Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính (Bài 1)

Thứ Hai, 13/11/2017, 14:15:25
 Font Size:     |        Print
 

Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa UBND quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: DUY LINH

Với nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo nhiều dấu ấn đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận, đòi hỏi thành phố cần tiếp tục tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân.

Bài 1: Xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ

Nhằm tạo thuận lợi cao nhất cho người dân và doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã rà soát, tinh giản nhiều thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục. Công tác này đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp, người dân, đồng thời được coi là thước đo đánh giá tính chuyên nghiệp, hiệu quả của bộ máy chính quyền thành phố trong Năm kỷ cương hành chính 2017.

Tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Liên tục trong những năm gần đây, Hà Nội lọt vào tốp những địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số xếp hạng cải cách hành chính (CCHC), nhưng trên thực tế đây vẫn là "vấn đề nóng" của Thủ đô. Chính vì vậy, trong Năm kỷ cương hành chính 2017, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thành phố ưu tiên thực hiện đó là tiếp tục đẩy mạnh CCHC, tinh giản tối đa thủ tục hành chính, thời gian giải quyết các thủ tục, nâng cao chất lượng cán bộ, thái độ phục vụ nhân dân, từng bước chuyển từ nền hành chính "xin-cho" sang nền hành chính phục vụ.

Tại Phòng Ðăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Ðầu tư) thời gian gần đây đã không còn cảnh đông đúc người dân, doanh nghiệp chờ đợi đến lượt nộp, nhận hồ sơ như trước. Bởi tám tháng đầu năm nay, tỷ lệ nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt 76%. Tính riêng từ ngày 11-9 đến nay, thì tỷ lệ này lên tới 98%, giúp cộng đồng doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Nhưng để đạt được tỷ lệ này, các cán bộ Phòng Ðăng ký kinh doanh cũng phải nỗ lực rất nhiều.

Trưởng phòng Ðăng ký kinh doanh Phạm Thị Kim Tuyến cho biết, trung bình mỗi cán bộ của phòng tiếp nhận giải quyết 40 lượt hồ sơ/ngày, trong khi trước đây chỉ tiếp nhận giải quyết dưới mười hồ sơ/ngày. Ðể bảo đảm tiến độ công việc, trả hồ sơ đúng thời gian quy định, các cán bộ phải làm việc hết công suất, thậm chí thường xuyên làm thêm ngoài giờ. Phòng cũng triển khai thêm một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và giảm lượng thủ tục giao dịch như: ghép thủ tục công bố thông tin với thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng; phối hợp ngân hàng cấp trước số tài khoản; phối hợp bưu điện nhận - trả kết quả tại nhà theo nhu cầu… Phấn đấu cuối năm 2017, 100% số hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ thực hiện trực tuyến.

Ðáng chú ý, hai lĩnh vực trước đây doanh nghiệp thường vất vả đi lại, tốn nhiều thời gian, công sức nhất là quản lý đất đai và xây dựng thì nay cũng đã có sự cải cách thật sự. Sở Xây dựng thành phố đã đơn giản hóa nhiều thủ tục, nội dung hồ sơ, quy trình và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cấp phép tại Sở chỉ còn mười ngày làm việc, thay vì 30 ngày như quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung rà soát, đơn giản hóa 61 trong tổng số 91 thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian thực hiện từ 30 đến 50%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức trên địa bàn. Những chuyển biến này được người dân và cộng đồng các doanh nghiệp phấn khởi ghi nhận. Chị Vũ Dung ở phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: "Tôi vừa làm một số thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh ở quận Bắc Từ Liêm. Các giao dịch diễn ra rất nhanh gọn, cán bộ trách nhiệm, tận tâm".

Cải cách hành chính - động lực để phát triển

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã rà soát, đơn giản hóa 114 thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết các thủ tục từ một ngày đến 33 ngày so với quy định; cắt giảm đến 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư; giảm 20% thời gian giải quyết các thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch... Việc sắp xếp các ban quản lý, thu gọn đầu mối để tiện cho doanh nghiệp, người dân đến giao dịch cũng được khẩn trương tiến hành. Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết: công tác CCHC luôn được thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Thành ủy, UBND thành phố không ngừng đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tăng cường sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các nội dung này. Ðáng chú ý, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện theo Nghị quyết số 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thành phố đã sắp xếp, kiện toàn các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ban, ngành theo hướng tinh gọn, giảm từ 401 đơn vị xuống còn 280 đơn vị (tương ứng 30,2%). Tại cấp huyện, sau sắp xếp cũng chỉ còn 96 đơn vị sự nghiệp, giảm được 110 đơn vị, với tỷ lệ giảm 53,4%. Các đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng, nhiệm vụ tương tự nhau được sáp nhập vào một đầu mối. Việc sắp xếp các đơn vị được thực hiện trên nguyên tắc "một đầu mối- một việc thông suốt".

Cải cách hành chính mạnh mẽ đã làm tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư thành phố. Mười tháng qua, thành phố tiếp nhận 128 dự án đầu tư ngoài ngân sách theo hình thức PPP, tổng vốn đầu tư là 13.683 tỷ đồng; 12 dự án đang triển khai thực hiện, tổng vốn đầu tư 28.505 tỷ đồng; 99 dự án đang tiến hành thủ tục, tổng vốn đầu tư 287.949 tỷ đồng. Về đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay, thành phố đã thu hút 2.234 triệu USD vốn đầu tư. Toàn thành phố có 20.634 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 164,3 nghìn tỷ đồng (tăng 9% về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước); nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn đạt 227.542 doanh nghiệp.

Với những cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành, một số phong trào, mô hình, sáng kiến của Hà Nội đã được Trung ương, Bộ Nội vụ đánh giá cao. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của TP Hà Nội đã tăng 10 bậc, từ vị trí thứ 24 lên 14 của bảng xếp hạng, vị trí cao nhất từ trước đến nay. Ngoài những chỉ số có vị trí cao truyền thống như: đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, một số chỉ số quan trọng có dấu hiệu cải thiện tích cực như chi phí thời gian, chi phí không chính thức… Ðiều này thể hiện các doanh nghiệp đang nhận thấy những chuyển biến tích cực trong cải cách thủ tục hành chính tại Hà Nội. Hy vọng xu thế này sẽ được thành phố duy trì bền vững.

(Còn nữa)

TỔ PVTT HÀ NỘI

Chia sẻ