Căng mình ứng phó sốt xuất huyết

Thứ Năm, 10/08/2017, 15:33:46
 Font Size:     |        Print
 

Bác sĩ khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: VIỆT LINH

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) liên tiếp gia tăng, các bệnh viện (BV) tại Hà Nội quá tải trầm trọng và đang tập trung mọi nguồn lực ứng phó khẩn cấp. Phòng họp, phòng làm việc của bác sĩ hay bất kỳ khoảng trống nào trong bệnh viện đều được tận dụng kê thêm giường điều trị.

Tại BV Bạch Mai, PGS,TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV đã chỉ đạo các đơn vị, khoa, phòng dành mọi sự hỗ trợ về thuốc, dịch, nhân lực, vật lực cho Khoa Truyền nhiễm - nơi chuyên điều trị các bệnh nhân SXH. Khoa Da liễu bố trí một cơ số buồng bệnh để luân chuyển bệnh nhân từ khoa Truyền nhiễm về điều trị. BV cũng thay đổi thời gian làm việc từ 7 giờ đến 17 giờ; bố trí cán bộ viên chức đi làm cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Thời điểm này, cán bộ nhân viên không được nghỉ phép để tập trung chống dịch. Mỗi bác sĩ trung bình làm việc từ 12 đến 14 giờ/ngày.

Trước tình hình chống dịch rất cấp bách, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đưa vào sử dụng Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại hội trường BV với 20 giường bệnh nhằm góp phần chống quả tải bệnh nhân SXH. Giám đốc BV Nguyễn Văn Kính cho biết, hơn một tháng qua, mỗi ngày đơn vị tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh SXH. Cao điểm, có ngày tiếp nhận từ 800 đến 1.200 bệnh nhân, chủ yếu là ở Hà Nội.

Theo số liệu thống kê tại Khoa Các bệnh Nhiệt đới, BV đa khoa Hà Ðông, từ đầu năm đến nay, Khoa đã điều trị nội trú cho 600 người mắc SXH, trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 50 người bị sốt đến khám và điều trị, trong đó có khoảng 20 người bệnh được chẩn đoán SXH. BV đã bổ sung ba điều dưỡng về Khoa Các bệnh Nhiệt đới; bổ sung hai kíp trực 24 giờ hằng ngày, tăng cường trực trong ngày thứ bảy và chủ nhật; kê thêm 40 giường cho Khoa Các bệnh Nhiệt đới để hạn chế tình trạng người bệnh nằm ghép.

BV Ðống Ða là đơn vị tiếp nhận nhiều bệnh nhân SXH nhất trong số các BV của Hà Nội, với khoảng 400, 500 bệnh nhân/ngày, trong đó 20% số bệnh nhân phải nhập viện. Tại Khoa Cấp cứu của BV, suốt từ tháng 5 đến nay, hai bác sĩ, ba điều dưỡng khám cho 150 bệnh nhân, trong khi ngày thường chỉ 30 đến 50 bệnh nhân. Phòng làm việc của bác sĩ cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch. Ðặc biệt, tại Khoa Truyền nhiễm, BV đã phải kê thêm 35 giường cho 150 người bệnh điều trị nội trú, số còn lại nằm xen tại Khoa Nội 2. Phó Giám đốc BV Phạm Bá Hiền cho biết, để đáp ứng nhân lực, BV đã phải huy động thêm bác sĩ, điều dưỡng từ các khoa khác. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên cũng được tận dụng phục vụ người bệnh. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, số ca mắc SXH trong những tuần gần đây tăng nhanh, từ 1.200 ca đến 1.600 ca/tuần; thậm chí có tuần vọt lên 2.000 ca. Số người mắc tập trung chủ yếu ở một số quận như: Ðống Ða, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Ðông, Cầu Giấy, Ba Ðình và huyện Thanh Trì...

Trước tình hình dịch SXH đang gia tăng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy nhằm giảm nhanh mật độ muỗi và bọ gậy truyền bệnh. Mỗi đội gồm hai đến ba người là thành viên từ các tổ chức đoàn thể như thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng..., phụ trách từ 30 đến 50 gia đình, khu công trường, cơ quan xí nghiệp, trường học, khu vực công cộng như vườn hoa, bãi đất trống, nghĩa trang, đình chùa. Ðội xung kích sẽ kiểm tra, hướng dẫn các gia đình, cơ quan xử lý triệt để dụng cụ chứa nước, đồ vật chứa nước có khả năng là ổ bọ gậy; tuyên truyền nâng cao kiến thức của người dân; giám sát phát hiện bệnh nhân nghi SXH tại cộng đồng. Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu bảy ngày/lần các đội phải kiểm tra công tác diệt bọ gậy, bảo đảm tất cả các gia đình, cơ quan được xử lý nguồn có thể gây bệnh.

NHẬT HOÀNG