Bắc Từ Liêm tạo đột phá từ cải cách hành chính

Thứ Năm, 16/03/2017, 21:09:15
 Font Size:     |        Print
 

Hạ tầng đô thị quận Bắc Từ Liêm đang từng bước được đầu tư phát triển. Trong ảnh: Ðường Hoàng Quốc Việt, tuyến đường văn minh trật tự đô thị tại phường Cổ Nhuế 1. Ảnh: HÙNG NGUYỄN

Khắc phục những khó khăn của một đơn vị hành chính mới, quyết tâm chọn cải cách hành chính là khâu đột phá, sau ba năm thành lập, quận Bắc Từ Liêm có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng đô thị của quận còn nhiều khó khăn và cần tiếp tục được đầu tư phát triển trong thời gian tới.

Tạo môi trường đầu tư thuận lợi

Ngay từ khi mới thành lập, dù trụ sở của quận và nhiều phường đều trong tình trạng "ở nhờ", song lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã chọn đẩy mạnh cải cách hành chính làm khâu đột phá, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Ðỗ Mạnh Tuấn cho biết: Quận đã chỉ đạo triển khai đồng bộ sáu nội dung của công tác cải cách hành chính, trọng tâm là giải quyết thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tại bộ phận "một cửa", người dân không chỉ đến làm thủ tục mà còn có thể trực tiếp chấm điểm chất lượng phục vụ, thái độ của cán bộ, công chức khi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ. Hiện, quận đang triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp quận và tám dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp phường. Bắc Từ Liêm cũng được đánh giá là địa phương có người dân tích cực tham gia các dịch vụ công trực tuyến. Ðể làm được điều này, quận đã tổ chức tập huấn cho hàng trăm cán bộ đoàn và học sinh các trường. Quận cũng là địa phương đầu tiên của thành phố triển khai việc tiếp nhận trả hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (dịch vụ công mức độ 4), giúp người dân và các tổ chức tiết kiệm thời gian khi nhận kết quả.

Cải cách hành chính tốt thúc đẩy kinh tế quận phát triển nhanh. Bắc Từ Liêm là địa phương được đánh giá cao về tốc độ thành lập doanh nghiệp mới cũng như số lượng doanh nghiệp trên địa bàn. Ba năm qua, số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn quận đạt từ 125% trở lên. Ðến nay, quận có hơn 4.600 doanh nghiệp hoạt động. Riêng hai tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp thành lập mới là 151 doanh nghiệp, số hộ kinh doanh thành lập mới là 256 hộ và 100% số doanh nghiệp đều đăng ký thành lập qua mạng. Năm 2016, thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 6.500 tỷ đồng, đạt 259% dự toán thành phố giao, nằm trong tốp những địa phương có số thu cao nhất của Hà Nội. Chỉ tính riêng hai tháng đầu năm 2017, giá trị sản xuất chung của các ngành kinh tế ước đạt 15,4%, thu ngân sách đạt 1.025 tỷ đồng (đạt 29% dự toán giao).

Ðầu tư hạ tầng, ưu tiên phát triển công nghệ cao

Tại buổi làm việc mới đây với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Quận ủy Bắc Từ Liêm đề xuất và kiến nghị với thành phố nhiều nội dung để tháo gỡ một số khó khăn về cơ sở hạ tầng. Ðó là cho phép quận sử dụng 70% nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất năm 2016 trên địa bàn để tiếp tục đầu tư vào các dự án giao thông khung đã được triển khai từ nhiều năm trước như xây dựng tuyến đường từ Khu công nghiệp Nam Thăng Long đi vành đai 4; tuyến đường từ Trường đại học Mỏ Ðịa chất ra đường Phạm Văn Ðồng. Ðồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được thành phố đồng ý cho triển khai, gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu liên cơ quan cấp quận; xây dựng trụ sở làm việc của Quận ủy, HÐND, UBND quận; xây dựng đường vào khu trung tâm hành chính quận; cụm công trình trọng điểm cống Liên Mạc; hạ ngầm các tuyến đường điện cao thế; các khu công viên lớn theo quy hoạch...

Giai đoạn 2016 - 2020, mục tiêu tổng quát được quận Bắc Từ Liêm đề ra là duy trì phát triển kinh tế nhanh và bền vững, từng bước xây dựng quận thành đô thị giàu đẹp, văn minh, sinh thái của Thủ đô. Trong đó, chú trọng, ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, công nghệ cao, các ngành dịch vụ chất lượng cao; tạo tiền đề nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp.

ỚI diện tích tự nhiên hơn 4.500 ha, trong đó, đất nông nghiệp chiếm hơn 1.500 ha, quận Bắc Từ Liêm được đánh giá còn nhiều tiềm năng để phát triển. Ðồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, với diện tích đất nông nghiệp lớn, lại có nhiều nông sản giá trị cao như hoa Tây Tựu, bưởi Diễn, quận phải tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị các mặt hàng thương phẩm. Ðồng chí dẫn chứng, hoa Tây Tựu hiện nay mới thu về được 800 triệu đồng/ha là thấp, trong khi nhiều địa phương ở các tỉnh nhờ áp dụng công nghệ mới, giống mới đã cho năng suất hàng chục tỷ đồng/ha. Do vậy, quận cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương để tăng cường kết nối, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản và hướng tới xuất khẩu. Trong phát triển thương mại, dịch vụ, Bí thư Thành ủy cho rằng, Bắc Từ Liêm có nhiều thuận lợi vì phần lớn nằm trong quy hoạch vành đai xanh, do đó quận cần xác định rõ vị trí để kêu gọi đầu tư phát triển các dự án trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch theo quy hoạch.

Còn bộn bề khó khăn sau chia tách địa giới hành chính, tập trung xử lý những việc khó song những kết quả quận Bắc Từ Liêm đạt được trong thời gian qua là rất quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để quận phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

AN TRÂN

Chia sẻ