Tây Hồ tập trung xây dựng nền hành chính phục vụ

Thứ Năm, 13/07/2017, 14:00:48
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ bộ phận một cửa UBND quận Tây Hồ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: MINH HÀ

Với mục tiêu xây dựng nền hành chính hành động, phục vụ; xây dựng chính quyền điện tử, từ đầu năm đến nay, quận Tây Hồ đã có những bước chuyển mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Cán bộ các cấp xuống tận khu dân cư hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, xây dựng mô hình chung cư điện tử...

Bắt đầu từ "công dân điện tử"

Buổi tập huấn đăng ký dịch vụ công trực tuyến dành cho cán bộ chủ chốt ở các tổ dân phố (gồm bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó dân phố, trưởng ban công tác mặt trận) phường Phú Thượng diễn ra sôi nổi. Bên cạnh những cán bộ tổ dân phố từng là cán bộ, công chức nhà nước, hoặc cán bộ trẻ đã quen sử dụng máy tính kết nối mạng in-tơ-nét, còn có những cán bộ chưa thành thạo sử dụng máy tính. Song, dù ở lứa tuổi nào, mọi người đều tích cực học hỏi. Việc tập huấn được giao cho Đoàn thanh niên phường phụ trách. Bí thư Đoàn phường Phú Thượng Hoàng Đức Lập tận tay hướng dẫn mọi người thực hiện các thao tác đăng ký thủ tục hành chính qua mạng in-tơ-nét. Tính đến thời điểm này, phường Phú Thượng đã tổ chức bốn đợt tập huấn cho cán bộ tổ dân phố, khu dân cư, với 615 lượt người tham gia. Cán bộ tổ dân phố phải thành thạo các thủ tục hành chính cấp độ ba. Nhờ thế, tất cả các trường hợp cấp trích lục hộ tịch, kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, khai sinh - đăng ký thường trú và bảo hiểm y tế liên thông, khai tử được thực hiện trực tuyến. Đây là kết quả đáng mừng, thể hiện nỗ lực của hệ thống chính quyền trong cải cách, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử.

Tại một số địa bàn khác như: phường Xuân La, phường Thụy Khuê..., công tác CCHC cũng thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Để tạo thuận lợi cho việc hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng, các phường còn vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng máy tính đặt tại các khu chung cư, nhà văn hóa. Tiếp đó, Đoàn thanh niên các phường phân công đoàn viên có mặt tại các địa điểm trên để hướng dẫn người dân. Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ ba đã được quận và tám phường triển khai đồng bộ. Tuy nhiên, muốn xây dựng được chính quyền điện tử, thì trước hết phải có "công dân điện tử". Nếu không có sự hợp tác của người dân thì khó thành công. Bởi vậy, quận giao cho chính quyền các phường, các đơn vị tích cực hướng dẫn người thực hiện các dịch vụ công qua mạng".

Khắc phục hạn chế

Sáu tháng đầu năm, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn quận Tây Hồ có nhiều bước đột phá. Cấp quận đã giải quyết 4.407 trong tổng số 4.552 trường hợp, đạt 98,2%; cấp phường tiếp nhận 21.361 trường hợp, hoàn thành giải quyết 21.320, đang giải quyết 41 trường hợp. Đối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống hạ tầng trung tâm dữ liệu và hệ thống mạng được bảo đảm thông suốt, ổn định. Cấp quận đã cấp bản sao trích lục hộ tịch cho 333 trường hợp (tất cả đều thực hiện trực tuyến), cấp giấy phép cho các hoạt động vỉa hè, lòng đường 11 trường hợp, cấp giấy phép nhà ở cho 198 trường hợp. Cấp phường đã thực hiện liên thông khai sinh - đăng ký thường trú - bảo hiểm y tế trực tuyến cho 723 trường hợp (đạt 94,9%); khai tử trực tuyến cho 210 trường hợp (đạt gần 90%). Tây Hồ cũng là một trong số ít địa phương có chuyên trang "Diễn đàn doanh nghiệp", mang tính tương tác cao, là cầu nối để chính quyền lắng nghe, giải đáp những thắc mắc, nguyện vọng của các doanh nghiệp. Quận Tây Hồ cũng chú trọng tinh gọn bộ máy, sáp nhập Trung tâm Dạy nghề với Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; sáp nhập Ban Quản lý dự án quận và Ban Quản lý dự án Hạ tầng kỹ thuật chung quanh Hồ Tây thành Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận... Việc thực hiện Quy tắc ứng xử dành cho công chức, viên chức, người lao động được triển khai nghiêm túc từ cấp quận, đến các phòng, ban và các phường.

Mặc dù vậy, một trong những vấn đề tồn tại hiện nay trong thực hiện Năm kỷ cương hành chính của quận là tỷ lệ dữ liệu dịch vụ công trực tuyến mức độ ba tại một số phường chưa đạt được 100% theo chỉ đạo của thành phố. Một số địa bàn tỷ lệ đạt 100%, song tính chủ động của người dân chưa cao, phụ thuộc khá nhiều vào hướng dẫn của cán bộ. Theo Chủ tịch UBND phường Phú Thượng Bùi Xuân Dương, công dân từ 40 tuổi trở lên thường gặp khó khăn và ngại thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng khẳng định: "Việc thực hiện tốt kỷ cương hành chính có vai trò hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, chính quyền sát sao, thì ở đó hiệu quả rất tốt, nhất là việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Chúng tôi nghiêm túc phê bình một số phường chưa làm tốt như phường Quảng An, phường Yên Phụ. Đồng thời, các đơn vị phải nỗ lực để người dân hiểu được lợi ích của việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến, từ chỗ thụ động, chuyển sang chủ động trong thực hiện các dịch vụ này".

GIANG NAM

Chia sẻ