Chung quanh Đề án nâng cấp hạ tầng thương mại khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua

Thứ Năm, 12/04/2018, 13:07:25
 Font Size:     |        Print
 

Chợ Đồng Xuân, khu vực tập trung buôn bán sầm uất tại Hà Nội. Ảnh: HUY PHẠM

Khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua không chỉ là khu vực kinh doanh sầm uất mà còn là điểm đến văn hóa, du lịch của thành phố. Tuy nhiên, khu vực này đang bị quá tải về hạ tầng, cơ sở vật chất, không bảo đảm các tiêu chí về cảnh quan, môi trường, phòng chống cháy, nổ. Do đó, quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu các giải pháp tổng thể để phát triển khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua thành trung tâm dịch vụ, thương mại chất lượng cao của Thủ đô.

Khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua (quận Hoàn Kiếm) có tổng diện tích hơn 50.000 m2, bao quanh bởi các tuyến phố: Đồng Xuân, Hàng Khoai, Cao Thắng, Nguyễn Thiện Thuật... Trong đó, chợ Đồng Xuân là hạt nhân của khu vực này. Đặt trong tổng thể không gian khu phố cổ Hà Nội, Đồng Xuân - Bắc Qua là một điểm nhấn về thương mại, là điểm trung chuyển hàng hóa bán buôn, bán lẻ, kết nối giao thương với mọi miền đất nước. Đồng thời, cũng là nơi giao lưu văn hóa, điểm đến cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Chợ Đồng Xuân hiện có khoảng 2.300 tiểu thương hoạt động, mỗi ngày có từ 20 đến 25 tấn hàng hóa luân chuyển qua chợ. Chưa kể các tuyến phố Hàng Khoai, Cao Thắng, chợ Cầu Đông... chung quanh chợ cũng là các tuyến phố buôn bán sầm uất bậc nhất của Thủ đô. Vào các buổi tối, nơi đây còn tổ chức chợ đêm, kết nối với chợ đêm trên tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Đồng Xuân, thu hút hàng nghìn lượt người đến tham quan, mua sắm mỗi tối.

Quy mô hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ ngày càng lớn khiến khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua đang trở nên chật chội, quá tải. Giao thông qua khu vực này thường trong tình trạng ùn tắc, do thiếu trầm trọng diện tích dành cho giao thông tĩnh. Cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường đều chưa xứng tầm phát triển. Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi cho biết, trước thực trạng nêu trên, từ năm 2008, quận Hoàn Kiếm đã từng bước nghiên cứu việc phát triển khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua thành trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao của thành phố.

Sau khi được UBND thành phố chấp thuận chủ trương, Ban Thường vụ Quận ủy đã xây dựng Đề án “Phát triển khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua thành trung tâm dịch vụ, thương mại chất lượng cao" từ năm 2012 và sửa đổi bổ sung vào năm 2016. Thực hiện đề án này, quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành dự án chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh chợ Cầu Đông, hoàn thành dự án cải tạo sửa chữa, nâng cấp chợ Cầu Đông và khu thực phẩm tươi sống Cầu Đông - Bắc Qua; hoàn thành việc cải tạo, tổ chức kinh doanh tại tầng 3 chợ Đồng Xuân, xây dựng cầu nối chợ Đồng Xuân và chợ Cầu Đông... nhằm tạo cảnh quan văn minh hiện đại hơn, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và hiệu quả kinh tế, đáp ứng nhu cầu kinh doanh dịch vụ, thương mại tại đây. Tuy nhiên, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thừa nhận, những hoạt động nâng cấp này vẫn còn yếu và nhỏ lẻ. Hoạt động kinh doanh thương mại khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, vị trí và vai trò của mình.

Cuối tháng 3-2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức buổi tọa đàm, lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước về Đề án “Phát triển khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua thành trung tâm dịch vụ, thương mại chất lượng cao". Tại buổi tọa đàm, đại diện Viện kiến trúc quốc gia cho rằng, việc quận Hoàn Kiếm mong muốn cải tạo, nâng cấp khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua là cần thiết. Khu vực này nằm trong trung tâm phố cổ, chung quanh là các "phố chợ", giao thông khó khăn, môi trường thương mại chưa lý tưởng. Cần quy hoạch lại khu vực này thành các phố chợ, khu chợ truyền thống, khu chợ hiện đại, hình thành khu vực quảng trường và đưa hệ thống cây xanh vào. Có như vậy mới có thể tiếp cận hàng hóa thương mại, đồng thời tạo ra "độ thở" cho các phố chung quanh.

Tại buổi tọa đàm, PGS, TS Doãn Minh Khôi, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị cho rằng, về tổng thể mặt bằng vẫn nên giữ nguyên hình thái của chợ trước đây. Để tạo không gian, giải quyết vấn đề giao thông tĩnh nên xây dựng các tầng hầm. Về vấn đề này, Giáo sư Hoàng Đạo Kính nhấn mạnh, đây là một khu chợ cổ cần phải giữ được các nét văn hóa. Trung tâm Đồng Xuân - Bắc Qua nên chia thành hai khu vực lớn, một phần giữ lại các nét văn hóa trong buôn bán của đất Kẻ Chợ xưa, một phần là phát triển thương mại dịch vụ cao cấp.

Dựa trên định hướng đó, chúng ta sẽ tính đến giải pháp kiến trúc có sự chuyển hóa mềm giữa các yếu tố, giữa hình thái cũ và mới, không tạo ra sự tương phản, cách biệt cho khu vực này. Chợ cần có hệ thống hậu cần lớn, cho nên cần phải xác định được quy mô từ trước để có các phương án xây dựng hệ thống hạ tầng liên quan. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, những ý kiến đóng góp của các chuyên gia sẽ là tiền đề để quận tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đề án, sau đó xin ý kiến của cộng đồng dân cư rồi báo cáo UBND thành phố cho phép thực hiện.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, nhiều tiểu thương chợ Đồng Xuân đã tập trung đông người, phản đối việc xây dựng chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại. Trước phản ứng của các tiểu thương, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và Công ty CP Đồng Xuân đã tổ chức đối thoại, khẳng định chưa có chủ trương xây dựng lại chợ Đồng Xuân, đề nghị các tiểu thương không nghe tin đồn thiếu chính xác, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Việc UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học là để xây dựng chợ phát triển tốt hơn, phù hợp xu hướng, nhưng vẫn giữ được nét sinh hoạt truyền thống, văn hóa lịch sử của nơi đây.

GIA MINH

Chia sẻ