Du lịch Hà Nội nỗ lực về đích sớm

Thứ Năm, 02/11/2017, 16:37:19
 Font Size:     |        Print
 

Khách du lịch tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, điểm đến trong tua du lịch "Truyền thống hiếu học".

TP Hà Nội vừa được hãng Master Card đánh giá là một trong mười thành phố có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng đạt 16,4% trong giai đoạn 2009-2016.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục có nhiều đổi mới, nhất là tổ chức thêm nhiều tua, tuyến mới, tăng cường đào tạo nhân lực du lịch đáp ứng nhu cầu của thị trường… Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, dự kiến, du lịch Hà Nội sẽ vượt mục tiêu đón 4,3 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017.

Đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) và Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội và giới thiệu sản phẩm du lịch “Truyền thống hiếu học”. Trong đó, với sản phẩm “Truyền thống hiếu học”, lần đầu việc thưởng lãm các tác phẩm mỹ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật được đưa vào khai thác trong tua du lịch trên địa bàn thành phố. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện có 20 nghìn tác phẩm mỹ thuật, thể hiện sự phát triển của ngành mỹ thuật Việt Nam từ tiền sử, sơ sử đến hiện đại, với các tác phẩm nghệ thuật dân gian, hiện đại nổi tiếng…

Bảo tàng Mỹ thuật nằm ở vị trí rất thuận lợi, gần các danh thắng nổi tiếng như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, nhưng mới chỉ đón khoảng 50 nghìn khách/năm. Chính vì lý do này, việc kết nối Bảo tàng Mỹ thuật với các điểm du lịch, nhà hàng, khu mua sắm… tạo ra một nét mới trong du lịch Thủ đô. Khách du lịch có thể mua tua trọn gói, được đón tại các khách sạn trung tâm thành phố, đưa đến các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội, trong đó có Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật. Để phục vụ cho tua “Truyền thống hiếu học”, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phân luồng khách tham quan và có hệ thống biển chỉ dẫn phục vụ khách. Sau khi được tìm hiểu về truyền thống hiếu học tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khách du lịch sẽ được tìm hiểu về truyền thống hiếu học qua các tác phẩm nghệ thuật. Bước đầu, tua du lịch này đã thu hút khá nhiều khách du lịch.

Sau khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng liên tục trong những năm qua, việc tiếp tục giữ đà tăng trưởng là nhiệm vụ khó khăn cho du lịch Hà Nội, khi tài nguyên du lịch ngày một ít dần. Chính vì vậy, đổi mới hoạt động, đổi mới các tua, tuyến du lịch là nhiệm vụ quan trọng của du lịch Hà Nội. Nếu như năm 2016, thành phố mở không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, khai thác tua du lịch “Cảm xúc Hà Nội”, thì năm 2017, tua “Truyền thống hiếu học” là một điểm nhấn cho nỗ lực đổi mới của hoạt động du lịch trên địa bàn. Theo Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải, bên cạnh các sản phẩm truyền thống, thành phố đang tiếp tục triển khai xây dựng hạ tầng, xây dựng các sản phẩm du lịch mới như: Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi Kim Quy đạt tiêu chuẩn quốc tế; dự án xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia tại Đông Anh; Khu công viên thể thao thuộc dự án khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu, huyện Quốc Oai; triển khai dự án bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề dệt lụa Vạn Phúc; đầu tư xây dựng 20 khách sạn cao cấp trên địa bàn thành phố…

Một điểm mới nữa của du lịch Hà Nội là sự xuất hiện của các tua du lịch miễn phí. Từ cuối năm 2016, Sở Du lịch Hà Nội, Công ty du lịch Vietnamtourism-Hanoi hợp tác giữa tổ chức triển khai tua du lịch đi bộ miễn phí khám phá phố cổ và khu vực chung quanh hồ Hoàn Kiếm. Điểm đón khách là Trung tâm thông tin du lịch 28 phố Hàng Dầu. Mô hình này được khách du lịch trong nước và quốc tế hào hứng đón nhận. Trung bình mỗi ngày, có từ hai đến ba nhóm khách đăng ký tham gia. Trong tháng 10-2017, Công ty Vietravel tiếp tục triển khai bộ sản phẩm du lịch đi bộ miễn phí khám phá Hà Nội, với hai tua dành cho người nước ngoài gồm: “Sáng sớm cùng người dân Thủ đô”, “Lãng mạn hồ Tây chiều thu” và ba tua dành cho du khách trong nước: “Nghệ thuật dân gian Kinh Bắc”, “Cuối tuần cùng người dân Thủ đô”, “Trải nghiệm cuối tuần của giới trẻ Thủ đô”. Điểm yếu của ngành du lịch lâu nay là khả năng “giữ chân” khách du lịch. Với hoạt động của các tua du lịch miễn phí do các công ty, các câu lạc bộ, tổ chức xã hội… tổ chức, du lịch Hà Nội đã “ghi điểm” với khách trong nước và quốc tế, góp phần tăng thời gian lưu trú trên địa bàn.

Cùng với tình trạng khách sạn năm sao thường xuyên “cháy phòng”, từ đầu năm đến nay, công suất sử dụng phòng trung bình của các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn luôn đạt từ 58% đến 60%. Thành phố cũng có nhiều đổi mới trong quảng bá, nhất là phối hợp kênh truyền hình CNN tuyên truyền văn hóa, nét đẹp Hà Nội đến với thế giới. Cùng với đó, Sở Du lịch đã chủ động đào tạo nhân lực, chú trọng đến bồi dưỡng kiến thức du lịch cho cộng đồng dân cư, thí dụ như bồi dưỡng kiến thức du lịch cho người dân ở phường Quảng An (quận Tây Hồ), làng rối nước Đào Thục (huyện Đông Anh)…

Tính đến hết tháng 10-2017, Hà Nội đón hơn 19,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, khách du lịch quốc tế đạt xấp xỉ bốn triệu lượt khách, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Với tốc độ tăng trưởng này, nhiều khả năng, du lịch sẽ đạt kế hoạch đón 23 triệu lượt khách, trong đó có 4,3 triệu lượt khách quốc tế trước thời hạn. Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải cho biết: “Ngành du lịch Hà Nội nỗ lực xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, tích cực kiểm tra, thanh tra các hoạt động lữ hành, lưu trú, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, chúng tôi tiến hành khảo sát tại các địa điểm như: làng họa sĩ Cổ Đô (huyện Ba Vì), khu vực trồng cây cảnh xã Hồng Vân (huyện Thường Tín)…, phối hợp các quận, huyện Tây Hồ, Sóc Sơn, Đông Anh, Hoàn Kiếm, Phú Xuyên để xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch truyền thống nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách du lịch”.

Bài và ảnh: Giang Nam

Chia sẻ