Chăm lo đời sống công nhân lao động

Thứ Năm, 04/01/2018, 14:28:56
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện LĐLĐ thành phố và LĐLĐ quận Hà Đông bàn giao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn Công ty Quốc tế sản xuất hộp cao cấp Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN TẠO

Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm 2017 các cấp công đoàn Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), góp phần động viên người lao động làm việc hăng say, nhiệt tình, góp phần phát triển kinh tế, ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn Thủ đô.

Thêm những mái ấm công đoàn

Những ngày cuối năm 2017, gia đình chị Lê Mai Hương, công nhân may Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội đón nhận niềm vui lớn khi dọn về căn nhà nhỏ ấm áp, khang trang. Chị Hương có hoàn cảnh riêng rất khó khăn. Không may sinh con gái bị khuyết tật, chồng chị đã bỏ đi để mặc hai mẹ con tự xoay xở. Một thân một mình nuôi con với đồng lương công nhân, hằng năm còn phải đưa con đi thay chân giả tốn kém hàng chục triệu đồng, cho nên nhiều năm qua mẹ con chị phải sống trong căn nhà ông ngoại cho đã xuống cấp mà chưa có điều kiện sửa chữa. Chia sẻ với những khó khăn của mẹ con chị Hương, trong năm 2017, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, công đoàn ngành Công thương đã hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng từ kinh phí xây dựng "Mái ấm công đoàn" để cùng công ty, gia đình xây cho mẹ con chị một mái ấm nhỏ. Sau hơn sáu tháng xây dựng, ngôi nhà mới đã hoàn thành, giúp mẹ con chị ổn định chỗ ở, yên tâm công tác. Xúc động khi được dọn về căn nhà mới đúng dịp đầu năm mới, chị Lê Mai Hương cho biết: "Được sự giúp đỡ của các cấp công đoàn, mẹ con tôi có được ngôi nhà khang trang, kiên cố. Ngôi nhà đã giúp tôi ổn định cuộc sống, yên tâm phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự giúp đỡ của cộng đồng và bà con họ hàng".

Năm 2017, LĐLĐ thành phố Hà Nội xét duyệt hỗ trợ xây dựng 65 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Đến nay, phần lớn các căn nhà đã được sửa chữa, xây mới và bàn giao theo đúng tiến độ. Không chỉ giúp các cá nhân có tên trong danh sách hỗ trợ của "Mái ấm công đoàn", trong năm qua, các cấp công đoàn tại Hà Nội đã chủ động chia sẻ, hỗ trợ các gia đình đoàn viên bị ảnh hưởng do thiên tai, tai nạn bất ngờ. Công đoàn các cấp đã thăm hỏi, trợ cấp cho hơn 23 nghìn CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, gia đình công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền hàng chục tỷ đồng. Tại huyện Mỹ Đức, đợt ngập hồi tháng 10 năm 2017 đã làm hơn 30 ngôi nhà của đoàn viên công đoàn trên địa bàn bị hư hỏng. Để kịp thời giúp đoàn viên công đoàn ổn định cuộc sống, LĐLĐ huyện đã vận động được gần 40 triệu đồng hỗ trợ các gia đình sửa chữa, khắc phục thiệt hại.

Theo Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (LĐLĐ TP Hà Nội) Nguyễn Thanh Thủy, với một số đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, việc sửa chữa, xây nhà mới là điều họ không dám nghĩ tới. Do đó, để nâng cao chất lượng đời sống của đoàn viên công đoàn, hằng năm các cấp công đoàn đã rà soát, lập danh sách hỗ trợ xây dựng "Mái ấm công đoàn". Đồng thời tích cực vận động các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng, người thân cùng chung tay chung sức giúp đoàn viên khó khăn "an cư lạc nghiệp", tạo động lực cho đoàn viên nỗ lực vươn lên.

Nâng cao hiệu quả chương trình phúc lợi

Một nội dung nổi bật trong "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn" là việc các cấp công đoàn triển khai các chương trình phúc lợi mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên. LĐLĐ thành phố ký bốn chương trình thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô (Tổng công ty May 10, Tổng công ty Du lịch Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Tổng công ty Thương mại Hà Nội) để giảm giá các dịch vụ, hàng hóa cho đoàn viên công đoàn với mức giảm từ 5 đến 20%. Đáp ứng nhu cầu thông tin của người lao động, ba khu nhà ở công nhân khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn với khoảng 30 tòa nhà từ 9 đến 24 tầng, thuộc khu nhà ở công nhân: Kim Chung, Đông Anh, Khu Công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai và Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ đã được lắp đặt wifi (thiết bị truy cập in-tơ-nét) miễn phí. Cùng với đó, từ nguồn vốn của Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, LĐLĐ thành phố đã thẩm định, phê duyệt 77 dự án cho 617 hộ gia đình CNVCLĐ vay với số tiền hơn 23 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 799 lao động tăng thu nhập cho mỗi hộ bình quân từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Tại cơ sở, các LĐLĐ quận, huyện, ngành đã ký thỏa thuận với 33 đơn vị, doanh nghiệp giảm từ 5% đến 10%, có nơi cao nhất là 50% các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống như may mặc, chăm sóc sức khỏe, du lịch, xăng dầu, vật liệu xây dựng… Chương trình này được triển khai đến 2.350 công đoàn cơ sở. Tiêu biểu là LĐLĐ quận Long Biên ký kết với 16 doanh nghiệp thỏa thuận áp dụng những chính sách ưu đãi cho CNVCLĐ quận khi mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp. LĐLĐ quận cũng là đơn vị đầu tiên của thành phố tiến hành đổi thẻ đoàn viên tới 17 công đoàn cơ sở với 1.000 thẻ đã được tích hợp. LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã ký kết với một số doanh nghiệp trên địa bàn giảm giá từ 7 đến 10% cho đoàn viên công đoàn khi mua điện thoại hay giảm giá từ 10 đến 15% so với giá niêm yết khi mua sản phẩm xe máy, xe điện.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng cho biết: Công tác chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động tốt sẽ góp phần động viên đoàn viên và người lao động làm việc hăng say, nhiệt tình. Thời gian tới, LĐLĐ thành phố sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo lợi ích, phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, trong đó có đàm phán, thương lượng, xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các cấp công đoàn Thủ đô quan tâm chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, người lao động và đẩy mạnh việc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức viên chức, người lao động; phát động các phong trào thi đua, tạo đà thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2018.

AN TRÂN

Chia sẻ