Cải cách hành chính phường ven đô

Thứ Năm, 10/08/2017, 15:28:52
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ bộ phận một cửa phường Phúc Diễn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Thời gian gần đây, phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) tập trung đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, xây dựng các tổ dân phố điện tử để mọi người dân đều có thể làm thủ tục hành chính tại nhà và tổ dân phố. Tinh thần của Năm kỷ cương hành chính được thể hiện bằng những việc làm sinh động, thiết thực ở phường ven đô.

Tớ bộ phận một cửa phường Phúc Diễn khi đã gần đến giờ nghỉ trưa, chị Lê Thị Thanh (tổ 11, phường Phúc Diễn) vẫn được cán bộ ở đây tiếp đón nhiệt tình. Nhận thấy hồ sơ gồm những thủ tục đơn giản, cán bộ bộ phận một cửa của phường nhanh chóng thực hiện các thủ tục. Chưa đầy 30 phút sau, hồ sơ của chị Thanh đã được trả. Chị Thanh cho biết, lần nào đến làm thủ tục hành chính, chị đều được các cán bộ hỏi han hướng dẫn chu đáo, tận tình. "Ở đây không có khoảng cách giữa cán bộ và người dân. Nhiều người dân còn nhờ cán bộ trên đường về nhà trả hồ sơ tận nhà giúp cho họ" - chị Thanh chia sẻ.

Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn Trần Bằng cho biết, không chỉ tại bộ phận một cửa, mà tại các phòng chuyên môn như địa chính, bảo hiểm…, cán bộ phường đều giữ thái độ nhiệt tình, ôn hòa với người dân. Các phòng làm việc đều sáng đèn từ trước giờ hành chính và chỉ đóng cửa khi đã hoàn thành công việc trong ngày. Tinh thần này đã được đội ngũ cán bộ của phường thực hiện một cách tự giác và trở thành một thói quen. "Không đợi đến khi thành phố ban hành bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức tại nơi làm việc thì phường mới triển khai. Trước đó, phường đã có quy chế, nội quy của cơ quan; trong đó có những quy tắc tương tự như bộ quy tắc của thành phố và được đội ngũ cán bộ của phường nghiêm túc thực hiện. Khi thành phố ban hành hai bộ quy tắc ứng xử, chúng tôi đã quán triệt từ Ðảng ủy, HÐND, UBND đến các ban, ngành, đoàn thể; đồng thời công khai để người dân nắm được và giám sát" - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn cho biết.

Triển khai bộ quy tắc ứng xử tại nơi làm việc, hằng tháng phường Phúc Diễn đều có đánh giá với từng cán bộ "Ai làm gì, tinh thần trách nhiệm, thái độ ra sao? Việc triển khai thực hiện công việc như thế nào ?" để từ đó uốn nắn những nội dung chưa đạt yêu cầu. Hằng tuần mỗi cán bộ đều có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tuần, đồng thời phường cũng sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ để triển khai thực hiện trong tuần tiếp theo.

Ðối với bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng của đội ngũ cán bộ, công chức, bên cạnh việc triển khai đến toàn bộ chi hội, đoàn thể và đảng viên; thông báo trên hệ thống truyền thanh, phường còn giao cho các cán bộ phối hợp người dân triển khai thực hiện.

"Nhìn chung ứng xử trong cơ quan và tại các địa điểm công cộng của đội ngũ cán bộ công chức phường đã có bước chuyển biến căn bản, tạo nên môi trường thân thiện giữa cán bộ với nhân dân" - đồng chí Trần Bằng chia sẻ và cho biết. Ðể phục vụ tốt hơn nữa, phường Phúc Diễn quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ trẻ trau dồi về chuyên môn và lý luận chính trị, từng bước hướng cán bộ công chức tham gia các phong trào, từ đó nắm bắt, giúp đỡ các đồng chí tiếp tục hoàn thiện bản thân, để phục vụ người dân tốt hơn. Phường Phúc Diễn đang đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, để mọi người dân đều có thể làm thủ tục tại nhà và tổ dân phố.

Thời gian qua, UBND phường đã xây dựng quy chế phối kết hợp với các bộ phận chuyên môn; tập trung tuyên truyền để đăng ký việc kê khai thủ tục hành chính tại gia đình. Gần một năm nay, UBND phối hợp Ðoàn Thanh niên phường hướng dẫn cho người dân làm các thủ tục kê khai đăng ký tại gia đình. Buổi tối, người dân có thể tranh thủ soạn thảo, khai thông tin theo biểu mẫu để phường tiếp nhận và chỉ đến trụ sở UBND phường khi hồ sơ đã hoàn thành.

Hiện, phường Phúc Diễn xây dựng mô hình tổ dân phố điện tử điểm ở tổ dân phố số 10. Vị trí đã có, lại được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban quản lý tòa nhà, cho nên chỉ cần lắp trang, thiết bị xong sẽ đưa vào hoạt động. Tương lai, sau khi các nhà văn hóa của phường được đưa vào sử dụng theo Luật Ðầu tư công, 100% nhà văn hóa tại các tổ dân phố trong năm 2018 sẽ thực hiện mô hình tổ dân phố điện tử.

Bài và ảnh: MAI LUYẾN