Chủ động việc tuyển sinh đầu cấp

Thứ Năm, 16/03/2017, 21:03:26
 Font Size:     |        Print
 

Phụ huynh nộp hồ sơ tuyển sinh vào Trường THCS Cầu Giấy năm 2016. Ảnh: PHẠM HÙNG

Năm học 2017 - 2018, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng chung một phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) là xét tuyển. Tất cả các trường đều thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến qua in-tơ-nét hoặc nộp hồ sơ tại trường.

Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội) Ngô Văn Chất cho biết, năm học 2017 - 2018, các trường THCS trên địa bàn áp dụng chung một phương thức tuyển sinh như với các trường mầm non, tiểu học. Tất cả các trường sẽ áp dụng phương thức xét tuyển, không có ngoại lệ. Ðiểm xét tuyển của học sinh (HS) căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện ở tiểu học và điểm cộng thêm (nếu có). Trong đó, những trường có số lượng HS đăng ký xét tuyển cao hơn so với chỉ tiêu có thể sử dụng thêm tiêu chí phụ để xét tuyển (kết quả khi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, mỹ thuật…). Tuy nhiên, không phải hoạt động nào cũng được dùng để tính điểm. Rút kinh nghiệm năm 2016, khi có phụ huynh không khai đầy đủ thông tin địa chỉ nơi ở, khiến cho việc phân tuyến không chính xác, năm nay, đây là yêu cầu bắt buộc khi đăng ký trên hệ thống. Hà Nội đã phân tuyến chi tiết đến từng số nhà, tổ dân phố. Vì vậy phụ huynh cần kê khai đầy đủ, chi tiết, tránh khai sai, khai nhầm, dẫn đến bị phân tuyến sai, ảnh hưởng quyền lợi của HS.

Nhằm giảm phiền hà cho phụ huynh, đồng thời tăng cường tính chính xác, khách quan trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2017 - 2018, hạn chế những bất cập từng xảy ra năm trước, năm nay thành phố đã rà soát, chủ động chuẩn bị các điều kiện sớm hơn. Thời điểm này, công tác rà soát số lượng HS ở từng độ tuổi vào mầm non, lớp 1, lớp 6 đã hoàn thành. Theo kết quả rà soát, về cơ bản, quy mô HS đến tuổi vào các lớp đầu cấp năm học 2017 - 2018 tại Hà Nội vẫn ổn định, không có biến động lớn.

Tại quận Ðống Ða, đã rà soát tổng thể, đặc biệt là các trường đông HS, như Tiểu học Nam Thành Công, Kim Liên, Phương Mai để phân tuyến phù hợp nhất. Riêng Trường tiểu học Nam Thành Công, theo điều tra ban đầu có hơn 1.000 HS đến tuổi vào lớp 1, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ hơn 700 em, số còn lại phải phân tuyến sang Trường tiểu học Thịnh Quang và Thái Thịnh. Theo đại diện lãnh đạo quận Ðống Ða, chủ trương của quận, đối với các trường đông HS sẽ cố gắng phân tuyến phù hợp, tạo điều kiện cho HS học gần nhất.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Ðông Phạm Thị Hòa cho biết, 25 điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại 17 phường trên địa bàn quận sẽ hỗ trợ nhà trường, các vị phụ huynh trong công tác tuyển sinh. Ðể tránh những sai sót, không thiệt thòi về quyền lợi khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến, ngay khi HS chuẩn bị nghỉ hè, nhà trường sẽ cấp mã tuyển sinh cho từng HS. Ðến thời điểm tuyển sinh theo quy định, phụ huynh dùng mã số này để nhập dữ liệu theo yêu cầu của hệ thống, khi hệ thống thông báo đã đăng ký thành công tức là dữ liệu của HS đã được chấp nhận và sẽ được phân tuyến vào trường theo quy định.

Tương tự, tại quận Thanh Xuân, với quyết tâm mọi công dân có thể sử dụng in-tơ-nét để làm thủ tục hành chính, Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận đã tổ chức hướng dẫn cho hàng nghìn HS lớp 8 về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn HS khối 8, phòng sẽ tổ chức mười buổi học về công nghệ thông tin trong trường học cho hơn 2.000 HS lớp 6 trên địa bàn quận. Chính các em sẽ giới thiệu, hướng dẫn, giúp đỡ cha mẹ, người thân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, trong đó sẽ thực hiện dịch vụ công trực tuyến để đăng ký tuyển sinh các lớp đầu cấp, giúp các vị phụ huynh đỡ vất vả trong mùa tuyển sinh.

NGUYỄN MAI

Chia sẻ