí suy giảm, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tăng mạnh. Tại nhiều điểm quan trắc đặt tại phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), đường Phạm Văn Đồng, phố Hàng Đậu..., chỉ số AQI luôn dao động từ 100 đến 130, ở mức "kém".  

Thu hút đầu tư nước ngoài tiếp tục khởi sắc

  07/06/2018
Trong năm tháng đầu năm nay, TP Hà Nội đã thu hút 860 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Đây là kết quả sau nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động xúc tiến đầu tư tại các thị trường đầu tư trọng tâm, trọng điểm của thành phố. 

Đầu tư xây dựng các công trình công cộng

  07/06/2018
Không chỉ ở khu vực trung tâm, điểm du lịch, mà trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng nhiều lúc khiến người dân, khách du lịch lâm vào tình huống “khó nói”. Để xử lý tình huống này, không ít người đã phải vào quán cà-phê hay cửa hàng nào đó để sử dụng nhờ nhà vệ sinh. Một số trường hợp khác lại chọn gốc cây, bờ tường..., tạo nên những hình ảnh phản cảm. 

Tiếp xúc cử tri chuyên đề về quản lý, sử dụng nhà chung cư

  07/06/2018
HĐND thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 12/KH-HĐND tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về "Việc thực hiện quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố", nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và các quy định của pháp luật về lĩnh vực này đến cử tri, nhân dân Thủ đô. Chương trình sẽ đánh giá tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về tổ chức quản lý, sử dụng nhà chung cư, nhất là giải pháp khắc phục các hạn chế, vướng mắc. Đồng thời, tiếp thu, trả lời các ý kiến phản ánh của cử tri. Dự kiến, chương trình được tổ chức trong tháng 6 tại Trụ sở HĐND - UBND quận Hà Đông. 

Đánh thức kho tàng văn hóa ẩm thực

  07/06/2018
Nét đẹp ẩm thực Thăng Long - Hà Nội không chỉ ở việc chọn nguyên liệu, chế biến các món ăn, mà còn ở những câu chuyện lịch sử, văn hóa chung quanh đó. Chính vì lý do này, sau đợt Tổng kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể năm 2016, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục lập "ngân hàng dữ liệu" về các sản vật và món ăn đặc sắc để từ đó, làm nền tảng cho quá trình bảo tồn, phát huy, gắn với hoạt động khai thác du lịch. 

Nâng cao chất lượng sống ở đô thị

  07/06/2018
Không phủ nhận quá trình phát triển đã mang đến sức sống mới cho bộ mặt đô thị Hà Nội, tuy nhiên, vẫn còn đó những bất cập mà các ngành, các cấp chính quyền cần giải quyết như ùn tắc giao thông, đường ngập khi mưa, thiếu mảng xanh, cứu hộ phòng cháy, chữa cháy tiếp cận hiện trường chưa thuận lợi… 

Đề thi hay, có tính phân loại cao

  07/06/2018
Chiều 7-6, gần 95 nghìn học sinh lớp 9 ở Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán, khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập (đại trà) năm học 2018 - 2019. Theo đánh giá của học sinh, giáo viên, đề thi không quá khó, kiến thức chủ yếu trong chương trình sách giáo khoa. 

Cảnh giác với bệnh dại

  07/06/2018
Trong những ngày gần đây, tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn Hà Nội có nhiều ca tử vong do bệnh dại. Điều đáng tiếc là những trường hợp này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách tiêm vắc-xin khi bị chó cắn. 

Tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất dịch vụ tại huyện Mê Linh

  07/06/2018
Đến nay, huyện Mê Linh còn 5.134 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án nhưng chưa được giao đất dịch vụ. Điều này không chỉ khiến nhiều dự án chậm được triển khai, mà còn dẫn đến khiếu kiện kéo dài trên địa bàn. Thực tế đó đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ để xử lý dứt điểm tình trạng này. 

Làm giàu thêm văn hóa Thăng Long - Hà Nội

  04/06/2018
Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới" ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị (khóa X), 10 năm qua, TP Hà Nội đã xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án thiết thực. Qua đó, giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên, văn nghệ sĩ Thủ đô có nhận thức đúng về vai trò văn học - nghệ thuật đối với sự hình thành tư tưởng, đạo đức, lối sống, nhân cách con người; góp phần thúc đẩy sự phát triển, làm giàu thêm văn hóa Thăng Long - Hà Nội. 

Ðể phong trào thi đua thực chất và hiệu quả hơn

  04/06/2018
Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm qua, TP Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh và là nơi khởi xướng, lan tỏa mạnh mẽ nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào thi đua luôn được đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị; tập trung giải quyết các khâu yếu, việc khó, các vấn đề phức tạp, bức xúc phát sinh trong quá trình phát triển của Thủ đô. 

Nhiều kết quả khả quan

  04/06/2018
Trong 5 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng nhờ các giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư. Những kết quả khả quan ấy là lực đẩy quan trọng để thành phố hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra trong năm 2018.