Thêm một không gian đi bộ ở Thủ đô

Thứ Hai, 14/05/2018, 14:36:12
 Font Size:     |        Print

Với việc đưa phố đi bộ Trịnh Công Sơn (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) vào hoạt động, Hà Nội có thêm một không gian đi bộ vào dịp cuối tuần. Không gian rộng rãi, cảnh quan thơ mộng, phố đi bộ Trịnh Công Sơn hứa hẹn sẽ tạo thêm không gian văn hóa hấp dẫn cho người dân Thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch - dịch vụ trên địa bàn.

Hiếm có khu vực nào lại có cảnh quan độc đáo như phố Trịnh Công Sơn với những hồ nước đã được kè, có cây xanh, đường dạo bao quanh. Nơi đây còn có những đầm sen với lối đi thông sang đường ven hồ Tây. Từ lâu, khu vực này đã trở thành không gian công cộng được nhiều người ưa thích. Và bây giờ, khung cảnh đó sẽ làm nền cho các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, ẩm thực... khi UBND quận Tây Hồ triển khai đề án “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ”, gọi tắt là phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Những ngày cuối tuần qua, dù vừa mới khai trương, phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã trở thành điểm đến của đông đảo người dân Thủ đô cũng như khách du lịch. Sân khấu trung tâm của phố đi bộ là nơi diễn ra các hoạt động văn hoá, nghệ thuật lớn, với các chương trình nghệ thuật dân tộc, như ca trù, hát văn, hát chèo... Cùng với đó, là màn biểu diễn của các ca sĩ về chủ đề Hà Nội, ca ngợi vẻ đẹp hồ Tây. Tương tự như khu phố đi bộ bên hồ Hoàn Kiếm, các không gian chung quanh những hồ nước, con phố được Ban Tổ chức tạo nên những “sân khấu nhỏ” để các nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ nghiệp dư, các nghệ nhân biểu diễn phục vụ công chúng. Được tạo dựng trong không gian thơ mộng của con phố Trịnh Công Sơn, cho nên nhạc Trịnh là một điểm nhấn không thể thiếu. Nhiều người đã rủ nhau đến đây để tạo không gian riêng cho những người yêu nhạc Trịnh.

So với phố đi bộ bên hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn có thêm các gian hàng bán đồ lưu niệm và ẩm thực chính. Tổng số có 60 gian hàng được tổ chức. Trong đó, có 15 gian hàng ẩm thực. Tại đây, khách tham quan được thưởng thức nhiều món ẩm thực truyền thống của quận Tây Hồ: xôi Phú Thượng, bánh tôm, chè sen, bún ốc hồ Tây... Chị Lê Thị Hà (phố Trúc Bạch, quận Ba Đình) cho biết: “Khi được biết quận Tây Hồ tổ chức phố đi bộ Trịnh Công Sơn, chúng tôi khá tò mò. Khi đến đây chúng tôi đã có những trải nghiệm khá thú vị khi vừa được ngắm cảnh, vừa được vui chơi và thưởng thức các đặc sản”.

Những ngày cuối tuần qua, thời tiết ở Hà Nội không thuận lợi cho các hoạt động vui chơi ngoài trời, nhưng lượng khách đến phố đi bộ này vẫn khá đông. Các hoạt động hiện tại mới là giai đoạn 1 của Đề án “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ”, UBND quận Tây Hồ còn tiếp tục triển khai các hoạt động khác trong giai đoạn tiếp theo của Đề án. Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết: “Phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ kết nối với các địa chỉ du lịch khác trong khu vực như: Công viên nước hồ Tây, Nhà hàng ẩm thực Sen, không gian của các đầm sen... Với những nét đặc sắc này, chúng tôi tin rằng phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn. Mặt khác, chúng tôi dự kiến sẽ chuyển chợ phiên đồ Tây (chợ do một số người nước ngoài trên địa bàn quận Tây Hồ mở - PV) tại phố Xuân Diệu về không gian phố đi bộ. Khi đó, hoạt động của phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ càng thêm sôi nổi”.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn ra đời là việc cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế theo hướng du lịch, dịch vụ trên địa bàn quận Tây Hồ. Đề án xây dựng không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố này đã trải qua quá trình chuẩn bị kỹ càng, lấy ý kiến nhân dân trong khu vực về phương pháp hoạt động. Trước đây, UBND quận dự định cho lắp các ki-ốt cố định. Nhưng sau khi nhận được ý kiến của nhân dân, các gian hàng được chuyển thành các xe đẩy, để hạn chế ảnh hưởng tới cảnh quan. Hiện, chỉ có ba gian hàng cố định được lắp đặt theo kiểu kiến trúc truyền thống để làm nơi trưng bày sản phẩm làng nghề, giới thiệu thông tin. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế như: các sản phẩm làng nghề chưa đặc sắc, bên cạnh các loại hình ẩm thực truyền thống, vẫn còn nhiều loại ẩm thực không mang bản sắc văn hóa Hà Nội như trà sữa, xúc xích rán... được bán khá nhiều, tuy nhiên, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, chính quyền quận Tây Hồ đã lắng nghe ý kiến phản hồi của các ban, ngành, của dư luận để điều chỉnh cho phù hợp. Mùa hoa sen đang đến gần, không gian sen Tây Hồ luôn thu hút đông khách du lịch. Đây được coi là “thời điểm vàng” để quảng bá phố đi bộ Trịnh Công Sơn như một sản phẩm du lịch thú vị đến đông đảo người dân, du khách.

GIANG NAM

Chia sẻ