Sự kiên quyết cần thiết

Thứ Năm, 06/07/2017, 23:36:48
 Font Size:     |        Print

Đầu tư xây dựng chung cư cao tầng phải bảo đảm yêu cầu về cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật, cũng như sự an toàn của cư dân. Nhưng vì lợi ích kinh tế, do buông lỏng quản lý, cho nên sự an toàn chưa được chủ đầu tư quan tâm đúng mức.

Những năm qua, Hà Nội đã chứng kiến nhiều vụ cháy chung cư. Điển hình như vụ cháy tại tổ hợp Keangnam đường Phạm Hùng hay Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) khiến cư dân hoang mang, lo lắng. Theo cơ quan chức năng, công tác an toàn, phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hiện nay ở các chung cư đang ở mức báo động. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngày 26-6-2017, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 152/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp về công tác PCCC đối với nhà chung cư cao tầng, với những biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt.

Lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu hai Sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 1-7-2017, không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC, hiện chưa được khắc phục. Thành phố yêu cầu tuyên truyền công khai cho nhân dân biết về những công trình vi phạm quy định PCCC; khuyến cáo người dân không mua nhà tại các công trình này; kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp không cho phép chủ đầu tư bán nhà tại các công trình vi phạm về PCCC.

Trong 79 công trình vi phạm về PCCC, có 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu PCCC, một công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC. Nhiều công trình lớn vi phạm như: Tòa nhà hỗn hợp HH1 (ngõ 102, Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa) của Công ty cổ phần Cơ điện và xây dựng Việt Nam; Tòa nhà FLC Complex (số 36, Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm) của Công ty TNHH Đầu tư và quản lý tòa nhà ION Complex; Tòa nhà HH1 (đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) của Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska; Tòa nhà N02-T3 (Khu đoàn Ngoại giao, Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) của Công ty cổ phần Bất động sản Quang Minh…

Liên quan vấn đề không làm thủ tục giao đất dự án mới cho các chủ đầu tư có công trình vi phạm về PCCC, nếu không khắc phục đúng thời hạn TP Hà Nội yêu cầu, nhiều chuyên gia quản lý đô thị cho rằng, đó là biện pháp cứng rắn cần thiết, trong bối cảnh không ít chủ đầu tư vì lợi ích mà bỏ qua quyền lợi của cư dân. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, chủ đầu tư nào vi phạm đều sẽ bị công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi thẩm tra, các sở phải căn cứ vào danh sách đó để xem xét theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Theo lãnh đạo UBND thành phố, đây là một trong những biện pháp thành phố ưu tiên quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, biện pháp chính của Hà Nội vẫn là yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục tất cả lỗi vi phạm liên quan PCCC, để bảo đảm an toàn cho cư dân.

Ngày 4-7 vừa qua, kỳ họp thứ tư, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và Chữa cháy, số 27/2001/QH10 có hiệu lực. Nhiều người kỳ vọng, Nghị quyết nêu trên sẽ hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm, cũng như hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn thành phố.

Khoản 2, Điều 63, về xử lý vi phạm tại Luật Phòng cháy và Chữa cháy, số 27/2001/QH10, quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy để xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

NGUYÊN ĐÀO

Chia sẻ