Thiết thực chăm lo lợi ích đoàn viên công đoàn

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:16:39
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi để mua hàng.

Với nhiều sáng tạo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên là một điểm sáng của Công đoàn Thủ đô trong quá trình triển khai các hoạt động “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn 2017”, giúp người lao động được bảo đảm phúc lợi tốt hơn, từ đó gắn bó hơn với tổ chức công đoàn.

Đoàn viên và doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn (CĐ), LĐLĐ quận Long Biên đã tiến hành cấp thẻ ưu đãi cho đoàn viên CĐ. Lần đầu sử dụng thẻ đoàn viên CĐ đi mua hàng với giá ưu đãi, chị Nguyễn Thị Minh Thu, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường mầm non Hoa Sữa (phường Sài Đồng) háo hức khoe: "Tôi đang mang thai, cho nên nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm sữa rất cao. Được biết điểm bán hàng của Vinamilk tại phường Thạch Bàn có tham gia chương trình bán hàng ưu đãi của LĐLĐ quận Long Biên, tôi thường xuyên qua đây mua hàng. Ngoài việc được giảm giá, khi có thẻ ưu đãi, tôi sẽ được tích điểm, cuối năm, Công ty Vinamilk sẽ chiết khấu thêm phần trăm cho tôi. Dù ưu đãi không lớn, nhưng đó là sự động viên, khích lệ về tinh thần đối với người lao động chúng tôi".

Anh Nguyễn Việt Hùng (CĐ phường Thượng Thanh) khi đến điểm mua hàng ưu đãi cho đoàn viên tại Công ty Xăng dầu khu vực 1 để mua hộp dầu xe máy, dù chỉ được giảm 10 nghìn đồng (tương đương mức giảm 10%) nhưng anh cảm thấy rất vui. Anh cho rằng, đây là một việc làm thiết thực, bổ ích và mong muốn có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp tham gia bán hàng hóa, sản phẩm với giá ưu đãi cho đoàn viên CĐ. Trên địa bàn quận Long Biên hiện có 13 doanh nghiệp đã ký chương trình liên kết hỗ trợ ưu đãi đoàn viên CĐ (đợt đầu). Đây đều là những doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm thiết yếu, liên quan đến đời sống của đoàn viên, người lao động.

Dù mới triển khai được ba tháng, song các đơn vị tham gia đều cảm nhận rõ lợi ích thiết thực từ chương trình. Là doanh nghiệp có sản phẩm ưu đãi khá đa dạng và mức giảm giá cao, Công ty TNHH Thương mại Việt Tuấn đã dành nhiều ưu đãi cho các đoàn viên CĐ. Cụ thể, khi mua sản phẩm điện tử, điện lạnh tại 140 phố Phú Viên (phường Bồ Đề, quận Long Biên), các đoàn viên CĐ sẽ được mua với mức giá bán buôn; giảm 5% cho đoàn viên nếu thuê xe du lịch và giảm tới 50% giá tập yoga tại 149A phố Huế và số 3-5 phố Chùa Vua, quận Hai Bà Trưng. Tích cực tham gia vào chương trình ưu đãi của CĐ, Công ty cổ phần bột giặt và hóa chất Đức Giang (địa chỉ tại 359 Ngô Gia Tự và 17/44 đường Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên) giảm giá 10% tất cả các mặt hàng cho đoàn viên có thẻ ưu đãi, từ sản phẩm bột giặt, nước xả vải, nước rửa chén, nước giặt... Sau ba tháng triển khai chương trình, Giám đốc kinh doanh Công ty Đào Việt Hưng cho biết: Đã có hàng trăm lượt đoàn viên CĐ đến mua hàng ưu đãi. Theo thống kê, doanh số bán hàng của công ty đã tăng 10%.

Thêm các công trình phúc lợi

Thiết thực hưởng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn 2017”, tháng 7 vừa qua, Tổng công ty May 10 nằm trên địa bàn quận Long Biên đã xây dựng thêm ký túc xá cho người lao động với tổng mức đầu tư 15,7 tỷ đồng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 200 người. Đoàn viên CĐ và người lao động có nhu cầu về chỗ ở sẽ được sinh hoạt trong căn hộ có điều hòa không khí, bình nóng lạnh, thiết bị vệ sinh đồng bộ, giường ở chuyên dụng hai tầng. Trước đó, Tổng công ty đã khánh thành điểm sinh hoạt văn hóa công nhân với ba sân cầu lông tiêu chuẩn; sân chơi tổ chức sự kiện ngoài trời và hội khỏe thường kỳ; thư viện gồm 400 đầu sách; hội trường đa năng. Đồng thời đã cải tạo, nâng cấp nhà ăn công nhân diện tích 600 m2, trang bị các thiết bị phụ trợ tiêu chuẩn, thường xuyên tổ chức các sự kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Mô hình nhà máy sản xuất gắn liền với các công trình phúc lợi như trường mầm non, trường đào tạo nghề, ký túc xá, siêu thị, nhà hàng, phòng khám đa khoa, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân... là mục tiêu mà Tổng công ty May 10 và CĐ các cấp hướng tới, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên CĐ và người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng cho biết, cùng với việc phát thẻ ưu đãi tới đoàn viên CĐ, thời gian tới, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, ký kết với các trường học, tạo điều kiện ưu tiên cho con đoàn viên CĐ được gửi trẻ, học tập tại các nhà trẻ, trường học công lập; được sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao tại địa phương, khu dân cư. Cùng với đó, hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn viên CĐ trong việc sử dụng các dịch vụ công tại địa phương như: Đăng ký hộ khẩu, thường trú, tạm trú, cấp giấy khai sinh, các hoạt động chứng thực tư pháp khác cho người lao động. Ngoài ra, LĐLĐ quận sẽ liên kết với các đơn vị viễn thông, điện lực giảm giá cho đoàn viên CĐ; vận động các chủ nhà trọ không tăng giá điện, nước, phí dịch vụ đối với đoàn viên CĐ thuê trọ…

Đánh giá cao sự nỗ lực của LĐLĐ quận Long Biên trong việc hướng về cơ sở, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên CĐ và người lao động, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận: Long Biên là đơn vị đầu tiên trong toàn thành phố triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên CĐ, thể hiện qua việc ký kết với 13 doanh nghiệp có chính sách ưu tiên giảm giá các dịch vụ, sản phẩm cho đoàn viên CĐ với mức ưu đãi. Từ hoạt động cụ thể và những bài học kinh nghiệm của LĐLĐ quận Long Biên, LĐLĐ thành phố sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn thành phố, góp phần thiết thực chăm lo phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên CĐ và người lao động Thủ đô.

Bài và ảnh: NGỌC DIỆP

Chia sẻ