Thị trường bất động sản

Giao dịch đã giảm

Thứ Hai, 09/07/2018, 22:40:16
 Font Size:     |        Print

Với đà tăng của những tháng đầu năm, nhiều người kỳ vọng, trong quý II-2018, giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, trong ba tháng gần đây, giao dịch này đã có sự chững lại.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE Việt Nam thông tin, trong ba tháng qua, doanh số bán hàng ở phân khúc căn hộ giảm 20% so với cùng kỳ năm 2017, nhà ở gắn liền với đất giảm 62% so với quý I-2018 và giảm 85% so với cùng kỳ năm 2017. Các sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ và nhà ở gắn liền với đất được chào bán trong quý II vừa qua, chủ yếu tập trung khu vực phía tây và phía bắc của Hà Nội.

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam, trong quý II-2018, tại Hà Nội có tổng cộng 6.534 căn hộ chung cư mới được chào bán từ 19 dự án, chủ yếu ở khu vực phía tây và phía bắc thành phố. Ðáng chú ý, dù tổng lượng mở bán mới giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp sau khoảng thời gian tương đối trầm lắng đã bắt đầu sôi động trở lại với ba dự án mới nằm tại vị trí đắc địa, bao gồm D'Eldorado 2, Starlake và Vinhomes WestPoint. Các sản phẩm chung cư cao cấp chiếm tới 37% tổng nguồn mở bán mới, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017. Về doanh số bán hàng, ghi nhận của CBRE cho biết, đã có 5.900 căn hộ được bán trong quý II vừa qua (giảm 22% so với cùng kỳ năm 2017). Ðây là thời điểm chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm, cũng để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước đây".

Từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ tiếp tục tăng, sẽ có khoảng 32 nghìn căn hộ mở bán mới tại thị trường Hà Nội, giảm khoảng 10% so với năm 2017. Ngày 7-7 vừa qua, chủ đầu tư dự án Kosmo Tây Hồ đã mở bán hai sàn căn hộ cuối cùng tòa Centro của dự án. Ðây là dự án chung cư cao cấp và giải trí phức hợp bao gồm ba tòa tháp cao 21, 29 và 35 tầng, hướng nhìn ra hồ Tây hoặc tầm nhìn bao quát toàn thành phố, với mức giá từ 30 triệu đồng/m2.

Trước đó, chủ đầu tư dự án Imperia Sky Garden (quận Hai Bà Trưng) đã giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Từ nay tới ngày 31-7, khách hàng đặt mua thành công căn hộ tại Imperia Sky Garden sẽ được nhận quà tặng có giá trị. Ðơn vị phát triển dự án sẽ tri ân khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán sớm bằng cách chiết khấu trực tiếp 5% giá bán căn hộ hoặc nhận lãi suất 0% trong vòng 11 tháng. Người mua có nhu cầu vay vốn ngân hàng sẽ được hỗ trợ tới 80% giá trị căn hộ, ân hạn nợ gốc tới 24 tháng.

Về mặt bằng giá, cả chuyên gia của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam đều cho biết, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý II-2018 là 1.332 USD/m2 (giảm 0,4% theo quý, nhưng tăng 0,4% theo năm). Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian để tiêu thụ. Ðiều này cho thấy, các chủ đầu tư ngày càng có kinh nghiệm hơn trong phát triển dự án và phân tích thị trường.

Nhiều chuyên gia cho biết, thị trường bất động sản đã hạ nhiệt, sức mua giảm. Nếu có thêm những biến động trên thị trường, sự giảm nhiệt sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn trong những tháng tới. Nguyên nhân là do người mua đã tìm đến sản phẩm bất động sản an toàn sau những biến động tại một số khu vực như Quảng Ninh, Phú Quốc và sau các vụ cháy chung cư, hay những lình xình tại nhiều dự án thời gian qua.

Nguyễn Vũ

Chia sẻ