Tạo đồng thuận từ cơ sở

Thứ Hai, 04/12/2017, 15:04:10
 Font Size:     |        Print
 

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân. Ảnh: HẢI HƯNG

Triển khai đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm đang được nhiều quận, huyện của Hà Nội thực hiện. Nhiều địa phương coi đây là giải pháp quan trọng để tạo sự đồng thuận, ổn định tình hình cơ sở, giúp phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 25-5-2017, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2200-QÐ/TU về Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố. Quy chế giúp nhiệm vụ đối thoại được triển khai đồng bộ, toàn diện và thường xuyên, nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc của nhân dân, phát huy dân chủ, tạo đồng thuận trong xã hội.

Thành ủy yêu cầu việc tiếp xúc, đối thoại được thực hiện định kỳ hằng năm, tiến hành thường xuyên qua các hội nghị tiếp xúc cử tri và tổ chức đột xuất theo yêu cầu thực tiễn công tác đặt ra. Quy chế nêu rõ trách nhiệm cơ quan chức năng phải thông báo ý kiến kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của nhân dân; chậm nhất là 30 ngày làm việc sau khi có thông báo nêu trên, các cơ quan có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về kết quả xem xét, giải quyết các vụ việc. Ðiều này giúp cho công tác đối thoại sẽ không còn hình thức, làm chung chung cho có.

Thực tế, không phải chờ đến khi có Quy chế cũng như các vấn đề "nóng" dân sinh bức xúc, một số địa phương đã chủ động tổ chức đối thoại giữa bí thư, chủ tịch UBND với người dân như tại huyện Phúc Thọ, quận Bắc Từ Liêm. Theo Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Lê Văn Thư, mối liên hệ giữa cấp ủy và nhân dân có tốt hay không chính là từ những nguyện vọng chính đáng của người dân được cấp ủy lĩnh hội, tiếp thu, giải quyết kịp thời. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc tốt hơn nữa theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tránh tình trạng tháng nào cũng hô hào "đẩy mạnh" mà kết quả chẳng thấy đâu.

Với những vấn đề người dân kiến nghị, tại các hội nghị đối thoại, đồng chí bí thư, chủ tịch UBND quận, huyện đều yêu cầu các đơn vị liên quan trả lời rõ, không chung chung theo kiểu "cơ bản xong", mà ấn định thời gian cụ thể phải dứt điểm. Ðồng chí Lê Văn Thư khẳng định, nội dung của cuộc đối thoại, nhất là chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người dân sẽ được ghi rõ vào biên bản. Ðây là căn cứ để lãnh đạo quận kiểm điểm và MTTQ cùng các đoàn thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ quan chức năng của quận sau này.

Chính vì "áp lực" lời hứa của người đứng đầu với người dân như vậy, cho nên các cơ quan chức năng phải tập trung, đeo bám vấn đề hơn để có đáp án cụ thể, vừa chất lượng, vừa bảo đảm tiến độ đề ra. Ðiều này không chỉ giúp cho từng kiến nghị của người dân được giải quyết tốt, mà còn giúp cho nhiệm vụ chung "trôi" hơn, đạt hiệu quả hơn.

Là địa phương đi đầu thực hiện đối thoại, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú chia sẻ: "Bức xúc của người dân ở nông thôn liên quan chủ yếu đến đất đai. Nhờ đối thoại, chính quyền kịp thời nắm bắt tình hình, nơi nào xuất hiện những vấn đề bức xúc là vào cuộc giải quyết ngay. Chúng tôi yêu cầu cả Chủ tịch UBND xã tham gia tiếp dân, đối thoại với dân cùng lãnh đạo huyện. Nhờ cách làm như vậy, hiện nay về cơ bản, tất cả các vi phạm đất đai trên địa bàn đều đã được xem xét giải quyết". Không chỉ đối thoại thường kỳ, huyện còn tổ chức đối thoại đột xuất với dân để giải quyết những vấn đề phát sinh. Tất cả những nội dung như vậy đã được đưa vào Quy chế đối thoại do Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành. Với quy chế này, bước đầu đã "chuẩn hóa" hoạt động đối thoại với dân. Ðây cũng là giải pháp nâng cao trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, phát huy tinh thần dân chủ, đồng thời ngăn chặn hành vi lợi dụng đối thoại để đả kích, nói xấu gây mất đoàn kết.

Đây chính là những kinh nghiệm quan trọng để tạo đồng thuận, ổn định từ cơ sở. Tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nhất là vai trò người đứng đầu được nâng lên rõ rệt. Tại buổi đối thoại với nhân dân ngày 1-12 vừa qua, khẳng định các ý kiến người dân đều có tinh thần xây dựng, giúp lãnh đạo quận đổi mới phương pháp lãnh đạo, điều hành, Bí thư Quận ủy Long Biên Ðỗ Mạnh Hải yêu cầu: Trong vòng mười ngày (trước ngày 11-12-2017), Văn phòng UBND quận, bộ phận thư ký cùng các phòng, ban chức năng có trách nhiệm kiểm tra, khảo sát, lên phương án giải quyết, cụ thể hóa thành văn bản để thông báo trả lời người dân. Năm 2018, quận sẽ thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp". MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn cần đồng hành với cấp ủy, chính quyền xây dựng quận giàu đẹp, văn minh. Những buổi đối thoại chính là cầu nối hữu hiệu giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn, giúp cơ sở hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Khải Hưng

Chia sẻ