Khan hiếm nhà giá rẻ

Thứ Hai, 07/08/2017, 15:00:38
 Font Size:     |        Print

Cách đây khoảng một năm, đã có những nhận định với hy vọng nhà ở giá rẻ tăng về nguồn cung khi một số doanh nghiệp bất động sản tung tin bỏ vốn đầu tư. Tuy nhiên đã quá nửa năm 2017, nguồn cung phân khúc này vẫn rất eo hẹp. Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp vẫn tăng đều.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), tính đến hết tháng 6-2017, 70% nhu cầu khách mua nhà là phân khúc nhà giá rẻ tại các thành phố lớn và đô thị địa phương, nhưng trên thị trường có 80% nguồn cung là bất động sản cao cấp. VNREA dự báo, nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị dự báo tới năm 2020 là một triệu căn hộ, trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10 nghìn căn hộ/năm. Ở các khu công nghiệp, hiện nay, mới có 20% số người lao động có nơi ở ổn định.

Số liệu thống kê từ các báo cáo về thị trường bất động sản cho thấy, tại Hà Nội, tổng giao dịch phân khúc chung cư trong quý II-2017 đạt hơn 5.400 căn hộ. Nhưng, giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ mới được chào bán. Trước đây, khi thị trường bất động sản trong giai đoạn “đóng băng”, giao dịch gần như ngưng trệ. Với sự giải cứu từ các cơ quan nhà nước, và với hy vọng thu hồi vốn nhanh, cho nên nhiều chủ đầu tư buộc phải giảm giá bán, cắt giảm lợi nhuận để đưa những sản phẩm giá rẻ đến tay khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, khi thị trường ấm dần lên, các chủ đầu tư lại đua nhau tăng giá và chuyển từ đầu tư phân khúc giá rẻ sang phân khúc cao cấp.

Từ đầu năm đến nay, cả trăm phiên mở bán căn hộ cao cấp được các chủ đầu tư thông tin rầm rộ với đủ phương thức ưu đãi. Gần đây là dự án căn hộ cao cấp HPC Landmark 105 (Hà Đông), D.’Le Roi Soleil (Tây Hồ).

Trong khi đó, ba tháng trở lại đây, thị trường Hà Nội không đón thêm nguồn cung mới từ phân khúc nhà ở giá rẻ. Năm trước, nguồn cung các dự án được coi là giá rẻ mở bán cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay như Golden Central Tower (Hoàng Mai) với giá khoảng 19 triệu đồng/m2. Chung cư The one residence (Hoàng Mai) được rao bán với mức giá từ 17,7 triệu đồng/m2. Hai dự án nêu trên đều bàn giao nhà vào đầu năm 2017. Tại khu vực phía Tây, điểm qua mới có Gemek Tower và Thăng Long Victory đều có giá bán từ 14 triệu đồng/m2. The Golden An Khánh có giá bán thấp hơn, từ 12 triệu đồng/m2.

Thực tế, với quỹ đất rất eo hẹp trong khu vực nội đô, không chủ đầu tư nào có chủ trương xây dựng nhà ở giá rẻ. Các dự án nhà giá rẻ đã được phân tán đầu tư ở ven đô hoặc ngoại thành từ khoảng 5 năm trước, vì giá đất ở đây hợp lý cho phân khúc này. Tuy nhiên, do khâu triển khai quy hoạch dự án chưa đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cho nên không thu hút được người dân về ở. Câu chuyện nhà ở giá rẻ sẽ khó có hồi kết nếu như không có sự vào cuộc, hỗ trợ từ phía Nhà nước, thông qua những chính sách định hướng thị trường bất động sản, quy hoạch phát triển đô thị.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ