Kiên quyết thay thế chủ đầu tư dự án chậm tiến độ

Thứ Hai, 04/12/2017, 14:55:26
 Font Size:     |        Print
 

Ðoàn giám sát của HÐND thành phố Hà Nội khảo sát Dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên tại hồ Suối Hai. Ảnh: DƯƠNG CƯỜNG

Thường trực HÐND thành phố Hà Nội vừa giám sát tiến độ triển khai ba dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Ba Vì đang bị ngừng trệ, gây bức xúc trong dư luận. Ðể các công trình được triển khai đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, HÐND thành phố kiến nghị thu hồi các dự án có chủ đầu tư không bảo đảm năng lực.

Dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên thuộc Khu du lịch hồ Suối Hai; dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) và dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích đều là các công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội, được triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì. Tuy nhiên, đến nay cả ba dự án đều bị chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân trong khu vực. Nếu như dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng và dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích đang bị chậm tiến độ do một số thay đổi trong chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB), thì dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên gần mười năm qua hầu hết mọi công việc mới dừng lại trên giấy tờ.

Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên thuộc Khu du lịch hồ Suối Hai do Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (PVCR) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) phê duyệt quy hoạch 1/5.000 từ tháng 8-2007. Ðể triển khai dự án, cần GPMB hơn 158 ha đất nằm trên địa bàn ba xã: Cẩm Lĩnh, Thụy An, Tản Lĩnh; sẽ xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, có sân gôn và các hoạt động phụ trợ. Dự án được kỳ vọng sẽ mang đến diện mạo mới cho khu vực hồ Suối Hai, góp phần cải thiện đời sống người dân. Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn không như mong đợi. Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết: Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên bắt đầu triển khai từ năm 2010. Các thủ tục thuộc thẩm quyền của UBND huyện đã thực hiện xong. Tuy nhiên, nhà đầu tư và các sở, ngành liên quan chưa trình UBND thành phố ban hành Quyết định thu hồi đất. Trong khi đó, ngay khi có thông báo chủ trương thu hồi đất, các hộ đã dừng việc đầu tư sản xuất, kinh doanh, phần lớn người dân có đất, tài sản đều đồng thuận và có nguyện vọng được nhận chi phí đền bù và bàn giao mặt bằng để xây dựng dự án. Trong khi đó, Công ty Thủy lợi Sông Tích (cơ quan chủ quản) vẫn yêu cầu các hộ phải nộp thuế theo Hợp đồng giao khoán. Chính vì vậy, gần mười năm qua, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, HÐND các cấp, nhiều kiến nghị của cử tri đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao dự án thực hiện chậm và liệu dự án có tiếp tục thực hiện hay không? Mặc dù vậy, đến nay UBND thành phố, các sở, ngành, nhà đầu tư vẫn chưa có câu trả lời chính thức với người dân.

Gần đây nhất, ngày 8-2-2017, Công ty PVCR đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan về việc xin tiếp tục thực hiện công tác GPMB dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên và cam kết chuẩn bị đầy đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án. Song từ đó đến nay, UBND huyện Ba Vì không nhận được liên hệ thực hiện dự án từ phía công ty. Trước thực tế này, huyện Ba Vì đề nghị thành phố Hà Nội cho ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện cam kết của Công ty PVCR, nếu công ty không thực hiện đúng cam kết thì sẽ lựa chọn nhà đầu tư khác thực hiện dự án.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HÐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, việc giám sát ba dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì không chỉ đáp ứng nhu cầu giải quyết những kiến nghị, bức xúc của cử tri mà còn khẳng định quyết tâm của thành phố trong thực hiện Năm kỷ cương hành chính, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị trong công việc. Kết quả giám sát cho thấy, tiến độ triển khai của ba dự án này là quá chậm, không bảo đảm theo tiến độ đặt ra. Ðoàn sẽ xem xét xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm gây chậm trễ ở đâu, giải pháp và lộ trình thực hiện và sẽ giám sát đến cùng việc triển khai các dự án. Tới đây, HÐND thành phố sẽ đưa ba dự án nêu trên vào danh sách giám sát đặc biệt và sẽ thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoặc tái giám sát nếu cần thiết. Mục đích cuối cùng là để ba dự án được hoàn thành sớm nhất, thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của huyện Ba Vì và thành phố Hà Nội, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và các cấp chính quyền. Lãnh đạo HÐND thành phố cho biết thêm: trên địa bàn Hà Nội hiện có nhiều dự án "treo", bị chậm tiến độ gây bức xúc trong nhân dân và lãng phí tài nguyên đất. Chính vì vậy, quan điểm của HÐND thành phố là sau khi rà soát, kiểm tra, giám sát, nếu chủ đầu tư, đơn vị thi công không đáp ứng, bảo đảm các yêu cầu, tiến độ đề ra thì sẽ kiến nghị thu hồi dự án.

An Trân

Chia sẻ