Tìm mô hình bảo tồn hiệu quả di tích

Sau khi hoàn thành Tổng kiểm kê trên địa bàn, số di tích tại Hà Nội đã xấp xỉ 6 nghìn. Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế “Thủ đô di sản”. Ðiều đó cũng đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý. Thành phố Hà Nội đã ban hành Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn và triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị những di tích này. (10/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Từ tấm băng-rôn bị rách

  17/07/2017
Đường Nguyễn Trãi giờ tan tầm buổi chiều đông như mắc cửi. Hướng từ trung tâm thành phố ra vùng ngoại ô, các phương tiện bám sát nhau lưu thông hối hả. Ai cũng tất bật, muốn nhanh chóng về nhà sau một ngày làm việc bận rộn. Bỗng mây đen ùn ùn kéo tới, bầu trời vần vũ, gió thổi ràn rạt. Cơn gió mạnh kéo theo đám rác rưởi, bụi bặm bay tung tóe, quất thẳng vào mặt người đi đường. Một tấm băng-rôn mầu sắc hoen ố, nét chữ mờ nhạt, hai bên đầu nút buộc lỏng lẻo, mép góc xoạc rách tơi tả treo trước cửa hàng điện tử phất phơ theo chiều gió. Gió giật mạnh làm tấm băng-rôn bật tung, rơi xuống đường. Mấy nhân viên cửa hàng đang tất bật nhặt nhạnh, thu dọn sản phẩm mẫu trưng bày trên vỉa hè, chưa kịp để ý.  

Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh gắn với giải quyết các vấn đề phức tạp ở cơ sở

  13/07/2017
Những năm qua, chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) ở Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. Phần lớn cán bộ, đảng viên và cấp ủy cơ sở có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với chất lượng hoạt động của TCCSĐ nói chung, nhất là đối với TCCSĐ và hệ thống chính trị ở xã, phường, trị trấn. Một số vấn đề phát sinh từ cơ sở do những nguyên nhân khách quan, chủ quan, đã ảnh hưởng đến nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) của địa phương. Trong đó, có nguyên nhân từ sự yếu kém của TCCSĐ, vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. 

Chung tay giữ giá trị cộng đồng

  13/07/2017
Một nhóm kiến trúc sư trẻ ở Hà Nội đang triển khai dự án hỗ trợ những người phụ nữ người dân tộc Mông là xã viên Hợp tác xã Lùng Tám (HTX Lùng Tám) theo phương pháp “cộng đồng cùng kiến tạo”, với mong muốn cơ sở mới giúp họ duy trì, phát triển những giá trị truyền thống quý giá. 

Bùng phát dạy thêm, học thêm dịp hè

  13/07/2017
Theo kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh của ngành giáo dục và đào tạo (GD - ĐT) Hà Nội, các trường chỉ được tổ chức các lớp ôn tập văn hóa cho học sinh sau ngày 1-8 trên cơ sở tự nguyện, không được dạy trước chương trình. Thế nhưng, rất nhiều học sinh đã được cha mẹ cho học thêm ngay từ đầu hè. 

Bảo đảm đạt mục tiêu thu ngân sách

  13/07/2017
Thu ngân sách sáu tháng đầu năm nay của TP Hà Nội tăng 18% so cùng kỳ năm trước cho thấy nỗ lực của ngành thuế trong bối cảnh nền kinh tế chưa hết khó khăn. 

Tây Hồ tập trung xây dựng nền hành chính phục vụ

  13/07/2017
Với mục tiêu xây dựng nền hành chính hành động, phục vụ; xây dựng chính quyền điện tử, từ đầu năm đến nay, quận Tây Hồ đã có những bước chuyển mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Cán bộ các cấp xuống tận khu dân cư hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, xây dựng mô hình chung cư điện tử... 

Cam go cuộc chiến chống hàng nhập lậu

  13/07/2017
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) thành phố Hà Nội, tình trạng nhập lậu, buôn bán hàng giả diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi. Các đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều phương thức, thủ đoạn mới, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, móc nối với một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất để thực hiện hành vi phạm pháp. 

Chọn nhà thầu lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm

  13/07/2017
UBND thành phố vừa kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, chỉ định nhà thầu tư vấn lập Đồ án “Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn bốn quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, tỷ lệ 1/2.000”. 

Tăng viện phí đi đôi với tăng chất lượng khám, chữa bệnh

  10/07/2017
HÐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội. Hiện, các bệnh viện đã sẵn sàng cho việc tăng viện phí. 

Nhiều tín hiệu tích cực

  10/07/2017
Bức tranh kinh tế trong nửa đầu năm 2017 có nhiều gam mầu sáng. Vì vậy, những dự báo về diễn biến thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. 

Bao giờ mới chấm dứt?

  10/07/2017
Lúc ấy, trên đường Giải Phóng, đoạn trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, một phụ nữ mặc áo chống nắng mầu ghi, bịt khẩu trang kín mít, phải vất vả lắm mới vượt qua được nhóm xe ôm đứng lố nhố dọc tuyến đường sắt. Khi bước tới chân cầu vượt để sang đường, tiếp tục gặp hàng quán án ngữ, khách ngồi ăn uống kê ghế lộn xộn, khói thuốc nghi ngút, nước đổ lênh láng, vỏ hộp vương vãi. Lên cầu, lại bắt gặp nhan nhản hàng rong. Hàng hóa đủ loại đặt trên sàn cầu. Những tiếng chào mời dai dẳng bám theo người qua cầu.  

Cải thiện môi trường nước hồ Hoàn Kiếm

  10/07/2017
Phương án cải tạo hồ Hoàn Kiếm, hạng mục nạo vét hồ vừa được Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường đưa ra tham vấn cộng đồng nhằm tiếp thu góp ý để bổ sung, hoàn chỉnh trước khi tiến hành nạo vét tháng 7 này theo dự kiến.