Khi đam mê thành quả ngọt

Thứ Hai, 30/10/2017, 16:53:02
 Font Size:     |        Print
 

Dương Thúy Vi (giữa) trên bục nhận Huy chương vàng tại SEA Games 29.
17 năm gắn bó với bộ môn u-su, Dương Thúy Vi - thành viên đội tuyển u-su Việt Nam đã gặt hái nhiều thành tích trên các đấu trường thể thao quốc tế và châu lục.

Dương Thúy Vi là con gái duy nhất trong một gia đình có bố mẹ đều làm nghề lao động tự do, tình cờ đến với u-su năm 7 tuổi, khi theo người anh họ đi tập võ để rèn luyện sức khỏe. Không có khái niệm gì về u-su cũng như võ thuật, thế nhưng những buổi tập mệt rã rời không làm Vi chùn bước. Sau bốn tháng, anh họ của Vi bỏ cuộc, còn cô gái nhỏ nhắn vẫn kiên trì tập luyện. Vi nhớ lại: “Những động tác đè dẻo ban đầu khiến em rất đau. Sau mỗi buổi tập về em đều khóc đòi mẹ xin nghỉ, nhưng sáng hôm sau thức dậy lại quên hết và hăm hở đi tập”. Năm 2003, Thúy Vi tham dự giải u-su trẻ toàn quốc và giành Huy chương vàng (HCV) đầu tiên. Thành công bước đầu ấy cũng là dấu mốc ghi dấu quá trình cô bắt đầu trở thành một vận động viên chuyên nghiệp. Kể từ đó đến nay, Thúy Vi đã sở hữu hơn 60 tấm huy chương từ giải khu vực đến châu lục, với HCV giải trẻ Thế giới, giải trẻ châu Á, Asian Indoor Games.

Năm nay 24 tuổi nhưng Thúy Vi đã khẳng định tên tuổi ở cấp độ thế giới và châu lục, cũng như đứng đầu đấu trường SEA Games. Tại SEA Games 27 diễn ra vào năm 2013 ở Mi-an-ma, Thúy Vi là người mở hàng cho “cơn mưa vàng” của thể thao Việt Nam khi giành tấm HCV nội dung kiếm thuật nữ. Hai năm sau đó ở SEA Games 28 tại Xin-ga-po, Thúy Vi cũng là VĐV đầu tiên của u-su Việt Nam giành HCV. Như một sự tình cờ, SEA Games 29 tiếp tục đánh dấu một cột mốc vàng nữa của Thúy Vi khi cô tiếp tục giành HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại phần thi kiếm thuật. Không dừng lại, Thúy Vi tiếp tục mang về chiếc HCV thứ năm và là HCV thứ hai của cô ở phần thi thương thuật. Dương Thúy Vi chia sẻ: “Khi thi đấu, em chỉ tập trung cao độ cho bài thi, không phân tâm hay lo lắng xem mình sẽ là người đầu tiên giành HCV hay không. Nếu có chấn thương cũng cố gắng đánh hết bài. Cảm giác khi đứng trên bục vinh quang luôn xúc động như lần đầu tiên, cảm giác vượt qua chính mình”.

Nhiều năm tập luyện và khoác áo đội tuyển quốc gia khiến cô gái gặp phải nhiều chấn thương, trong đó có những chấn thương mãn tính ở đầu gối, chỉ có thể vừa tập vừa phục hồi. Từ bỏ hay không từ bỏ, đó từng là băn khoăn trong suốt thời gian dài của Vi. “17 năm đi tập và thi đấu, mẹ em vì xót con vẫn khuyên em nghỉ. Có những lúc chấn thương khiến em muốn từ bỏ, nhưng chỉ được vài ngày nhớ thầy cô, bạn bè quá không chịu được, em lại quay lại sàn tập” - Vi cho biết.

Thúy Vi có khuôn mặt xinh xắn, thân hình mảnh mai, nhưng ẩn sâu vẻ bề ngoài đó là một ý chí kiên cường, không khuất phục hoàn cảnh. Tại SEA Games 29, Thúy Vi bị sốt do cảm cúm, cả cổ chân và đầu gối đều rất đau. Đang thi đấu cho nên em không thể dùng thuốc. Lúc đó phải dùng ý chí để thi đấu, em tự nhủ không được thua bản thân.

Là vận động viên chuyên nghiệp, cũng có lúc Thúy Vi suy nghĩ rất nhiều về công việc, cuộc sống trong tương lai sau khi hết tuổi thi đấu. Nhưng khi được hỏi kế hoạch sắp tới là gì, cô gái nhỏ nhắn chỉ cười “Kế hoạch tương lai của em là chuẩn bị cho Asiad 2018, kỳ đại hội rất quan trọng".

MAI THANH

Chia sẻ