Khó xử lý dứt điểm vi phạm trong quảng cáo ngoài trời

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:09:15
 Font Size:     |        Print
 

Biển quảng cáo che gần kín mặt tiền các ngôi nhà trên phố Xã Đàn. Ảnh: PHẠM HÙNG

Đầu năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo ngoài trời đồng thời liên tục thanh tra, kiểm tra, nhưng sai phạm vẫn xảy ra. Để thực hiện tốt quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các ban, ngành, cũng như chính quyền địa phương.

Hoạt động quảng cáo ngoài trời và hệ thống biển hiệu có ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm mỹ quan đô thị, nhất là tại những nút giao thông quan trọng, những trục đường lớn. Tháng 8-2016, thành phố ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn, yêu cầu tập trung xử lý biển quảng cáo tấm lớn đứng độc lập (hơn 40 m2) và bảng hộp đèn ở dải phân cách. Hơn một năm trôi qua, tất cả 149 bảng hộp đèn tại dải phân cách vi phạm quy định đã được xử lý, nhưng bảng quảng cáo tấm lớn mới chỉ xử lý được 183 bảng trên tổng số 190 bảng quảng cáo. Số bảng quảng cáo vi phạm chưa thể xử lý chủ yếu nằm ở khu vực sân bay Nội Bài.

Tháng 3-2017, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, tập trung vào nhiệm vụ kiểm tra, xử lý bảng quảng cáo, biển hiệu quá khổ tại mặt tiền, mặt bên của các công trình, nhà ở, cơ sở kinh doanh. Trong đó, những công ty càng lớn sai phạm càng nhiều, lên đến vài trăm mét vuông, điển hình như các cửa hàng của Thế giới di động, FPT shop, Điện máy xanh, Kangaroo, Viettel... Tính đến tháng 8-2017, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 53.635 biển hiệu. Sai phạm hết sức đa dạng, từ vi phạm về trật tự xây dựng (đã tháo dỡ hơn 8.400 biển), sai phạm về nội dung biển hiệu (đã yêu cầu chỉnh sửa hơn 40 nghìn biển), sai phạm về kích thước (hơn năm nghìn biển)... Đối với biển quảng cáo tại mặt tiền nhà ở, công trình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp các cơ quan tháo dỡ hơn 300 biển vi phạm trật tự xây dựng, xử lý 493 biển sai phạm về nội dung. Ngoài ra, còn xử lý hàng trăm biển quảng cáo sai phạm tại mặt bên nhà ở, công trình.

Mặc dù đã vào cuộc rất tích cực, nhưng để giải quyết triệt để tình trạng vi phạm tràn lan trong hoạt động quảng cáo, biển hiệu là vấn đề không dễ. Điển hình như đối với bảng quảng cáo một cột tấm lớn, thành phố đã tích cực ra quân trong hơn một năm qua, số lượng các bảng quảng cáo loại này không nhiều, nhưng vi phạm vẫn dai dẳng. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết, số bảng quảng cáo chưa xử lý nằm trong khu vực sân bay Nội Bài vì phía sân bay cho rằng, đây là khu vực nằm trong sự kiểm soát của sân bay, cho nên việc khai thác quảng cáo và các biển hiệu ở đây thuộc thẩm quyền của họ. Ở một số tuyến phố khác, do lợi nhuận thu được từ loại hình quảng cáo này quá cao, khoảng 700 triệu đồng/năm/biển, cho nên nhiều đơn vị cố tình vi phạm.

Đối với biển hiệu, biển quảng cáo tại mặt tiền, mặt bên công trình, do hầu hết các ngôi nhà mặt đường ở Hà Nội đều có mặt tiền nhỏ, được sử dụng để kinh doanh, cho nên số lượng các biển hiệu, biển quảng cáo rất lớn gây khó khăn cho công tác quản lý. Để thực hiện tốt công tác này, cần sự sâu sát của chính quyền cấp cơ sở, giám sát, phát hiện ngay trong quá trình xây dựng. Song, thực tế, vẫn có tình trạng đùn đẩy công việc, ngành nọ "nhìn" ngành kia, dẫn đến khi kiểm tra thì sự đã rồi. Loại hình quảng cáo bằng băng-rôn cũng xảy ra nhiều vi phạm. Một chương trình nghệ thuật được cấp phép treo tối đa 50 băng-rôn và quy định trên các tuyến đường nào nhưng nhiều đơn vị chấp nhận chịu phạt để treo thêm. Ông Trương Minh Tiến cho rằng cần phải tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp, nơi các tuyến phố có treo băng-rôn thì mới có thể xử lý tình trạng này.

Để giải quyết vấn đề có tính lâu dài, thành phố đang xây dựng Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2050. Quy hoạch này đã được Thường trực Thành ủy cho ý kiến, công bố công khai để lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân trước khi trình HĐND thành phố. Chỉ khi các giải pháp được triển khai đồng bộ, hoạt động quảng cáo ngoài trời mới có thể đi vào nền nếp, góp phần cải thiện mỹ quan đô thị.

GIANG NAM

Chia sẻ