Kinh nghiệm của Gia Lâm trong công tác cấp sổ đỏ

Thứ Hai, 20/03/2017, 21:30:50
 Font Size:     |        Print
 

Hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận "một cửa" UBND huyện Gia Lâm. Ảnh: NAM GIANG

Diện tích đất rộng, có nguồn gốc phức tạp, ít gia đình có đủ giấy tờ về đất; có thời điểm tồn đọng hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do người dân không đến nhận… là những khó khăn rất lớn của huyện Gia Lâm trong công tác quản lý đất đai nhiều năm trước. Nhưng nhờ những nỗ lực trong tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, kết hợp việc xử lý linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu được cấp sổ đỏ, Gia Lâm đã trở thành địa phương dẫn đầu thành phố về lĩnh vực này.

Huyện Gia Lâm nằm ở phía đông bắc thành phố, gồm hai thị trấn và 20 xã, có diện tích đất tự nhiên rộng hơn 11.670 ha. Đất đai có nguồn gốc phức tạp, gồm cả đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất do cơ quan, đơn vị quản lý sử dụng đã phân phối, thanh lý cho người dân… Đặc thù của huyện là chủ yếu người dân sử dụng đất của tổ tiên để lại, rất ít hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên một khu đất có nhiều thế hệ gia đình sinh sống. Bên cạnh đó, không ít người dân không có nhu cầu dùng sổ đỏ để giao dịch ngân hàng, chuyển nhượng hoặc lo ngại sẽ phải nộp nhiều tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ. Vì thế, việc cấp sổ đỏ ở Gia Lâm gặp không ít khó khăn.

Để tăng cường công tác quản lý đất đai, nhất là đối với các trường hợp đất đai có nguồn gốc cha ông để lại, từ năm 2014, UBND huyện Gia Lâm đã thực hiện đăng ký đất đai theo Luật Đất đai năm 2013. Kết quả: năm 2015, huyện đã cấp được gần 470 giấy xác nhận đăng ký đất đai; năm 2016 cấp gần 3.460 giấy và hai tháng đầu năm nay đã cấp được gần 670 giấy; tổng số gần 4.600 giấy xác nhận. Trong quá trình đăng ký đất đai, chính quyền địa phương không chỉ căn cứ vào số liệu kê khai của người sử dụng đất và bản đồ địa chính năm 1993, mà cử cán bộ địa chính xuống hiện trường đo đạc, kiểm tra, xác định diện tích, địa giới chính xác, rồi mới cấp giấy đăng ký. Mặc dù chỉ là bản đăng ký đất đai, nhưng thực chất là hồ sơ địa chính quan trọng, chỉ cần bổ sung thêm một vài giấy tờ khác là cơ quan chức năng có thể hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân, giúp cho việc cấp sổ đỏ sau này được nhanh chóng, thuận lợi.

Theo đại diện UBND huyện Gia Lâm, đến hết tháng 2 năm nay, huyện đã cấp được gần 53.040 sổ đỏ đất ở, giấy đăng ký đất đai trên tổng số gần 58.920 thửa đất, đạt gần 92%. Đối với việc cấp lại, cấp đổi sổ đỏ đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa, đến nay huyện đã cấp được gần 6.500 trường hợp trên tổng số hơn 6.920 trường hợp, đạt hơn 95%. Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, từ năm 2015 và nhất là năm 2016, Huyện ủy, HĐND, UBND và các ngành chức năng của huyện đã thành lập nhiều tổ công tác xuống các xã và thị trấn để tuyên truyền về ý nghĩa của việc cấp sổ đỏ, vận động người dân nhận sổ đỏ đã cấp. Huyện đã vận dụng linh hoạt các quy định của Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013, các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố và thường xuyên trao đổi, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để xử lý dứt điểm các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cấp sổ đỏ cho người dân. Phát huy kết quả này, từ nay đến hết tháng 6, huyện sẽ thực hiện đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ cho gần 4.880 trường hợp còn lại, bảo đảm hoàn thành kế hoạch UBND thành phố giao.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, việc cấp sổ đỏ tại huyện Gia Lâm hiện nay còn một số vướng mắc. Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm Nguyễn Thị Thanh Hà chia sẻ, vướng mắc lớn nhất là việc xác định nghĩa vụ tài chính khi có sự chênh lệch lớn giữa thời điểm trước, sau năm 1980, 1993 và 2004 dẫn đến sự lẫn lộn, khó đánh giá chính xác. Chưa có hướng dẫn cụ thể đối với đất có nguồn gốc là nhà ở cũ diện tự quản, nay đã phá đi xây dựng lại, hoặc không còn nhà trên đất; đất do cơ quan quản lý đã bán nhà và thanh lý tài sản cho người dân…

Đánh giá về công tác cấp sổ đỏ tại huyện Gia Lâm, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa nêu rõ, thời gian qua huyện Gia Lâm là địa phương có nhiều tiến bộ, dẫn đầu thành phố về công tác cấp sổ đỏ nói riêng, quản lý đất đai nói chung. Các công việc chuyên môn được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân. Đáng chú ý, mặc dù giữa Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 có nhiều thay đổi, nhưng huyện đã xử lý linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu được cấp sổ đỏ. Trước đây, có thời điểm Gia Lâm tồn đọng hàng nghìn sổ đỏ không trả được, do người dân không đến nhận. Huyện đã trả gần 10 nghìn sổ đỏ cho người dân, tạo chuyển biến mới trong nhận thức của người dân về công tác quản lý đất đai.

Mới đây, tại cuộc giám sát của HĐND thành phố Hà Nội về tình hình, kết quả cấp sổ đỏ trên địa bàn huyện Gia Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, so với kết quả chung của các quận, huyện, kết quả đạt được của Gia Lâm rất đáng khích lệ. Gia Lâm là địa phương dẫn đầu toàn thành phố về việc cấp sổ đỏ. Đồng thời đề nghị huyện Gia Lâm tiếp tục phối hợp với tổ công tác của thành phố, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ tại các xã còn đạt thấp như Kim Sơn, Lệ Chi, Dương Quang, phấn đấu hoàn thành đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố về lĩnh vực này.

ĐẮC SƠN

Chia sẻ