Để thành phố không còn người lang thang

Thứ Hai, 04/09/2017, 16:35:47
 Font Size:     |        Print

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 6053/QĐ-UBND về thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố sẽ phân loại đối tượng người lang thang, để có những biện pháp xử lý phù hợp.

Những đối tượng người lang thang xin tiền; người dẫn theo trẻ em, người khuyết tật bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách du lịch; người cao tuổi, trẻ em bị lạc gia đình; người lang thang sinh sống nơi công cộng trong dịp Tết Nguyên đán hoặc khi thời tiết rét đậm dưới 10°C sẽ được đưa đến các cơ sở Bảo trợ xã hội (BTXH) của thành phố để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Cơ quan chức năng sẽ xác định địa chỉ để đưa về nơi cư trú. Những đối tượng không xác định được địa chỉ sẽ được nuôi dưỡng lâu dài. Những người mắc bệnh tâm thần hay ốm yếu, suy kiệt được đưa đến các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế để điều trị ổn định. Thành phố giao cho chính quyền cơ sở có trách nhiệm kiểm tra phát hiện người lang thang trên địa bàn, thông báo và bàn giao cho Trung tâm BTXH và Sở Y tế để tiếp nhận và xử lý. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ thành lập các đội trật tự xã hội lưu động BTXH.

Các đội phối hợp chính quyền địa phương trong việc đưa người lang thang về Trung tâm BTXH để chăm sóc, hỗ trợ đưa về nơi cư trú, cũng như tiếp nhận người mắc bệnh tâm thần lang thang, người lang thang ốm yếu suy kiệt do các cơ sở y tế bàn giao sau khi điều trị ổn định sức khỏe và chưa xác định được nơi cư trú. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện người lang thang, nhất là người lang thang xin tiền tại các khu vực di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch đưa về các Trung tâm BTXH.

Tình trạng người lang thang xin tiền, đeo bám khách du lịch, sống tạm bợ, vạ vật tại nơi công cộng đã tồn tại trên địa bàn thành phố nhiều năm nay, nhất là ở các di tích, danh lam thắng cảnh. Thành phố cũng từng nhiều lần ra quân xử lý, nhất là những di tích lớn như: chùa Hương, Phủ Tây Hồ... song rất khó dứt điểm, bởi các đối tượng này có nhiều cách để né tránh lực lượng chức năng. Nhiều đối tượng sau khi được trả về địa phương, lại tiếp tục đến địa điểm cũ "hành nghề".

Về mặt chủ quan, cũng không ít địa phương chưa thật sự quyết liệt. Để Quyết định số 6053/QĐ-UBND có thể xử lý tận gốc tình trạng này, bảo đảm thành phố văn minh, không còn cảnh người lang thang gây mất mỹ quan đô thị, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các địa phương, các ngành và cần xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo; đồng thời giáo dục tốt các đối tượng này để họ tìm việc làm phù hợp thay vì lang thang kiếm sống.

VIỆT HƯNG

Chia sẻ