Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ nữ

Thứ Hai, 16/04/2018, 14:54:29
 Font Size:     |        Print
 

Hội viên Hội Phụ nữ xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Ðức nhận vốn hỗ trợ để phát triển kinh tế từ Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội . Ảnh: Trần Việt

Luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội thời gian qua đã làm tốt chức năng là cơ quan đại diện, chăm lo cho quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ Thủ đô. Tuy nhiên, do trình độ cán bộ chưa đồng đều, một số phong trào thi đua còn chạy theo hình thức, cho nên nhiều hoạt động của các cấp hội phụ nữ mới dừng ở bề nổi, chưa thật sự đi vào chiều sâu.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội hiện đang quản lý hơn 860 nghìn hội viên. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ Hội từ thành phố tới cơ sở từng bước được trẻ hóa, nâng cao năng lực, trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Năm 2018, Hội đã phát động thi đua với chủ đề "Phụ nữ Thủ đô đoàn kết, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức Hội". Ðáng chú ý, Hội LHPN thành phố đã phát động cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, tập trung vào việc tuyên truyền ứng xử, giao tiếp có văn hóa trong cán bộ, hội viên. Ðến nay, cuộc vận động đã được triển khai đến các chi, tổ phụ nữ thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, các buổi sinh hoạt chuyên đề… tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Xác định gia đình là tế bào của xã hội, trong đó phụ nữ là người "giữ lửa" trong gia đình, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã đẩy mạnh truyền thông về giáo dục gia đình, các hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Các cuộc vận động xây dựng “Gia đình năm không, ba sạch” được đẩy mạnh. Ðặc biệt, gần 2.800 chi hội phụ nữ duy trì việc thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy về việc tổ chức việc cưới, việc tang văn minh, qua đó, vận động hơn 9.200 đám cưới, gần 7.400 đám tang thực hiện theo nếp sống văn minh. Các cấp hội còn tích cực vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, giữ gìn an toàn giao thông; duy trì và nâng cao chất lượng 5.546 đoạn đường phụ nữ tự quản, 380 đoạn đường nở hoa, biến 119 điểm chân rác thành vườn hoa; nhiều cấp hội phụ nữ có những chương trình hiệu quả như “đổi phế liệu, giữ mầu xanh”, mô hình “sạch đồng ruộng”…

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh, thời gian qua, các cấp hội đã tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Ðã có 125 lớp dạy nghề tại chỗ và lưu động được mở, hơn 26 nghìn lao động nữ được tư vấn, giới thiệu việc làm. Nhiều hội viên đã được hỗ trợ cây, con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi với trị giá hơn 4,8 tỷ đồng. Các cấp hội cũng đã tín chấp với ngân hàng cho hơn 139 nghìn hội viên vay hơn 3.722 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Bằng các việc làm thiết thực, hiệu quả, trong năm 2017, đã có gần 3.700 hộ phụ nữ nghèo, khó khăn được thoát nghèo và nâng cao mức sống.

Dù công tác của các cấp hội phụ nữ đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng hoạt động của hội chưa tương xứng với tiềm năng, một số phong trào còn dàn trải, hình thức. Phó Chủ tịch HÐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà bày tỏ băn khoăn khi một số hoạt động của các cấp hội phụ nữ thực hiện còn hình thức, thiếu chiều sâu và tính bền vững, mà nguyên nhân một phần là do trình độ cán bộ cơ sở hạn chế và thiếu kinh phí. Ðồng chí đề nghị Hội LHPN chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào của cán bộ ngay từ cơ sở, tránh tình trạng nhiều chị em phụ nữ trong quy hoạch, nhưng khi bỏ phiếu lại bị không trúng do trình độ, chuyên môn thấp hơn các ứng cử viên khác.

Tại buổi làm việc với Hội LHPN Hà Nội mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ rõ: lao động nữ chiếm 60,9% số lao động, chiếm 50,79% số dân Thủ đô, do vậy, cần phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ, cũng như giải quyết thách thức đang đặt ra về đô thị hóa, về hội nhập, tái cơ cấu nền kinh tế. Ðồng chí nhấn mạnh, Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm việc đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, nhất là cán bộ nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ của Hà Nội hiện đang thấp hơn mức bình quân của cả nước. Hiện tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy là 12%, nhiệm kỳ tới thành phố phấn đấu đưa tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy lên 27%, điều này đòi hỏi các cấp ủy, các cơ quan, đơn vị phải xác định trách nhiệm, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, bắt đầu từ khâu quy hoạch. Các cấp hội phụ nữ phải chủ động tìm tòi, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng những cán bộ nữ giỏi cho thành phố. Ðồng chí cũng đề nghị hội phụ nữ các cấp phải đa dạng hóa, mở rộng các hình thức tập hợp hội viên, bởi hiện nay tỷ lệ hội viên trên tổng số phụ nữ Thủ đô còn thấp.

Năm 2018, Hội LHPN thành phố đặt ra mục tiêu các cấp Hội giúp thêm được 1.760 gia đình đạt gia đình văn minh hạnh phúc; giúp 1.500 hộ thoát nghèo; đào tạo, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 15 nghìn lao động nữ; xây, sửa chữa 70 nhà tình nghĩa, mái ấm tình thương… Ðể có thể thực hiện mục tiêu nêu trên, ngoài các phong trào thi đua thiết thực, các cấp hội phụ nữ cần chú trọng hơn nữa tới việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ ngay từ cơ sở, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và là nguồn bổ sung cán bộ cho cấp ủy và chính quyền các cấp.

AN TRÂN

Chia sẻ