An toàn điện cho địa bàn ngập úng

Thứ Hai, 16/10/2017, 15:10:42
 Font Size:     |        Print

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến khu vực các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức bị ngập úng sâu. Tình hình này dễ gây ra mất an toàn về điện, đe dọa tính mạng, sức khỏe người dân.

Tại huyện Chương Mỹ, từ ngày 9 đến 12-10, mưa to, nước dâng cao ngập nhà dân ở một số xã sát đê sông Tích. Công ty Điện lực Chương Mỹ đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân, tổ chức ứng trực, khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng của người dân. Tiến hành cô lập các trạm biến áp, hệ thống lưới điện tại các khu vực bị ngập, tổ chức tháo dỡ các thiết bị điện có khả năng bị ngập. Các đội quản lý điện khu vực bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, sẵn sàng thực hiện cấp điện trở lại đối với những khu vực nước rút bảo đảm an toàn, để ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ngành điện Hà Nội cũng khuyến cáo người dân, khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, cần chú ý tránh xa đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố dây điện đứt, cột điện đổ, gây cháy, nổ, rò điện... Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập. Khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, các gia đình cần cắt ngay nguồn điện; không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

Do biến đổi của khí hậu, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng những trận mưa lớn. Công tác bảo đảm an toàn về điện cần được chủ động quan tâm, tăng cường. Ngành điện tiếp tục có những phương án tối ưu xử lý tình huống, sự cố về điện ở những nơi, khu vực bị ngập úng, cách ly kịp thời những vị trí không bảo đảm an toàn. Ngành điện cần phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị truyền thông, tập trung tuyên truyền đến các tổ chức, người dân về công tác bảo đảm an toàn điện trong các tình huống mưa bão, ngập úng. Trong đó quan tâm truyền thông khu vực nông thôn, đối tượng người cao tuổi, trẻ em, để nâng cao hiệu quả xử lý an toàn các sự cố về điện.

Sự hiểu biết của người dân là điều kiện tiên quyết để bảo vệ, bảo đảm an toàn điện cho chính họ. Cùng với việc phổ biến kiến thức là công tác tự kiểm tra, rà soát, xử lý hệ thống điện trong mỗi gia đình, bảo đảm an toàn trước mưa bão, ngập úng. Hoạt động này cần được ngành điện nhắc nhở thường xuyên, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, tiếp nhận xử lý thông tin qua đường dây nóng với tinh thần phục vụ cao nhất. Chủ động phòng, chống sự cố về điện, bảo đảm an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người nơi bị mưa bão, ngập úng là mục tiêu hàng đầu, trách nhiệm của ngành điện Hà Nội, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bão lụt của thành phố.

AN VŨ