Thị trường bất động sản

Biệt thự, nhà liền kề tăng giá

Thứ Hai, 17/07/2017, 14:45:42
 Font Size:     |        Print

Sau chu kỳ giảm giá vì ảnh hưởng đợt khủng hoảng "bong bóng" của thị trường bất động sản giai đoạn 2011 - 2013, gần đây, phân khúc biệt thự, nhà liền kề đang có sự chuyển động tích cực. Số lượng giao dịch thành công tăng, giá tăng theo.

Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam Ðỗ Thu Hằng cho biết, mặc dù chỉ số tồn kho biệt thự, nhà liền kề còn duy trì ở mức cao, song ghi nhận từ thị trường cho thấy, thanh khoản của phân khúc này có dấu hiệu tăng.

Ngày 11-7, Công ty Savills Việt Nam công bố số liệu trong Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản quý II-2017, cho thấy, tại Hà Nội, tổng nguồn cung biệt thự, nhà liền kề khoảng 37.787 căn, tăng 4,8% theo quý. Trong đó, nguồn cung sơ cấp 3.964 căn, tăng 40% theo quý; nguồn cung thứ cấp 33.823 căn, tăng 1,7% theo năm; nguồn cung mới 1.719 căn từ 12 dự án. Khu vực quận Hà Ðông vẫn dẫn đầu với 32% thị phần, tiếp đến là Thanh Trì với 23% thị phần. Ðáng chú ý, dù nguồn cung không thiếu nhưng giá sơ cấp biệt thự liền kề lại tăng 5,4% theo quý. Lượng giao dịch đạt gần 1.400 căn, tăng 126% so với quý I-2017 từ các dự án Garden Villle Tây Hồ Residence, Eurowindow River Park, Louis City. "Nửa cuối năm 2016, giá biệt thự liền kề nhìn chung khá ổn định nhưng đến nửa cuối năm 2017 dòng sản phẩm biệt thự cao cấp, ở mức giá hơn 5.000 USD/m2 sẽ có nguy cơ dư cung trên thị trường", bà Ðỗ Thu Hằng nhận định. Hiện không nhiều dự án có ngưỡng giá thấp hơn 100 triệu đồng/m2, biệt thự cao cấp hiện nay sở hữu nhiều vị trí đẹp. Nhiều chủ đầu tư đang tính toán nửa cuối năm nay và năm 2018 sẽ tung ra nhiều dòng sản phẩm thấp tầng cao cấp. Giá trị của những bất động sản thấp tầng là rất lớn, nhất là dòng cao cấp, khi tung lượng lớn sẽ gây nguy cơ dư cung.

Ngay từ đầu năm, nhiều chuyên gia đã dự báo, khu vực phía tây Hà Nội, trong đó có quận Hà Ðông tiếp tục là khu vực trọng điểm của phân khúc biệt thự, liền kề. Trong sáu năm qua, hạ tầng giao thông với các tuyến giao thông huyết mạch như Tố Hữu - Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Ðông, quốc lộ 6A, Ðại lộ Thăng Long... đã và đang hoàn thiện. Hạ tầng xã hội với hệ thống trường học, bệnh viện, khu thương mại, dịch vụ giải trí, được đầu tư đồng bộ đã làm thay đổi cơ bản chất lượng sống của cư dân khu vực này. Thế nên, nhiều người có tài chính, có nhu cầu đã về khu vực này tìm mua biệt thự, nhà liền kề.

Ước tính, tổng nguồn cung biệt thự, nhà liền kề khu vực phía tây Hà Nội lên tới hàng chục nghìn sản phẩm. Hầu hết các dự án mở bán trong thời gian gần đây đều nằm tại những vị trí đẹp, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có. Trong đó, có dự án An Phú Shop Villa trong Khu đô thị mới Dương Nội, gồm hơn 240 căn biệt thự, nhà liền kề và nhà phố, do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư và sẽ được khánh thành nhà mẫu vào cuối tháng 7 này. Theo thông tin từ chủ đầu tư, 30 khách hàng đầu tiên mua biệt thự An Phú trong chương trình mở bán từ ngày 19-6 đến 30-10-2017, được tặng viên kim cương trị giá 110 triệu đồng. Ðồng thời, với khách vay ngân hàng và thanh toán theo tiến độ 18 tháng sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc trong 15 tháng. Chủ đầu tư còn áp dụng mức chiết khấu lên đến 4,5% tùy vào tiến độ thanh toán.

Đánh giá về thị hiếu thị trường, các chuyên gia cho rằng, khách hàng và nhà đầu tư hiện nay đã chú ý nhiều hơn đến vị trí dự án, chủ đầu tư, loại hình sản phẩm. Các sản phẩm được chủ đầu tư hoàn thiện một phần rồi mới mở bán được khách hàng quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, do nguồn cung tăng, các chủ đầu tư sẽ phải cạnh tranh trong chính sách bán hàng, từ đó, người mua nhà sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về mặt tài chính.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ