Kiểm soát chất lượng thực phẩm trong dịp Tết

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:03:57
 Font Size:     |        Print

Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng trong năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của Hà Nội đã có nhiều điểm nhấn quan trọng. Nhiều mô hình mới được triển khai, nhiều đề án thực hiện hiệu quả... nhờ nỗ lực không mệt mỏi của các ngành chức năng, từ thành phố đến cơ sở.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, năm 2017, thành phố tiếp tục duy trì và phát triển mô hình điểm thức ăn đường phố tại nhiều tuyến phố; mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại bốn quận, huyện; mô hình cảnh báo nhanh ATTP tại quận Bắc Từ Liêm… Ðể người dân Thủ đô có nguồn cung thực phẩm sạch, Hà Nội đã làm việc với 13 tỉnh, thành phố về công tác quản lý ATTP và phối hợp bảo đảm ATTP. Duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm về Hà Nội. Thành phố cũng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ba sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương trong quản lý về ATTP. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp chặt chẽ Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất trong quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể công nghiệp; phối hợp Sở Giáo dục và Ðào tạo trong quản lý bếp ăn tập thể trường học. Cùng với đó, là chiến dịch ra quân thanh tra, kiểm tra rượu, phòng, chống ngộ độc methanol sau vụ nhiều người bệnh chết do ngộ độc rượu. Theo lãnh đạo ngành y tế Hà Nội, hiện toàn thành phố có 65.955 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có 20 trung tâm thương mại, 120 siêu thị, 454 chợ, 1.067 điểm giết mổ nhỏ, lẻ thủ công. Sản xuất thực phẩm của thành phố mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu, còn lại phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Ðây cũng là khó khăn trong kiểm soát thực phẩm nếu không có sự liên kết với các địa phương để truy xuất nguồn gốc.

Một số khó khăn khác trong quản lý ATTP đó là nhân lực chuyên trách ATTP còn thiếu so với nhiệm vụ thực hiện; tuyến xã, phường, thị trấn chưa có cán bộ chuyên trách. Ông Trần Văn Chung nhấn mạnh: “Sự vào cuộc của của chính quyền cấp xã còn chưa quyết liệt; việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã, phường, thị trấn đã được đẩy mạnh, tuy nhiên vẫn chưa mạnh mẽ, chủ yếu là nhắc nhở. Việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP một số nơi còn hạn chế. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, còn nhiều chợ tạm, chợ cóc, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa bảo đảm ATTP. Ðây thật sự là những thách thức trong quản lý ATTP”.

Tuy nhiên, trong năm qua, thành phố đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Theo đó, toàn thành phố kiểm tra được 111.166 lượt cơ sở, phát hiện 26.310 cơ sở vi phạm về ATTP, phạt 7.221 cơ sở với số tiền lên đến 38 tỷ đồng (tăng 10 tỷ đồng so với năm 2016). Một vấn đề đáng lo ngại là năm 2017 xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với 37 người bị ngộ độc; ngoài ra có 38 trường hợp ngộ độc methanol, trong đó mười người chết.

Ðể siết chặt quản lý ATTP, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất các giải pháp về tổ chức sản xuất, xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản an toàn và ứng dụng truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Sắp tới, thành phố sẽ mở rộng các chuỗi cửa hàng tiện ích từ thành phố đến nông thôn, thu hút các doanh nghiệp, người sản xuất đầu tư vào chế biến và tổ chức hệ thống tiêu thụ. Các chuỗi này sản xuất theo quy trình đầy đủ, có sơ chế đóng gói, truy xuất nguồn gốc, vận chuyển, bày bán có phương tiện bảo quản. Với ngành công thương, trong năm qua đã thực hiện thành công đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội tại 11 quận với 16 tuyến phố. Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan, năm 2018, ngành sẽ tập trung đẩy nhanh việc cấp các loại giấy tờ về ATTP cho các cửa hàng kinh doanh trái cây theo phân cấp. Bên cạnh đó, rà soát các cửa hàng đủ điều kiện để cấp biển nhận diện. Triển khai nhân rộng tuyến phố không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng. Tuy nhiên, vấn đề trước mắt là tập trung kiểm soát chặt ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, công tác quản lý ATTP thật sự khó khăn, vất vả, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận thức của người dân, cơ sở sản xuất cũng như cơ quan quản lý đã có những chuyển biến rõ rệt. “Hà Nội cần phát huy những kết quả đạt được và tăng cường quản lý trong thời gian tới. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thành phố yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt thực phẩm lưu thông trên thị trường, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đưa vào Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.

NHẬT HOÀNG