Sẵn sàng bảo vệ Thủ đô trong mọi tình huống

Thứ Năm, 04/01/2018, 14:25:39
 Font Size:     |        Print
 

Một buổi huấn luyện điều lệnh ở Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô). Ảnh: THÁI SƠN

Gió mùa đông bắc tràn về khiến cho khu vực trường bắn Đồng Roi (huyện Ba Vì) mù mịt trong sương núi rét buốt. Thế nhưng, từ tờ mờ sáng, cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đã sẵn sàng bước vào cuộc diễn tập đánh địch với khí thế quyết chiến, quyết thắng.

Từ 8 giờ, không gian tĩnh lặng bị xé tan bởi tiếng động cơ máy bay “địch” gầm rít dò tìm mục tiêu bắn phá. Trên các ngả đường, bộ đội ta lợi dụng địa hình, địa vật nhanh chóng cơ động chiếm lĩnh vị trí tiến công. Bộ phận hỏa lực với quyết tâm chiến đấu cao đã áp chế hỏa điểm của “địch”, các mũi tiến công đồng loạt xông lên. Trên vị trí đài chỉ huy, tin chiến đấu liên tiếp báo về, trong đó ba máy bay “địch” đã bị bắn hạ ở cao điểm 60, 70 và 90. Để chi viện cho “trận đánh”, ba xe Thiết giáp lội nước đã được lệnh “xung trận”… Trong niềm vui của người chiến thắng, vinh dự cắm lá cờ đỏ sao vàng trên điểm cao 120, binh nhất Tạ Văn Vinh, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 5 cho biết: “Tham gia cuộc diễn tập này tôi như được sống trong không khí chiến đấu thật sự. Qua đây, chúng tôi càng thấy mình phải tích cực huấn luyện hơn nữa để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống”.

Cuộc diễn tập của Tiểu đoàn Bộ binh 5 nằm trong Diễn tập khu vực phòng thủ một bên hai cấp trên bản đồ và thực địa, có huy động tiếp nhận lực lượng dự bị động viên của Sư đoàn Bộ binh 301. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng dành cho các đơn vị bộ đội chủ lực nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng. Vì vậy, hằng năm, Sư đoàn Bộ binh 301 đều xây dựng kế hoạch thực hành diễn tập, nội dung sát với tình hình thực tế của đơn vị. Đại tá Nguyễn Đức Hạnh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: Để chuẩn bị diễn tập, sư đoàn đã huy động hàng nghìn ngày công, các loại vật chất, phương tiện đào đắp hàng trăm hầm các loại, hàng chục km đường hào, đưa thiết bị Sở chỉ huy vào khu vực diễn tập cho sát với thực tế chiến đấu. Đồng thời, sư đoàn hiệp đồng chặt chẽ với Trường Sĩ quan lục quân 1 tổ chức huấn luyện tham gia thực binh. Để có được kết quả cao trong diễn tập, tất cả các đơn vị của sư đoàn đều nêu cao tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”.

Ở Trung đoàn Bộ binh 692 - đơn vị chủ lực của sư đoàn, khí thế quyết tâm cao trong huấn luyện càng thể hiện rõ nét. Trên thao trường của Tiểu đoàn Bộ binh 6, cả đơn vị đều tập trung cao độ với quyết tâm giữ vững thành tích đơn vị huấn luyện giỏi. Hiện nay, công tác huấn luyện của Sư đoàn Bộ binh 301 được tập trung chủ yếu ở Trung đoàn 692. Tuy nhiên, thao trường, bãi tập của trung đoàn còn nhỏ hẹp, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiều nội dung huấn luyện, nhưng Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 301 luôn xác định đột phá khắc phục khó khăn bằng các biện pháp thiết thực. Đó là: Tổ chức huấn luyện quay vòng nhằm bảo đảm 100% các phân đội được huấn luyện đúng khoa mục và tận dụng tối đa công năng của thao trường, bãi tập. Trong huấn luyện, đơn vị luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và “nhanh, mạnh, chính xác”; coi trọng huấn luyện thể lực và huấn luyện đêm để tăng sức khỏe, độ bền cho bộ đội. Đại tá Doãn Kim Tuyến, Chính ủy Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “Trước mỗi mùa huấn luyện, đơn vị luôn thực hiện tốt công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập, cũng như bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã củng cố và làm mới gần 13.000 mô hình học cụ; xây dựng đầy đủ hệ thống kế hoạch, tiến trình biểu, giáo án huấn luyện theo quy định. Công tác bồi dưỡng cán bộ được chú trọng bằng nhiều hình thức để khắc phục những hạn chế. Đến nay, 100% số cán bộ của đơn vị bảo đảm tốt công tác huấn luyện theo phân cấp. Với sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, trong năm 2016 và 2017, Sư đoàn Bộ binh 301 đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng, hoàn thành 100% chương trình huấn luyện theo kế hoạch, 100% kết quả kiểm tra đạt yêu cầu trở lên, trong đó có 85% đạt loại khá và giỏi. Bộ đội nắm chắc kỹ thuật, chiến thuật từng người, phân đội, biết vận dụng linh hoạt vào địa hình, điều kiện chiến đấu cụ thể; hiệp đồng chiến đấu giữa các phân đội và đội hình chiến đấu của cấp trên rất nhịp nhàng.

Với truyền thống “Trung kiên, dũng cảm, luyện giỏi, đánh thắng”, cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn Bộ binh 301 luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xứng đáng là lực lượng chủ lực của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân Thủ đô trong mọi tình huống.

HIỀN PHƯƠNG

Chia sẻ