Thanh niên Thủ đô tham gia dập dịch sốt xuất huyết

Thứ Năm, 07/09/2017, 14:12:54
 Font Size:     |        Print
 

Ðoàn viên, thanh niên cùng các cán bộ y tế tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống sốt xuất huyết.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, những ngày này, cùng các lực lượng chức năng, đoàn viên thanh niên Thủ đô đến từng gia đình, từng ngõ ngách, tuyến phố tham gia dập dịch sốt xuất huyết (SXH).

Đã thành thông lệ, cứ vào cuối tuần, đoàn viên thanh niên (ÐVTN) Quận đoàn Ðống Ða lại dọn vệ sinh môi trường. Khi dịch SXH diễn biến phức tạp, lan rộng trên địa bàn thành phố, công việc này được triển khai quyết liệt hơn. Gác lại tất cả những công việc cá nhân, các ÐVTN tập trung thành từng tổ đi đến từng ngõ, từng nhà để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phòng dịch, thống kê, kiểm tra các bể nước hở, chậu hoa cây cảnh có nước, xử lý vệ sinh các dụng cụ chứa nước có nguy cơ tồn tại bọ gậy... Phó Bí thư Quận đoàn Ðống Ða Phạm Tâm cho biết, từ tháng 7, các bí thư đoàn phường trong quận đã được tập huấn về công tác phòng, chống SXH. Trong các ngày từ 5 đến 12-8, 13 và 19-8, lực lượng thanh niên đều tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi. Nhờ sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống bệnh, đến nay nhiều ổ dịch trên địa bàn quận đã được xử lý, đồng thời hạn chế được các ổ dịch mới phát sinh. Nhiều gia đình đã tích cực tham gia vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy cùng ÐVTN.

Tại những nơi ổ dịch SXH lớn, như các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, các huyện Phúc Thọ, Thanh Oai, Sóc Sơn... lực lượng thanh niên tuyên truyền, dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, lật úp dụng cụ chứa nước tại từng gia đình,... Quyết tâm giúp người dân phòng, chống SXH, nhưng trong quá trình triển khai hoạt động, các đội thanh niên tình nguyện gặp phải không ít khó khăn khi nhiều hộ dân từ chối phun thuốc diệt muỗi vì lo ngại tác dụng phụ của thuốc. Không nản lòng, các bạn lại tiếp tục gõ cửa từng nhà tuyên truyền về phòng, chống SXH, tầm quan trọng của việc phun thuốc diệt muỗi. Bí thư Quận đoàn Hà Ðông Ðào Minh Ðức chia sẻ: Ðịa bàn quận Hà Ðông có nhiều ổ dịch SXH, tuy nhiên, nhiều gia đình chưa ý thức được việc phòng, chống bệnh. Việc lật úp các dụng cụ chứa nước, diệt bọ gậy cũng rất khó khăn vì nhiều dụng cụ chứa nước treo lên cây cao, các bạn phải trèo lên gỡ xuống. Nhiều hộ đào hố để thả cá, nhưng sau đó bỏ hoang, tạo môi trường cho bọ gậy phát triển, lòng hố rất sâu, chỉ còn cách rắc vôi bột... Ở nhiều công trường xây dựng, công nhân không muốn ÐVTN vào dọn vệ sinh môi trường.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Ðội TP Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết, đây là thời điểm phải tập trung cao độ, huy động tối đa lực lượng ÐVTN đồng loạt tham gia phòng, chống SXH. Từ cuối tháng 6 đến nay, Thành đoàn đã phối hợp Sở Y tế Hà Nội tổ chức nhiều đợt phát động phòng, chống SXH với gần 18 nghìn ÐVTN thuộc 494 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã… Các đoàn viên đã trở thành những tuyên truyền viên đắc lực cho gia đình và cộng đồng, đồng thời cùng với ngành y tế tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đẩy lùi bệnh SXH. Nhờ đó, nhiều người dân đã có ý thức hơn trong dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống.

Bài và ảnh: MAI THANH

Chia sẻ