Để xây dựng nông thôn mới đạt kết quả bền vững

Thứ Năm, 26/10/2017, 14:18:20
 Font Size:     |        Print

Ngày 26-10, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới (NTM). Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ký quyết định công nhận huyện Hoài Đức đạt chuẩn huyện NTM.

Như vậy, cho đến nay, thành phố đã có bốn huyện được công nhận huyện NTM gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức, 274 xã (chiếm hơn 70% tổng số xã) được công nhận xã NTM, đưa Hà Nội trở thành địa phương có số lượng huyện, xã đạt chuẩn NTM cao nhất cả nước. Thành phố cũng đang tích cực đầu tư, xây dựng và phát triển huyện Gia Lâm, phấn đấu đưa huyện này hoàn thành các tiêu chí NTM trong năm nay.

Kết quả nổi bật trong xây dựng NTM ở Hà Nội thời gian qua là giá trị sản phẩm nông nghiệp thu hoạch trên 1ha đất nông nghiệp đạt 239 triệu đồng/ha, tăng hơn sáu triệu đồng/ha so với cùng kỳ năm trước và tăng bốn triệu đồng/ha so với kế hoạch đề ra. Thành phố đã dồn điền, đổi thửa được gần 79 nghìn ha, góp phần thúc đẩy ứng dụng cơ giới hóa, tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất.

Cùng với đó, các huyện tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền, đổi thửa đạt gần 98%, trong đó, có bốn huyện đã hoàn thành 100% gồm: Thường Tín, Phúc Thọ, Thanh Trì và Thạch Thất. Đến nay, toàn thành phố có 89 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thành công 59 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, giúp đời sống nông dân được nâng cao; hiện thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn tiếp tục giảm nhanh, dự kiến cuối năm 2017 còn dưới 2,8%.

Những kết quả của thành phố trong xây dựng NTM là rất đáng phấn khởi. Tại cuộc làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, thành tích này của Hà Nội được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và biểu dương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về nội dung, phương pháp, cách làm trong xây dựng NTM, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Chính vì vậy, nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM chủ yếu vẫn là từ ngân sách nhà nước; việc thu hút nguồn lực xã hội chưa được nhiều.

Ở không ít xã, nhiều tiêu chí được đánh giá là cơ bản đạt, nhưng chưa bền vững như số hộ nghèo, tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm, công tác vệ sinh môi trường. Vấn đề môi trường chưa được quan tâm đúng mức, nhất là ở một số làng nghề chưa có giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu, làm cho đời sống sinh hoạt của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, thúc đẩy công tác xây dựng NTM đạt kết quả bền vững, tại cuộc họp giao ban quý III-2017 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các sở, ngành đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu nông sản Thủ đô; nhân rộng các mô hình sản xuất chuyên canh tập trung, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nâng cao giá trị canh tác nông nghiệp. Đẩy mạnh khuyến công, khuyến nông, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Cùng với đó, các địa phương tập trung đầu tư cho các xã phấn đấu hoàn thành NTM trong năm 2017, tránh dàn trải, bảo đảm chất lượng, tiến độ các công trình, nhất là các công trình do các quận nội thành hỗ trợ. Các huyện đôn đốc hoàn thiện hồ sơ các xã đạt chuẩn trên tinh thần “không chạy theo thành tích”.

HẢI CHI

Chia sẻ