Tác hại khôn lường khi ngộ độc rượu

Thứ Hai, 13/03/2017, 21:26:52
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng chức năng niêm phong rượu không nhãn mác tại một cửa hàng trên địa bàn thành phố. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Nhiều vụ ngộ độc, tử vong do rượu liên tiếp xảy ra thời gian qua. Cơ quan chức năng vừa công bố, trên địa bàn Hà Nội, có hai trong số 10 mẫu rượu được xét nghiệm có hàm lượng methanol vượt ngưỡng hàng nghìn lần.

Nhiều ca ngộ độc, tử vong vì rượu

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Trung tâm chống độc của BV vừa tiếp nhận thêm bốn bệnh nhân ngộ độc methanol trong rượu. Trong số bốn bệnh nhân có hai người cùng quê ở Thuận Châu, Sơn La, đang làm công nhân ở Hà Nội và uống rượu cùng một chỗ. Cả bốn ca đều bị ngộ độc nặng, một ca tiên lượng xấu. Như vậy, từ ngày 22-2 đến nay, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 24 ca ngộ độc loại rượu cồn công nghiệp methanol vào điều trị, trong đó ba trường hợp đã chết; một trường hợp được gia đình xin về. Các bệnh nhân đến từ nhiều địa phương khác nhau, nhưng chủ yếu sống và làm việc tại Hà Nội, có uống rượu, mua rượu tại các quán, cửa hàng ở Hà Nội (trong đó có bảy trường hợp sống và mua rượu tại quận Đống Đa).

Theo nhận định của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, các trường hợp ngộ độc methanol trên địa bàn rất nặng, phần lớn là uống rượu pha chế thủ công, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác.

TS Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai cho biết, rượu bia tàn phá cơ thể người. Các chất độc có trong rượu ngấm vào cơ thể và dần dần tàn phá các cơ quan. Sử dụng nhiều rượu mạnh, rượu vang, rượu thuốc, bia… về lâu dài đều bị ảnh hưởng như nhau. “Nhiều người nghĩ uống rượu vang tốt cho cơ thể, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Rượu nào nếu uống nhiều cũng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe”, TS Khanh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia y tế, methanol là cồn công nghiệp, được một số người hám lợi sử dụng pha thành rượu gây ngộ độc cho người uống. Sau một, hai ngày uống rượu methanol, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và chết.

Truy xuất rượu độc

Sau những vụ ngộ độc, tử vong liên tiếp xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập bốn đoàn kiểm tra tình hình kinh doanh rượu trên địa bàn. Các quận, huyện cũng tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu. Tính đến ngày 7-3, các đoàn đã kiểm tra 225 cơ sở, trong đó xử phạt 18 cơ sở vi phạm gần 70 triệu đồng và niêm phong gần 2.000 lít rượu không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, qua kết quả xét nghiệm, lực lượng chức năng phát hiện hai trong số 10 mẫu rượu tại phường Mỗ Lao (quận Hà Đông) và phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép từ gần 900 đến hơn 2.000 lần.

Trước vấn đề này, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long cho biết, để xử phạt đúng người đúng tội, cảnh sát điều tra phải vào cuộc truy nguồn gốc rượu gây ngộ độc. UBND xã, phường cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của rượu không rõ nguồn gốc. Sở Y tế cân nhắc việc cấm các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ bán rượu trắng không rõ nguồn gốc, sau đó kiểm tra việc thực hiện. Các cơ quan chức năng tuyên truyền để người kinh doanh hiểu được rằng, nếu bán rượu gây ngộ độc dẫn đến tử vong sẽ bị xử lý hình sự.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ phối hợp các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Cơ sở nào vi phạm, sẽ xử lý nghiêm, không bao che, dung túng, vì sức khỏe của người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo về tác hại, nguyên nhân và cách phòng ngừa ngộ độc rượu. Nguyên nhân ngộ độc rượu có thể do uống phải rượu giả, rượu chứa methanol hoặc uống rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt cây), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác) có chứa độc tố. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không uống quá nhiều rượu (hơn 30ml/người/ngày với nồng độ từ 30 độ trở lên); không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng trên 0,05% vì có thể gây mù mắt và tử vong cao; không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm của cơ quan chức năng; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc căng thẳng, không uống rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật…


NHẬT HOÀNG

Chia sẻ