Nhiều vi phạm tại nhà thuốc bệnh viện ngoài công lập

Thứ Năm, 12/04/2018, 13:07:57
 Font Size:     |        Print

Từ nay đến hết tháng 6, Sở Y tế Hà Nội tiến hành tổng kiểm tra các nhà thuốc bệnh viện (BV) trên địa bàn thành phố. Kết quả kiểm tra trong những ngày vừa qua cho thấy, trong khi các BV công thực hiện khá nghiêm ngặt các quy định về dược, thì nhiều BV tư lại xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực này.

Để nâng cao chất lượng hoạt động công tác dược trong BV, nhất là hoạt động của các nhà thuốc BV, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập hai đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn. Từ đầu tháng 3 đến nay, các đoàn đã tổ chức kiểm tra gần 30 BV. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, qua kiểm tra cho thấy, các BV đều thực hiện nghiêm các quy định hiện hành và bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị cho người bệnh.

Khối BV công lập thực hiện nghiêm các quy định về bảo quản thuốc an toàn, kho thuốc bố trí ngăn nắp; Không có tình trạng thuốc hết hạn trong kho, đối với những loại thuốc còn hạn sử dụng ngắn, các BV đều dán tem mầu nhằm cảnh báo. Tại các quầy bán thuốc, thực phẩm chức năng được để vào tủ riêng, không chung với các loại thuốc điều trị hay dụng cụ y tế. Danh mục thuốc tại các quầy đều nằm trong quy định. Bên cạnh đó, các BV đã áp dụng phần mềm quản lý chung, thuận lợi cho việc quản lý, cấp phát thuốc.

Tuy nhiên, đối với khối BV tư nhân, nhiều BV còn hạn chế về công tác này. Kho thuốc chưa đầy đủ giá kệ, tủ thuốc kiểm soát đặc biệt không bảo đảm chắc chắn. Thực phẩm chức năng để lẫn với thuốc, niêm yết giá không đầy đủ. Có những mặt hàng thuốc giá bán cao hơn thặng số bán lẻ tối đa quy định. Có thuốc hết hạn sử dụng, hội đồng kiểm kê đã có biên bản, để trong túi riêng, nhưng không để riêng trong khu biệt trữ…Điển hình là vi phạm tại các BV như: Đa khoa Tràng An, Đa khoa Trí Đức, Đông Đô. Cụ thể, tại BV Đa khoa Trí Đức (đường Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng), đoàn kiểm tra đã phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc đã hết hạn sử dụng và thuốc bị đình chỉ lưu hành được sắp xếp chung với các loại thuốc đang được bày bán.

Bên cạnh đó, trong nhà thuốc vẫn còn lưu trữ một số các mặt hàng dược phẩm đã hết hạn dùng, chưa xuất trình được sổ theo dõi. Cơ sở có kinh doanh hai mặt hàng thuốc phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện là Efferagan và Ultracet, nhưng chưa có khu vực bảo quản và không có sổ sách theo dõi. Trước những vi phạm nghiêm trọng này, Sở Y tế Hà Nội ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của nhà thuốc BV Đa khoa Trí Đức.

Còn tại BV Đông Đô (phố Xã Đàn, quận Đống Đa), đoàn kiểm tra Sở Y tế đã phát hiện ba loại thuốc (Tanatril 10mg, Kombogly XR và Clarithromycin Stada 500mg) có giá bán cao hơn từ 10 đến 30% so quy định. Tại nhà thuốc BV, thực phẩm chức năng để lẫn với thuốc, còn trong kho thuốc, các loại thuốc được để chung với... sữa chua trong tủ lạnh bảo quản. Riêng BV Đa khoa Hà Thành (phố Vũ Thạnh, quận Đống Đa), dù đơn vị đã xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý, biên bản kiểm kê thuốc, sổ kiểm nhập thuốc và theo dõi xuất thuốc theo yêu cầu của đoàn, nhưng đoàn kiểm tra vẫn lưu ý BV bố trí tủ riêng đối với các loại thực phẩm chức năng. Kho thuốc của BV cần bố trí lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trang bị thêm giá, kệ cho việc bảo quản thuốc, tránh ẩm, mốc và bụi bẩn. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thuốc của các BV này để kiểm nghiệm thành phần.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, từ nay đến hết tháng 6-2018, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra các BV cả công lập và ngoài công lập, không chỉ BV của Hà Nội mà còn kiểm tra cả các BV tuyến trung ương, các bộ, ngành, các nhà thuốc tư nhân, các doanh nghiệp. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm nhằm bảo đảm tốt nhất chất lượng thuốc phục vụ nhân dân.

Trước sự vi phạm nghiêm trọng tại nhiều BV tư, Sở Y tế Hà Nội đã ký văn bản gửi các cơ sở y tế ngoài công lập yêu cầu chấn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm, bảo đảm đúng quy định hiện hành. Cụ thể, yêu cầu các BV triển khai các văn bản của Bộ Y tế mới ban hành như Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 quy định về đơn thuốc và kê đơn hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22-1-2018 quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc chưa kịp thời; Thực hiện các quy định mới trong Luật Dược 105/QH13, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP…

NHẬT HOÀNG

Chia sẻ