Bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân

Thứ Hai, 07/08/2017, 15:04:41
 Font Size:     |        Print
 

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ảnh: ĐỨC HUẤN

Với vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất tại địa phương, HĐND thành phố Hà Nội đã không ngừng đổi mới hoạt động theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tăng cường bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân. HĐND thành phố còn đặc biệt chú trọng tới công tác tiếp dân, góp phần giải quyết các vấn đề người dân bức xúc...

Tăng cường tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Sáu tháng đầu năm nay, đã có 208 lượt đại biểu HĐND thành phố tiếp công dân theo lịch tại trụ sở của 30 quận, huyện, thị xã. HĐND thành phố đã tiếp nhận, xử lý 720 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Trước mỗi kỳ tiếp công dân, các tổ đại biểu đều thông báo rõ thời gian, địa điểm, lịch tiếp của từng đại biểu, qua phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại trụ sở để cử tri, nhân dân biết. Một điểm mới đáng chú ý, sau khi tiếp nhận, phân loại đơn, thư, chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, Văn phòng HĐND thành phố đã tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố tổ chức tiếp công dân, xem xét trực tiếp các vụ việc có nội dung phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Có thể kể đến vụ việc của ông Hoàng Văn Dũng và một số công dân ở phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Lâu nay, ông Dũng và người dân ở đây rất lo lắng về dự án xây dựng nghĩa trang ở khu Bãi Xém sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân khu vực. Những tâm tư này được phản ánh tới các đại biểu HĐND thành phố. Sau khi xem xét, Thường trực HĐND thành phố đã có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng đề nghị "không thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang mới ở khu vực bãi Xém". Trước bức xúc của cử tri, UBND quận Long Biên tạm dừng việc triển khai đầu tư xây dựng và đề nghị UBND thành phố cho phép tạm dừng việc thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang Bãi Xém. Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của quận Long Biên, giao Sở Xây dựng, UBND quận Long Biên và các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát quy mô, địa điểm di dời, quy tập mộ thuộc dự án nêu trên, đề xuất giải pháp thực hiện, bảo đảm phù hợp với các quy hoạch được duyệt. Việc dừng dự án xây dựng nghĩa trang Bãi Xém được cử tri đón nhận, chấm dứt khiếu kiện kéo dài lâu nay.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Thường trực HĐND và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tiếp công dân tại nơi ứng cử theo đúng quy định. Ngoài tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, việc theo dõi, giám sát hiệu quả xử lý thông tin do cử tri phản ánh được đặc biệt quan tâm, góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở.

Nâng cao hiệu quả giám sát

Thiết thực bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của cử tri, cùng các nội dung công tác khác, hoạt động giám sát của HĐND thành phố ngày càng có nhiều đổi mới từ việc giám sát chuyên đề tới giám sát trực tiếp tại các kỳ họp thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Tuy nhiên, điều cử tri mong mỏi là HĐND thành phố, các Ban và từng đại biểu cần tăng cường giám sát đến cùng việc thực thi chính sách đã ban hành, các lời hứa tại mỗi kỳ họp.

Cử tri Đỗ Thị Ngà (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) phản ánh: Việc bảo đảm quy định về phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, trong đó có các tòa nhà của Tập đoàn Mường Thanh đã được đề cập tại kỳ họp thứ tư, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 vừa qua. Tuy nhiên đến nay việc khắc phục những vi phạm này chỉ mang tính chắp vá, chưa triệt để, chưa đáp ứng được các yêu cầu. Vì vậy, cử tri và nhân dân sống tại tòa nhà mong thành phố có biện pháp để chủ đầu tư khắc phục các vi phạm về xây dựng, quy hoạch, phòng cháy, chữa cháy.

Tại các cuộc tiếp xúc sau kỳ họp thứ tư HĐND thành phố Hà Nội, phần lớn cử tri đều mong muốn thời gian tới, HĐND thành phố giám sát việc khắc phục những hạn chế về phòng cháy, chữa cháy, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, tổ chức giao thông. Thời gian tới, Thường trực HĐND thành phố sẽ tổ chức giám sát chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Ban Kinh tế - Ngân sách sẽ giám sát việc ứng dụng kết quả một số đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, dự án công nghệ thông tin; tiếp tục khảo sát hiệu quả đầu tư một số công trình sử dụng vốn đầu tư công cấp thành phố. Ban Văn hóa - Xã hội giám sát việc xây dựng các thiết chế văn hóa trên địa bàn thành phố; tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động tại các doanh nghiệp. Ban Pháp chế sẽ tái giám sát việc chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với một số nhà chung cư tái định cư, các trung tâm thương mại, chợ và cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện. Ban Đô thị sẽ giám sát việc xử lý, thu gom nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp và xử lý chất thải tại cơ sở y tế; tình hình, kết quả thực hiện quy hoạch cấp, thoát nước; khảo sát việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố...

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, HĐND thành phố sẽ tiếp tục đổi mới trong hoạt động giám sát, thực hiện khảo sát, giám sát, tái giám sát đến cùng các vấn đề bức xúc được dư luận và cử tri quan tâm. Không những chỉ ra những khó khăn cần tháo gỡ, những mặt hạn chế cần khắc phục, sau khảo sát, giám sát, HĐND thành phố sẽ đề xuất các giải pháp khắc phục; kịp thời phát hiện, tổng kết, phổ biến những sáng kiến hay của các địa phương, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quản lý quy hoạch, xây dựng, đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn.

AN TRÂN