Tạo sức hút đô thị vệ tinh

Thứ Năm, 23/11/2017, 14:27:41
 Font Size:     |        Print

Phát triển các đô thị vệ tinh Hà Nội đã được đề xuất và có chủ trương từ nhiều năm trước, với mục tiêu thúc đẩy thu hút các nguồn lực phát triển, tạo đột phá cho Thủ đô. Tuy nhiên, tiến độ triển khai chưa đạt như mong muốn.

Việc tạo hình hài cho các khu đô thị vệ tinh của Hà Nội vẫn tiếp tục được căn chỉnh sao cho phù hợp với sự phát triển có định hướng trong tương lai. Chẳng hạn, mới đây, ngày 13-11-2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Quyết định số 7903/QĐ-UBND, phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất, tỷ lệ 1/10.000 và Quy hoạch chung thị trấn Liên Quan tỷ lệ 1/5.000 tại một phần ô đất mặt nước thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất.

Đây là một huyện nằm trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội. Khu vực nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất tỷ lệ 1/10.000 và quy hoạch chung thị trấn Liên Quan tỷ lệ 1/5.000 thuộc địa giới hành chính thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất.

Trước đó, ngày 24-9, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thạch Thất, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các đô thị vệ tinh chính là cơ hội phát triển của Hà Nội. Bởi thay vì đô thị hóa theo hướng “loang rộng dần” từ khu vực nội đô, các đô thị vệ tinh sẽ tạo điều kiện để giãn dân, vừa giảm bớt sức ép cho khu vực trung tâm, vừa tạo động lực cho các địa bàn phát triển tốt hơn. Đồng chí cho biết, thành phố đang tích cực triển khai các đô thị vệ tinh, từ lập quy hoạch chi tiết đến lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện. “Các đô thị mới phải được làm một cách đồng bộ, hiện đại và chuẩn mực, khắc phục được sai lầm về hạ tầng tại khu vực nội đô hiện nay”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Ngoài Thạch Thất, huyện Sóc Sơn cũng đã được định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh của Thủ đô với tính chất là thương mại - dịch vụ, công nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo, nông nghiệp sinh thái, với nhiều dự án thu hút đầu tư có triển vọng. Nổi bật trong nông nghiệp của Sóc Sơn là việc huyện đi đầu về phong trào dồn điền đổi thửa, với diện tích hơn 11 nghìn ha, lớn nhất toàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đã có các ưu tiên cho Sóc Sơn về nguồn kinh phí, tập trung chỉ đạo giải quyết những vướng mắc trong quy hoạch, thu hút đầu tư (nhất là trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp và sản xuất nông nghiệp chất lượng cao), và xác định đầu tư xây dựng, phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn sớm hơn các đô thị vệ tinh khác của Thủ đô. Trước mắt, Sóc Sơn cần quan tâm làm tốt công tác xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý tài nguyên, môi trường, nhất là về đất đai, cảnh quan môi trường sinh thái vùng đồi rừng. Tập trung phối hợp thực hiện tốt các dự án đầu tư hệ thống hạ tầng, tạo sự kết nối với đô thị trung tâm Hà Nội, tập trung vào các quy hoạch lớn của khu đô thị vệ tinh, khu đô thị dọc hai bên đường Võ Nguyên Giáp, các khu vực mở rộng và phụ cận sân bay quốc tế Nội Bài.

Nhiều chuyên gia nhận xét, tiến độ triển khai các đô thị vệ tinh của Hà Nội đang chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là thiếu nguồn lực tài chính. Các cơ quan chức năng cần xây dựng một cơ chế phát triển minh bạch, thông thoáng để tạo sức hút các nhà đầu tư chuyển từ nội đô ra khu đô thị vệ tinh. Trong quy hoạch, nên lưu ý, mỗi đô thị đều được xác định các chức năng riêng biệt, sau khi được hình thành sẽ góp phần giảm áp lực về dân cư, giảm sức ép cho nội đô, tạo động lực phát triển kinh tế trong vùng và các khu vực lân cận.

NGUYÊN ĐÀO

Chia sẻ