Tuyển sinh trực tuyến đầu cấp diễn ra suôn sẻ

Thứ Năm, 05/07/2018, 23:22:27
 Font Size:     |        Print
 

Phụ huynh và học sinh làm thủ tục nhập học lớp 10 tại Trường THPT Kim Liên. Ảnh: ÐÌNH TUỆ

Ðến thời điểm này, công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp (mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10) năm học 2018 – 2019 tại Hà Nội đang được các quận, huyện và nhà trường thực hiện theo quy trình, quy định của Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên về công tác tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1 đến 3-7 tại Hà Nội, việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến không có hiện tượng nghẽn mạng, hệ thống in-tơ-nét hoạt động bình thường. Kể cả những ngày nghỉ, các trường học, các phòng GD-ÐT quận, huyện, thị xã và Sở GD-ÐT đều phân công tổ công tác trực hỗ trợ cha mẹ học sinh đến đăng ký học cho con.

Chị Nguyễn Thu Hoa, nhà ở phố Lương Ðình Của (quận Ðống Ða, Hà Nội) năm nay có con vào lớp 1 cho biết, ngay từ sáng 1-7 chị đã thực hiện các thao tác đăng ký tuyển sinh cho con vào Trường tiểu học Kim Liên. Chị không nghĩ thực hiện đăng ký tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến lại đơn giản như vậy, trong quá trình đăng ký, chị Hoa không gặp sự cố nào, in-tơ-nét thông suốt.

Theo đại diện Sở GD-ÐT Hà Nội, trong ba ngày đầu tuyển sinh trực tuyến, đã có hơn 132.722 hồ sơ đăng ký thành công, chiếm 86,75% số chỉ tiêu tuyển sinh trực tuyến. Bộ phận quản trị hỗ trợ gần 120 cuộc gọi điện thoại của cha mẹ học sinh, hơn 40 lượt hỗ trợ trực tuyến. Hệ thống hoạt động ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng; giao diện của hệ thống thân thiện, thuận tiện cho cha mẹ học sinh đăng ký; số cha mẹ học sinh nhầm mật khẩu hoặc mã học sinh giảm hơn những năm trước. Sau khi một số phụ huynh phản hồi việc chưa nhận được thư điện tử thông báo kết quả kèm theo phiếu báo nhập học, bộ phận quản trị đã kiểm tra và xác minh nguyên nhân là do cha mẹ học sinh ghi sai địa chỉ. Ðể khắc phục lỗi này, bộ phận quản trị đã phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm tích hợp trực tiếp phiếu thông báo kết quả kèm theo phiếu báo nhập học vào hệ thống, học sinh và cha mẹ học sinh chỉ cần tra cứu bằng cách dùng mã hồ sơ để truy cập vào dịch vụ tra cứu.

Ðại diện Sở GD-ÐT Hà Nội cho biết, ngày đầu tiên, bộ phận quản trị mạng in-tơ-nét phát hiện có hiện tượng giả mạo để làm dịch vụ chỉnh sửa thông tin cho cha mẹ học sinh trên mạng xã hội. Sở GD-ÐT khuyến cáo với các phụ huynh mọi thông tin của học sinh cần chỉnh sửa đều phải thông qua nhà trường và phải mang hồ sơ gốc để đối chiếu. Việc chỉnh sửa thông tin phải được thực hiện trực tiếp ở trường, các nơi khác không thể chỉnh sửa thông tin của học sinh đăng ký tuyển sinh.

Từ ngày 4 đến 6-7, Sở GD-ÐT Hà Nội tiếp tục tuyển sinh đối với trẻ 5 tuổi vào trường mầm non bằng hình thức đăng ký trực tuyến. Tiếp theo đó, từ ngày 7 đến ngày 9-7 là thời gian chính thức tuyển sinh vào lớp 6 THCS bằng hình thức đăng ký trực tuyến.

Ðối với công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT, chiều 4-7, Sở GD-ÐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018 - 2019. Cụ thể, có 35 trường được điều chỉnh điểm trúng tuyển so với lần 1, mức hạ điểm chuẩn từ 0,5 cho đến 2 điểm, tùy trường. Trong đó có các trường THPT tốp đầu như: Việt Ðức (Tiếng Ðức 44,5 điểm), Thăng Long (49,0 điểm), Yên Hòa (49,0 điểm), Nhân Chính (49,5 điểm)… Cũng theo công bố của Sở GD-ÐT Hà Nội, có một số trường THPT sẽ được phép tuyển bổ sung NV3 (tuyển sinh không theo tuyến), cụ thể các trường THPT: Tự Lập (29,5 điểm), Xuân Phương (37,0 điểm), Ðại Mỗ (37,5 điểm), Bất Bạt (25,0 điểm), Minh Quang (24,0 điểm)…

Theo quy định của Sở GD-ÐT Hà Nội, việc tổ chức tiếp nhận học sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 3 (NV3) vào các trường được thực hiện như sau: Những học sinh đủ điểm xét tuyển NV3 viết đơn đăng ký dự tuyển vào trường (theo mẫu) kèm theo bản phô-tô giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Thời gian nộp đơn từ 8 giờ ngày 5-7 đến 17 giờ ngày 6-7 tại trường tuyển NV3. Từ 8 giờ đến 10 giờ ngày 7-7, hội đồng tuyển sinh nhà trường họp xét duyệt đơn dự tuyển NV3 theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao. 16 giờ 30 phút ngày 7-7, trường thông báo kết quả trúng tuyển NV3. Học sinh nộp hồ sơ trúng tuyển ngày 8-7.

NGUYỄN MAI

Chia sẻ