Bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống thoát nước

Thứ Năm, 17/05/2018, 15:32:11
 Font Size:     |        Print

Trận mưa lớn kéo dài hơn hai giờ vào tối 12-5 vừa qua khiến nhiều tuyến đường ở Thủ đô bị ngập sâu trong nước, nhiều đoạn đường giao thông bị ngưng trệ hoặc bị ùn tắc kéo dài.

Tại những khu vực có địa hình trũng, nước mưa tràn vào nhà dân, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Mặc dù hai giờ sau khi mưa ngớt, về cơ bản các điểm ngập đã rút hết nước, giao thông trở lại bình thường, tuy nhiên, trận mưa lớn đầu mùa cũng cho thấy một số vấn đề đáng suy ngẫm.

Trước hết, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, trong những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều trận mưa có lượng lớn trong thời gian ngắn và lượng mưa không đều giữa các khu vực trong thành phố. Trận mưa tối 12-5 cho thấy rõ điều này. Trong khi khu vực trung tâm thành phố có lượng mưa trung bình từ 50 đến hơn 80 mm, lượng mưa ở các quận phía tây nam như: Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm lên đến gần 140mm/hai giờ. Điều đáng nói khu vực này lại thuộc lưu vực sông Nhuệ, hệ thống thoát nước ở đây chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, việc thoát nước chủ yếu phụ thuộc hệ thống kênh, mương nông nghiệp, cho nên khu vực này bị úng ngập nhiều nhất. Đường Nguyễn Trãi và các phố giao cắt với nó như phố Vũ Trọng Phụng, Lương Thế Vinh, Triều Khúc… đều bị ngập. Đường Nguyễn Xiển trên trục đường vành đai 3 bị ngập nước mênh mông. Đây lại là khu vực hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng hạ tầng thoát nước còn nhiều bất cập.

Lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 7 (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, trên thực tế, hệ thống thoát nước của đường Nguyễn Xiển đã hoàn thiện, thế nhưng mương thoát nước từ đường Nguyễn Xiển ra sông Nhuệ (mương L2) lại chưa được thi công xong. Mương L2 nằm trong Dự án Khu đô thị The Manor, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, đồng thời phụ trách thi công đấu nối. Điểm cuối mương L2 nằm tại khu tưởng niệm Chu Văn An, do Ban Quản lý dự án huyện Thanh Trì thi công. Đến nay, do khớp nối giữa hệ thống thoát nước đường Nguyễn Xiển và mương L2, sông Nhuệ chưa hoàn thiện; điểm cuối đổ ra sông thoát nước đang bị chặn dòng để thi công mái kè, cho nên khả năng tiêu thoát bị hạn chế nghiêm trọng, dẫn đến úng ngập trên đường Nguyễn Xiển trong trận mưa vừa qua. Đường Nguyễn Trãi có một phần cống thoát nước đấu nối với hệ thống tiêu thoát chung lưu vực Tả Nhuệ; nhưng do chưa được đầu tư đồng bộ, vì thế khả năng tiêu thoát không đáp ứng được khi có mưa lớn. Một phần cống thoát nước đường Nguyễn Trãi cũng đang đấu nối vào hệ thống trên đường Nguyễn Xiển, đều chịu ảnh hưởng từ việc thi công mương L2. Lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 7 cho biết, mỗi khi có cảnh báo mưa lớn, đơn vị phải điều nhân lực, máy móc ra ứng trực để chống ngập. Tuy nhiên, chừng nào mương L2 chưa hoàn thành, khớp nối đồng bộ để đưa nước thoát ra sông, thì vẫn có khả năng xảy ra ngập úng khi mưa lớn.

Từ tình trạng úng ngập trên đường Nguyễn Xiển và đường Nguyễn Trãi qua trận mưa tối 12-5 cho thấy, khi có mưa, cần thực hiện giải pháp đồng bộ, từ việc ứng trực bảo đảm thoát nước đến việc đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu mối, các tuyến mương, cống dẫn nước, nhất là tại các khu đô thị mới xây dựng. Tránh để tình trạng khu đô thị mới xây xong nhưng hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện, làm cản trở khả năng tiêu thoát nước của cả hệ thống, gây úng ngập toàn bộ khu vực chung quanh, như các đô thị trên Đại lộ Thăng Long thời gian qua.

Hải Chi

Chia sẻ