Thận trọng trước mức chiết khấu lớn

Thứ Hai, 11/06/2018, 14:50:28
 Font Size:     |        Print

Hồi cuối năm 2017, thị trường đã chứng kiến cảnh hàng loạt chủ đầu tư dự án áp dụng các chương trình khuyến mãi lớn, trong đó có mức chiết khấu khá cao, có dự án tới gần 5%. Còn hiện tượng chiết khấu từ 5% trở lên như hiện nay là hiếm thấy trong vài năm trở lại đây.

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), thị trường bất động sản tháng 4 vừa qua có biến động nhẹ, lượng giao dịch giảm so với tháng 3, giá cả ít biến động so với tháng liền kề. Tại Hà Nội trong tháng 4-2018, có khoảng 1.250 giao dịch thành công, giảm khoảng 3,8% so với tháng trước đó.

Trước áp lực nguồn cung cao, giao dịch có xu hướng giảm so cuối năm 2017 và mấy tháng đầu năm nay, cho nên nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu áp dụng mức chiết khấu khá cao, tới hơn 5%. Theo các chuyên gia, mức chiết khấu này chỉ xuất hiện trên thị trường trong giai đoạn những năm 2013-2014, khi thị trường vừa thoát khỏi tình trạng “đóng băng”. Nhiều ý kiến nhận xét, việc các chủ đầu tư chạy đua chiết khấu, chạy đua khuyến mãi có nghĩa là thị trường đang thuộc về phía người mua nhà.

Ghi nhận thị trường cho thấy, một số dự án căn hộ chung cư đang triển khai có vị trí hạ tầng thuận lợi, tiện ích khu dân cư đồng bộ, tiến độ xây dựng nhanh và một số dự án đang trong giai đoạn bàn giao được nhiều khách hàng đặt mua như các dự án tại khu vực các quận: Cầu Giấy, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… Gần đây, một số chủ đầu tư mở bán đã tung ra mức chiết khấu cao và vẫn kèm gói khuyến mãi lớn. Chẳng hạn, khách hàng mua căn hộ Seasons Avenue (Hà Đông) từ ngày 4-6, sẽ nhận được chiết khấu lên đến 6,5% giá trị căn hộ, tận hưởng gói ba năm vui sống miễn phí toàn bộ dịch vụ và tiện ích, trả chậm trong 12 tháng với lãi suất 0% và có cơ hội trở thành chủ nhân của quà tặng “Bốn mùa sành điệu” - mỗi tháng một xe Vespa Sprint 125cc ABS 2018 cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Hay như tại lễ mở bán đợt cuối tòa Melody thuộc dự án 6th Element (Tây Hồ) diễn ra ngày 9-6, chủ đầu tư đã áp dụng chương trình ưu đãi lớn cũng như quà tặng hấp dẫn cho khách hàng. Khách hàng đặt mua các căn hộ tại đây sẽ được hỗ trợ vay vốn tới 70% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi 0% đến khi nhận thông báo bàn giao nhà. Ngoài ra, khách hàng có cơ hội tham gia vào chương trình bốc thăm trúng thưởng “Mua nhà như ý - Tặng vàng phú quý” với nhiều quà tặng hấp dẫn có tổng giá trị lên tới hơn 100 triệu đồng.

Việc các chủ đầu tư mở các chương trình khuyến mãi lớn là nhằm hút khách hàng. Với người có nhu cầu thực, giới chuyên gia đều khuyến cáo, nên chú trọng tới những vấn đề quan trọng hơn khi chuyển về sinh sống như tính pháp lý, chất lượng dự án, chất lượng quy hoạch, thiết kế, phòng cháy, chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và chung quanh khu vực dự án. “Mức chiết khấu cao là chiêu đánh vào tâm lý khách hàng. Chỉ cần khách hàng gọi điện, hoặc đến tìm hiểu dự án là công ty bất động sản đã có dữ liệu của một khách hàng tiềm năng”, một chuyên gia nhận xét, và phân tích thêm, giả dụ nếu nhận được mức chiết khấu cao khi mua căn hộ, khách hàng cũng phải đáp ứng nhiều điều kiện ràng buộc. Ví như, mức chiết khấu cao chỉ áp dụng cho các khách hàng trả tiền trước một lần hoặc trả trước một lần 50 đến 70% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ. Với hình thức này, thì thay vì chủ đầu tư phải đi vay ngân hàng, họ sẽ vay của khách hàng và họ sẽ tính lãi suất cho số tiền trả trước một lần và biến thành mức chiết khấu cao.

Theo một chủ đầu tư dự án, có hai trường hợp dẫn đến chiết khấu cao. Một là, chủ dự án trả hoa hồng cho môi giới cao, sau đó các công ty môi giới bán nhà tự quyết định trích lại một phần cho người mua nhà để hút khách. Hai là, chủ dự án áp giá thu về cố định, sau đó để các công ty môi giới tự đẩy giá bán lên cao rồi giảm một phần để cạnh tranh, lôi kéo khách hàng.


Nguyễn Vũ