Thành công từ sự đồng thuận

Thứ Năm, 16/03/2017, 14:11:27
 Font Size:     |        Print

Không rầm rộ như những lần trước, đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô theo Kế hoạch số 01 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, được thực hiện theo phương châm kiên trì, bài bản, tuân thủ theo đúng ba bước (tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan thực hiện; thông báo, nhắc nhở sai phạm, cho thời gian khắc phục; kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế theo quy định).

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, chỉ sau một tuần ra quân, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, nhất là khu vực nội thành đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện giảm rõ rệt. Trên hè các tuyến phố, các phương tiện được sắp xếp gọn gàng, đúng quy định, dành diện tích cho người đi bộ.

Phần lớn người dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương của thành phố và cho rằng đây là việc làm cần thiết nhằm lập lại kỷ cương, văn minh đô thị. Thế nhưng, việc kiên quyết lập lại trật tự đô thị đã phần nào ảnh hưởng việc kinh doanh của các hộ dân ở mặt tiền các tuyến phố, nhất là những gia đình nghèo, buộc phải lấy vỉa hè để mưu sinh. Tại hội nghị giao ban trực tuyến quý I-2017 giữa Thường trực Thành ủy, HÐND, UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức ngày 15-3, thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận và gửi lời cảm ơn người dân Thủ đô đã đồng thuận, hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung để lập lại trật tự đô thị.

Quá trình triển khai lập lại trật tự đô thị cũng bộc lộ những mặt hạn chế, yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành của một số đơn vị. Ðó là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền tại một số nơi chưa thật sự được đề cao, tính quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành còn hạn chế, việc kiểm tra, xử lý vi phạm chưa thường xuyên. Chính điều này khiến một số người dân có biểu hiện "nhờn luật", coi thường các quy định về lĩnh vực này. Thực trạng dễ thấy là, ở các tuyến phố lớn khu vực trung tâm thì trật tự đô thị được duy trì khá tốt, nhưng ở những tuyến phố nhỏ, sâu trong các khu dân cư, nhất là vào thời điểm sau giờ hành chính, khi các lực lượng buông lỏng quản lý vẫn tái diễn tình trạng vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh, ăn uống. Chưa kể, tình trạng đổ rác thải bừa bãi trên đường phố còn khá phổ biến.

Với quyết tâm tạo kết quả bền vững về trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, nhất là không để đợt ra quân lần này lặp lại thất bại như những đợt ra quân trước, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động nghèo lấy vỉa hè làm nơi mưu sinh, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố kiên trì, bền bỉ trong triển khai tổ chức thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động được làm thường xuyên để tạo chuyển biến từ tư tưởng, nhận thức tới hành động của mỗi cá nhân và toàn xã hội chấp hành đúng quy định của pháp luật và vì lợi ích của số đông. Tiếp đó là kiên quyết xử lý các vi phạm. Trong quá trình triển khai cần được kiểm tra thường xuyên. Các quận, huyện phải lập đoàn kiểm tra các phường, xã trên địa bàn. Ðoàn kiểm tra của thành phố thì kiểm tra chéo giữa các đơn vị. Từ đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị có cách làm hay, hiệu quả, phê bình những nơi còn lơi lỏng.

Quản lý vỉa hè ở một đô thị đông dân, hạ tầng chưa hoàn chỉnh như Hà Nội là một việc khó, nhưng dù khó đến đâu, thành phố cũng quyết tâm làm đến nơi đến chốn.

VIỆT ANH

Chia sẻ