Tăng cường phản biện, phát huy dân chủ

Thứ Năm, 11/01/2018, 13:55:54
 Font Size:     |        Print
 

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội vào Đề án: "Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Phản biện xã hội (PBXH) là một nhiệm vụ trọng tâm được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thực hiện hiệu quả trong năm 2017. Qua các hội nghị phản biện xã hội và đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân do MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức, nhiều ý kiến của nhân dân đã được gửi gắm, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội xác định là năm tập trung cho cơ sở. Ngay từ đầu năm, Thường trực MTTQ Việt Nam thành phố đã làm việc với Mặt trận, cấp ủy đảng, chính quyền ở 30 quận, huyện, thị xã để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn và theo đề nghị của chính quyền các cấp, năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức hơn 550 hội nghị PBXH.

Nổi bật là Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức thành công bốn hội nghị PBXH về năm vấn đề UBND thành phố trình HĐND thành phố tại các kỳ họp. Đây đều là nội dung có tác động lớn đến đời sống và được nhân dân đặc biệt quan tâm như: tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường; quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2017- 2018; rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê… Trước mỗi cuộc phản biện, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đều khảo sát thực tế tại các địa bàn đặc thù để lắng nghe ý kiến của nhân dân; mời các chuyên gia tư vấn là nhà khoa học, đại diện các tổ chức thành viên tham gia phản biện. Nhờ đó, nhiều nội dung phản biện của MTTQ đã được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và có ý kiến phản hồi tích cực. Có thể kể đến việc phản biện dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố về “Sửa đổi, bổ sung một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố”.

Khi phản biện về nội dung này, đa số ý kiến của các nhà khoa học đều khẳng định, chủ trương của thành phố về điều chỉnh tăng phí hè, lòng đường là hoàn toàn có cơ sở pháp lý và rất cần thiết, bởi quy định phí hiện hành đã ban hành từ năm 2012 không còn phù hợp với thực tiễn và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đề xuất tăng phí lên gấp ba lần là quá cao, sẽ gây khó khăn cho người sử dụng dịch vụ, vì vậy, thành phố cần làm rõ mục tiêu tăng phí và chia theo khu vực. Ông Vũ Thành Vĩnh, thành viên Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đánh giá: “Việc ban hành nghị quyết này là biện pháp cần thiết để tổ chức thực hiện Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2021, tầm nhìn đến 2030”; cũng là biện pháp để hạn chế tình trạng tự ý tăng giá trông giữ xe bừa bãi, giúp thành phố thực hiện tốt hơn việc quản lý nhà nước, quản lý đô thị. Trên thực tế, những ý kiến phản biện này đã được các cơ quan soạn thảo tiếp thu đầy đủ và tại kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội vừa qua, Nghị quyết đã được thông qua với sự tán thành của tất cả đại biểu có mặt và chính thức có hiệu lực, đi vào cuộc sống từ ngày 1-1-2018.

Tương tự, với Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố Hà Nội", nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu khoa học đã được xem xét, cân nhắc. Trước tác động lớn của dự án vì phải di dời chín khu dân cư với 1.900 hộ (thay vì phải di dời 197 khu với 30.230 hộ dân như quy hoạch cũ), MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế, lắng nghe ý kiến của người dân và chính quyền cơ sở. Tại hội nghị phản biện, các chuyên gia, nhà khoa học đề nghị Chính phủ, thành phố cân nhắc, xem xét kỹ trước khi triển khai, tránh hiện tượng quy hoạch “ treo” ảnh hưởng đời sống nhân dân, nhất là các địa bàn có sông Hồng và sông Đuống chảy qua. Những ý kiến phản biện này là kênh thông tin quan trọng để HĐND thành phố cân nhắc và xem xét Dự án ở một thời điểm thích hợp, không đưa vào chương trình kỳ họp cuối năm 2017.

Cùng với các hội nghị phản biện, năm 2017, MTTQ các cấp đã tổ chức 420 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân, Qua đó, nhiều người dân đã gửi gắm ý kiến của mình về vấn đề xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các hội nghị đối thoại đã bảo đảm được mục tiêu, yêu cầu, phát huy quyền làm chủ của nhân dân được tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng địa bàn dân cư.

Thực hiện Quyết định 217-QĐ/TƯ ngày 12-12-2013 về Quy chế giám sát và phản biện xã hội, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước ban hành quy chế phối hợp phản biện xã hội với Thường trực HĐND, UBND thành phố. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy dân chủ trong việc tham gia góp ý kiến, phản biện xã hội về những quyết sách của thành phố. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn cho biết: Thời gian tới, các cấp mặt trận sẽ tiếp tục lựa chọn những nội dung, vấn đề phản biện xã hội liên quan đến sự phát triển của thành phố, đời sống nhân dân mà dư luận quan tâm để xây dựng kế hoạch thực hiện. Mặt trận sẽ nghiên cứu kỹ chương trình phát triển kinh tế - xã hội được HĐND các cấp thông qua, các dự án do UBND các cấp triển khai thực hiện để nắm được thông tin tổ chức phản biện. Đồng thời tiếp tục phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tăng cường giám sát, phản biện xã hội, qua đó tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.

An Trân

Chia sẻ