Sẵn sàng cho năm học mới 2017 - 2018

Thứ Năm, 31/08/2017, 16:23:35
 Font Size:     |        Print
Cùng với học sinh cả nước, ngày 5-9, 1,9 triệu học sinh Thủ đô chính thức bước vào năm học mới, năm học hứa hẹn nhiều thay đổi quan trọng, tích cực với mục tiêu chú trọng giáo dục các em học sinh thành người trước khi thành tài.

Đổi mới đầu tiên sẽ bắt đầu ngay từ lễ khai giảng. Thay vì những lễ khai giảng kéo dài đến cả buổi khiến học sinh mệt mỏi, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn khai giảng và tổ chức các hoạt động đầu năm học đối với các trường trên địa bàn. Theo đó, tất cả các trường học sẽ đồng loạt tổ chức lễ khai giảng vào sáng thứ ba, ngày 5-9. Toàn bộ hoạt động của buổi lễ diễn ra trong một giờ, từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, chú trọng vào việc tổ chức đón học sinh đầu cấp. Các nội dung của lễ khai giảng sẽ gồm: Chào cờ, hát Quốc ca, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư gửi học sinh nhân ngày khai trường của Chủ tịch nước, hiệu trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới, đánh trống khai trường, các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Đối với cấp học mầm non, lễ khai giảng tổ chức dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ nhằm tạo ấn tượng tốt cho các bé. Quy định rõ ràng, định lượng về thời gian và các mục cần làm, cho nên năm nay các trường đã rút ngắn được thời gian tổ chức lễ khai giảng và tổ chức giảng dạy, học tập ngay sau đó.

Với khối các trường phổ thông, năm học này Hà Nội đặc biệt quan tâm tới việc điều chỉnh nội dung dạy và học, tăng cường giáo dục hướng nghiệp. Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng, nội dung dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành sẽ có nhiều điều chỉnh, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới. Đáng chú ý, giáo viên làm công tác giáo dục hướng nghiệp sẽ được đào tạo, nâng cao chất lượng để có thể giúp học sinh nhận thức rõ về định hướng nghề nghiệp, tăng cường tính thực tiễn. Công tác trang bị kỹ năng sống cho học sinh cũng được chú trọng. Ở khối THPT, chương trình chính khóa sẽ có bốn tiết học về an toàn giao thông và các sinh hoạt chuyên đề bắt buộc về phòng, chống tệ nạn ma túy, phòng, chống cháy nổ…

Năm học này cũng là năm đầu Hà Nội thực hiện thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc cấp chứng chỉ A - Level tại Trường THPT Chu Văn An; triển khai mở rộng chương trình giáo dục của Cambridge tại một số trường như Hà Nội - Amsterdam và các trường khác.
Đến thời điểm này, Hà Nội đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, sẵn sàng chào đón học sinh. Một năm học với nhiều đổi mới trong nội dung dạy và học, kiên định mục tiêu giáo dục thành người trước khi thành tài sẽ là những dấu ấn quan trọng của ngành giáo dục Thủ đô.

AN TRÂN

Chia sẻ