Nét mới trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường THCS

Thứ Hai, 16/04/2018, 15:07:38
 Font Size:     |        Print

Phương thức tuyển sinh đầu cấp vào các trường của Hà Nội năm học 2018 - 2019 về cơ bản vẫn giữ ổn định như những năm học trước. Tuy nhiên, cũng có một điểm mới, đó là các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu được giao được phép áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6.

Năm học tới, thành phố tuyển sinh đầu cấp theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Phụ huynh có thể lựa chọn một trong hai hình thức: Tuyển sinh trực tiếp hoặc tuyển sinh trực tuyến. Thời gian tuyển sinh đầu cấp bắt đầu từ ngày 1-7. Cụ thể, với hình thức trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1 đến hết 3-7-2018, tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4 đến hết 6-7-2018, tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến hết 9-7-2018. Thời gian tuyển sinh theo hình thức trực tiếp từ ngày 13 đến hết 18-7-2018. Căn cứ theo các mốc thời gian quy định, phụ huynh lựa chọn hình thức đăng ký dự tuyển cho con em mình theo đúng độ tuổi. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hà Nội cũng có hướng dẫn riêng về phương thức tuyển sinh của những trường có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu được giao.

Ngay từ đầu năm 2018, khi Bộ GD và ÐT có thông tin “bỏ cấm thi vào lớp 6”, đã rộ lên tranh cãi trong dư luận xã hội về việc tăng áp lực thi cử cho học sinh. Thời điểm đó, ngành giáo dục đã trấn an phụ huynh học sinh là không phải tất cả các trường đều tổ chức kiểm tra đánh giá, mà chỉ áp dụng với những “trường đặc thù”. Trước việc những “trường đặc thù” được phép kiểm tra đánh giá, dù hình thức kiểm tra đánh giá nhẹ nhàng, nhưng phần lớn phụ huynh lo ngại là nếu tổ chức thi thì các con phải ôn luyện và học sinh sẽ lại áp lực hơn. Chị Nguyễn Thu Phượng nhà ở Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân có con năm nay vào lớp 6 cho biết, mục tiêu của con chị là thi đỗ vào hệ THCS Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thế nên ngay sau khi có thông tin từ Bộ GD và ÐT cho phép kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh, cả gia đình sốt sắng đi tìm lớp luyện thi cấp tốc cho con. “Cũng thương con phải chịu áp lực thi cử, nhưng chỉ lo không học thêm thì không đỗ, vì vậy hằng ngày bố, mẹ lại nháo nhào thay nhau đưa con đến lớp luyện thi sau giờ học ở trường”, chị Phượng chia sẻ. Ðây cũng là tâm trạng chung của hầu hết phụ huynh có con chuyển cấp trong năm nay, khi vừa mong con vào được trường mong muốn, lại vừa lo con áp lực.

Trao đổi ý kiến về những điểm mới này, ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD và ÐT Hà Nội) cho biết, sau khi nghiên cứu và tổ chức lấy ý kiến từ cơ sở, Sở GD và ÐT Hà Nội đã đề xuất và được UBND thành phố phê duyệt chủ trương cho phép một số trường THCS đặc thù được tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, để được áp dụng phương thức này, các trường phải bảo đảm hai điều kiện: Thứ nhất, tuyển sinh học sinh lớp 6 không theo tuyến; thứ hai, có số lượng học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được giao. “Phương án kiểm tra, đánh giá năng lực cũng được bàn thảo và áp dụng thống nhất. Cụ thể, mỗi học sinh sẽ thực hiện hai bài kiểm tra, gồm bài tổ hợp khoa học tự nhiên và toán; bài tổ hợp khoa học xã hội, Tiếng Việt và Tiếng Anh (60 phút/bài) với nội dung kiến thức thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5. Do vậy, phụ huynh không nên quá lo lắng mà gây áp lực cho con”, ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh.

Ðược biết, bài kiểm tra tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận. Thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh được triển khai theo hai đợt, đợt 1 vào ngày 29-6, đợt 2 vào ngày 30-6. Thời gian tuyển sinh của các trường này từ ngày 10 đến hết ngày 12-7.

Tại Hà Nội, 16 trường dự kiến sẽ thực hiện thi đánh giá năng lực để tuyển sinh học sinh lớp 6 là: THCS - THPT Ma-ry Cu-ri-e, THCS - THPT Nguyễn Siêu, THCS-THPT Ðoàn Thị Ðiểm, THCS - THPT Lương Thế Vinh, THCS-THPT Lô-mô-nô-xốp, THCS - THPT Nguyễn Tất Thành, THCS Cầu Giấy; hệ THCS Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An (Thanh Trì), THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ), THCS Nguyễn Huy Tưởng (Ðông Anh), THCS Ðô thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân…

Trung Anh

Chia sẻ