Kiểm tra, rà soát chặt chẽ hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ

Thứ Hai, 14/05/2018, 14:43:41
 Font Size:     |        Print
 

Buổi học tại một trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội. Ảnh: TRÍ DÂN

Đáp ứng nhu cầu học ngoại ngữ của người dân Thủ đô, trong những năm gần đây, tại Hà Nội xuất hiện khá nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, bên cạnh những trung tâm hoạt động nghiêm túc, có không ít trung tâm hoạt động “chui”, trình độ giáo viên chưa đạt chuẩn, thậm chí giáo viên có lời nói, cách hành xử không đúng chuẩn mực. Thực trạng này đòi hỏi các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra, rà soát chặt chẽ hoạt động các trung tâm, bảo đảm quyền lợi cho học viên và sự cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực này.

Thời gian qua trên địa bàn Hà Nội, các trung tâm ngoại ngữ phát triển như “nấm sau mưa”. Trung tâm nào cũng đưa ra những lời quảng cáo hấp dẫn về mức học phí và chất lượng dạy, nhưng không phải lúc nào chất lượng cũng như quảng cáo. Có nhiều trung tâm dạy học trực tuyến trên mạng xã hội, lén lút chiêu sinh, qua mặt cơ quan chức năng. Thí dụ như Trung tâm Anh ngữ MST có trụ sở tại các quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Giám đốc trung tâm vẫn mở các lớp giảng dạy và thu tiền của học viên cả năm nay. Tháng 2-2018, trụ sở của MST tại 234 Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm) từng bị liên ngành quận Bắc Từ Liêm lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động đào tạo, khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cấp. Nhưng không hiểu vì lý do gì, trung tâm vẫn hoạt động. Ngày 5-5-2018, khi bị dư luận phản ứng dữ dội về hành vi chửi học viên của giáo viên, cơ quan liên ngành kiểm tra trung tâm này mới phát hiện bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ có bằng kế toán, nhưng vẫn đứng lớp dạy, khiến dư luận bức xúc.

Đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an TP Hà Nội cho biết, qua quá trình kiểm tra phát hiện nhiều đơn vị quảng bá một đằng, thực hiện một nẻo; không đúng cam kết với người học. Các cơ sở này hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua Facebook cá nhân, địa điểm hoạt động của cơ sở này đặt tại các nơi khuất, sâu trong các tòa nhà, diện tích nhỏ; không có biển hiệu của doanh nghiệp… Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (Sở GD và ĐT Hà Nội) Kiều Văn Minh cho biết: Qua những đợt thanh tra, kiểm tra, nhiều trung tâm có trụ sở trên địa bàn, nhưng chỉ là văn phòng đại diện để giao dịch, ký kết hợp đồng đào tạo, thông báo tuyển sinh, chiêu sinh; việc đào tạo, thi cấp chứng chỉ lại diễn ra ở nơi khác. Một số ít trung tâm có đăng ký cấp phép, nhưng hoạt động không hiệu quả, cho nên phải dừng việc tuyển sinh, dạy học và cho thuê phòng học…

Đánh giá về thực trạng cấp giấy phép và công tác quản lý, chỉ đạo đối với các trung tâm ngoại ngữ, lãnh đạo Sở GD và ĐT Hà Nội cho biết, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành đối với lĩnh vực hoạt động của các trung tâm giáo dục, đào tạo (hệ ngắn hạn) khá đầy đủ, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước, cũng như hoạt động của các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài… Trước việc có nhiều trung tâm, cơ sở hoạt động “chui”, lãnh đạo Sở GD và ĐT khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng GD và ĐT các quận, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát và quản lý chặt các trung tâm ngoại ngữ.

Sau sự việc xảy ra tại cơ sở Anh ngữ MST, Bộ GD và ĐT đã có công văn gửi các sở GD và ĐT, các trường đại học, học viện, yêu cầu tăng cường quản lý đối với các trung tâm ngoại ngữ - tin học. Đồng thời, yêu cầu đánh giá tổng thể về hoạt động của các trung tâm đang hoạt động trong địa bàn hoặc trong phạm vi quản lý. Các đơn vị phối hợp các ban, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về thành lập, cấp phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của các trung tâm. Trong trường hợp phát hiện trung tâm vi phạm các quy định hiện hành, các trường, sở phải có biện pháp xử lý kiên quyết. Bộ cũng yêu cầu các sở GD và ĐT, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc công bố công khai thông tin về danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học (công lập, tư thục, có vốn đầu tư nước ngoài), trung tâm bồi dưỡng ngắn hạn trong phạm vi quản lý đã được cấp phép hoạt động (ghi rõ các điều kiện bảo đảm chất lượng, thời gian thành lập, thời gian, địa điểm được cấp phép hoạt động). Thậm chí, các đơn vị phải công khai thông tin về danh sách học viên được cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trên trang thông tin điện tử của mình. Các thông tin này phải được cập nhật thường xuyên. Việc thực hiện các nội dung trên phải báo cáo về Bộ trước ngày 25-5.

NGUYỄN MAI

Chia sẻ