Cam go cuộc chiến chống hàng nhập lậu

Thứ Năm, 13/07/2017, 13:57:35
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng chức năng niêm phong, tạm giữ số hàng hóa không rõ nguồn gốc tại một cửa hàng trên phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm) để điều tra. Ảnh: KIM SƠN

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) thành phố Hà Nội, tình trạng nhập lậu, buôn bán hàng giả diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi. Các đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều phương thức, thủ đoạn mới, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, móc nối với một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất để thực hiện hành vi phạm pháp.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ không chỉ được sản xuất trong nước, mà còn sản xuất ở nước ngoài, sau đó đưa về trong nước tiêu thụ bằng nhiều con đường khác nhau. Các mặt hàng được các đối tượng tập trung kinh doanh là hàng tiêu dùng, điện tử, quần áo, giày dép, túi xách, thực phẩm, mỹ phẩm, dụng cụ thể thao... Riêng trong sáu tháng đầu năm, lực lượng chức năng Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra hơn 19 nghìn vụ việc, xử lý hơn 12 nghìn vụ, khởi tố hình sự 42 vụ đối với 48 bị can. Trong đó phần lớn là các vụ việc về gian lận thương mại. Thu nộp ngân sách gần 1.570 tỷ đồng, tăng 172,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng chú ý, lợi dụng sự thiếu quan tâm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ thương hiệu, sản phẩm và sự thiếu hiểu biết, phân biệt hàng thật, hàng giả của người tiêu dùng, các đối tượng đã tìm cách nhập lậu hàng giả mang nhãn mác của Việt Nam hoặc các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài sản xuất tại Trung Quốc tung ra thị trường. Việc làm này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe người tiêu dùng và uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Điển hình như vụ việc ngày 17-5, tại B1 Đầm Trấu (quận Hai Bà Trưng), Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố) kiểm tra, khám xét nơi làm việc của đối tượng Nguyễn Công Doanh (SN 1981), tạm trú tại quận Hoàng Mai phát hiện 57 hộp thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư mang nhãn hiệu Vidatox của Cu-ba (còn được gọi là nọc bọ cạp xanh) và hàng trăm vỏ hộp ghi nhãn hiệu Vidatox. Đối tượng khai nhận đã thuê làm giả sản phẩm này từ Trung Quốc rồi đưa về trong nước tiêu thụ. Mỗi hộp "thần dược" giả, đối tượng thu lời 1,5 triệu đồng.

Không chỉ nhập lậu từ Trung Quốc, các đối tượng buôn lậu còn khai thác hàng từ nhiều nước thuộc khu vực Đông - Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc..., trong đó có máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, hàng cũ nát, quá đát. Mới đây, Công an thành phố đã phá thành công hai chuyên án lớn, phát hiện sáu công-ten-nơ máy móc cũ của Nhật Bản được nhập lậu vào Việt Nam, xóa hết nhãn mác cũ và thay thế nhãn mác mới. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng đã vận chuyển trót lọt hàng trăm công-ten-nơ loại máy móc này. Để thực hiện được hành vi, các đối tượng đã lợi dụng cơ chế thông thoáng trong hoạt động xuất, nhập khẩu, cũng như các chính sách về chuyển giao công nghệ. "Trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện các đối tượng móc nối, nhận sự tiếp tay của một số cán bộ thoái hóa, biến chất. Công an đã bắt giữ những cán bộ này và sẽ tiếp tục điều tra mở rộng" - Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Nguyễn Văn Hồng cho biết, các đối tượng buôn lậu thường giấu hàng trong người, trong hành lý, nhưng không khai báo; hàng hóa gửi về nhiều địa chỉ khác nhau, nhưng thực chất chỉ cùng một người nhận... Với các mặt hàng trái phép như ngà voi, sừng tê giác..., trước đây các đối tượng thường vận chuyển từ các nước châu Phi về. Hiện nay, để tránh bị nghi ngờ, chúng vận chuyển qua các nước trung gian không có động vật hoang dã như các nước thuộc khu vực Trung Đông, châu Âu, rồi đưa về nước. Với mặt hàng ma túy, thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều loại mới như viên ma túy tổng hợp, lá thảo dược gây nghiện, lá cần sa... Trên các kiện hàng thường không ghi rõ thông tin, địa chỉ mập mờ, tích kê bị xé... Cục Hải quan đã cảnh báo cho cán bộ các chi cục đặc biệt lưu ý những lô hàng có địa chỉ vắn tắt.

Vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các đối tượng thường đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Hệ thống văn bản pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn thiếu đồng bộ, chồng chéo, chế tài không rõ ràng, cho nên khó áp dụng trong quá trình phát hiện, bắt giữ, điều tra và xử lý. Các đối tượng buôn lậu thường rất manh động; khi bị bắt giữ thường có hành vi chống đối, chống trả quyết liệt gây khó khăn, nguy hiểm cho các lực lượng chức năng. Sự phối hợp giữa các đơn vị thành viên trong BCĐ 389 còn hạn chế, thiếu kịp thời. Phó Cục trưởng Vũ Văn Hồng kiến nghị: "Muốn đạt hiệu quả cao trong công tác chống buôn lậu, rất cần sự phối hợp cung cấp thông tin giữa các lực lượng. Mặc dù đã có quy chế phối hợp nhưng lực lượng nào cũng có bí mật riêng. Không chia sẻ thông tin và tin cậy lẫn nhau sẽ rất khó trong đấu tranh".

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường phối hợp đồng bộ trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu; chủ động cung cấp thông tin, đề xuất kiểm tra theo lĩnh vực, ngành mình quản lý và cơ quan chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan. Sẵn sàng điều chuyển, kiến nghị thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nếu có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại hoặc để tình trạng này kéo dài, nghiêm trọng.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ