Sớm triển khai hệ thống xe buýt đưa đón học sinh

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:13:01
 Font Size:     |        Print

Năm học mới vừa bắt đầu, tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại những tuyến đường chung quanh các trường học ở Hà Nội lại diễn ra. Nguyên nhân là do rất nhiều học sinh được cha mẹ đưa, đón bằng phương tiện giao thông cá nhân. Để khắc phục tình trạng nêu trên, thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Tổng công ty Vận tải Hà Nội khảo sát nhu cầu sử dụng xe buýt của học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông tại 12 quận nội thành và huyện Gia Lâm, nhằm xây dựng đề án xe buýt đưa, đón học sinh phổ thông.

Việc tổ chức hệ thống xe buýt đưa, đón học sinh các trường phổ thông không phải là phương thức vận tải công cộng mới. Mô hình này được áp dụng khá phổ biến ở nước ngoài, bởi nó đem lại sự an toàn, thuận tiện, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông, tiết kiệm được khá nhiều thời gian đưa, đón con của phụ huynh. Tuy nhiên, tại Hà Nội, dịch vụ này mới chỉ được các trường phổ thông quốc tế, dân lập và một số trường công lập áp dụng. Do các trường này nằm cách xa trung tâm thành phố, phần lớn học sinh ở các quận, huyện cách xa trường, do đó, dịch vụ đón, trả học sinh tận nhà hoặc tại các điểm tập trung cố định được hầu hết các phụ huynh đăng ký cho con sử dụng, với chi phí hằng tháng từ một triệu đồng trở lên/học sinh.

Đối với các trường tiểu học, THCS công lập trong nội thành và huyện Gia Lâm, do tình hình giao thông trong khu vực này khá đông và phức tạp, cho nên hằng ngày, phần lớn học sinh đều được bố mẹ đưa, đón khi đến trường. Việc này làm tăng đáng kể số lượng và thời gian lưu thông trên đường của phương tiện làm cho tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông gia tăng đặc biệt vào các khung giờ cao điểm. Tại các tuyến đường có trường học, vào giờ tan học, phụ huynh thường dừng đỗ ô-tô, xe máy ở dưới lòng đường để đón con, gây cản trở giao thông. Một số trường tiểu học có sân trường rộng như Tiểu học Cát Linh (quận Đống Đa), Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng)… đã mở cổng trường trong giờ học sinh tan học để cha mẹ có thể đưa xe vào sân trường đợi đón con. Tuy nhiên, chỉ có rất ít trường trong nội thành có đủ điều kiện làm được việc này. Chưa kể, việc đưa đón con tốn khá nhiều thời gian, công sức và ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh học sinh.

Chủ trương xây dựng đề án xe buýt đưa, đón học sinh phổ thông trong khu vực nội thành Hà Nội là đúng đắn, góp phần giải quyết những vấn đề về giao thông. Hiện nay, việc lấy phiếu khảo sát nhu cầu đi lại của học sinh được thực hiện xong. Sau khi phân tích thông tin tổng hợp từ kết quả điều tra, cơ quan chức năng đang xem xét, phân loại nhu cầu đi các tuyến xe buýt và xây dựng đề án xe buýt đưa đón học sinh phù hợp nhu cầu của phụ huynh và học sinh, cũng như bảo đảm bài toán kinh tế của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng, đề án sớm được hoàn thiện, đưa vào triển khai. Trước mắt, có thể làm thí điểm ở một vài trường để qua đó rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng rãi, tạo thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho các em học sinh, góp phần cải thiện tình hình giao thông ở Hà Nội.

HẢI CHI

Chia sẻ